Home / Giáo dục / 3 bài văn nghị luận về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác lớp 9

3 bài văn nghị luận về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác lớp 9

Cuộc sống trong sự bộn bề phức tạp của nó luôn là sự thống nhất giữa hai mặt đối lập. Hành trình sống của mỗi chúng ta không ngừng nỗ lực vươn lên để hướng tới những giá trị sống tốt đẹp bởi con người sinh ra không phải là nạn nhân của số phận. Những cái đẹp tồn tại xung quanh mỗi chúng ta thì cái ác cũng thế. Cũng có khi cái ác đó ẩn sau cái thiện khiến người ta khó bề trông thấy. Cái ác và cái thiện còn tồn tại ngay trong chín bản chất của mỗi cá nhân mà nếu không dũng cảm đấu tranh loại bỏ cái ác, người ta rất dễ đẩy mình vào hố sâu tội lỗi và không còn xứng đáng với danh hiệu con người cao quý như Macxim Gorki từng nói. Gian nan làm sao trong cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác. Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn nghị luận về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác. Các bạn có thể tham khảo những bài làm văn mẫu dưới đây để từ đó có thể định hướng cách viết cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 1 NGHỊ LUẬN VỀ CUỘC ĐẤU TRANH GIỮA CÁI THIỆN VÀ CÁI ÁC

Nhà văn Nguyễn Minh Châu đã từng nói đại ý rằng trong mỗi con người chúng ta luôn tồn tại hai phần là rồng phượng và rắn rết, thiên thần và ác quỷ. Bởi tồn tại hai mặt đối lập như thế mà hành trình sống của mỗi người là không ngừng đấu tranh với cái ác để vươn tới cái thiện, hướng tới những giá trị sống chân chính mà cao đẹp.

Trước hết, chúng ta cần hiểu rõ về khái niệm thiện và ác. Thiện và ác tuy đối lập hoàn toàn với nhau, như thiên thần và ác quỷ nhưng lại tồn tại trong mỗi cá nhân, mỗi cá thể. Thiện là những điều đẹp đẽ, những giá trị cao đẹp, hợp với công lý, với chuẩn mực đạo đức và pháp luật. Còn ác thì ngược lại. Ác là những điều đi ngược lạ với lẽ phải, đi ngược lại với những chuẩn mực đạo đức, pháp luật của xã hội, gây hại đối vớ mỗi người và có thể giết chết chúng ta.

Sở dĩ con người phải đấu tranh giữa cái thiện và cái ác bởi đây giống như hai mặt của một tờ giấy trắng. Cái ác rất nguy ại, nó thường ranh mãnh, tinh ma, quỷ quái trong khi cái thiện thì luôn hiền lành và ngây thơ. Nếu không đấu tranh, cái thiện rất dễ bị cái ác mua chuộc rồi trở nên đồng lõa với chúng và như vậy cuộc sống sẽ biến mất những điều tốt đẹp. Cái ác luôn tồn tại trong mỗi chúng ta, trong cuộc sống này và trở thành thành tố quan trọng, thành phía bên kia của lịch sử, là bản chất của cuộc sống.

Hơn thế nữa, con người luôn có nhu cầu hướng đến cái thiện, cái đẹp. Nhà văn Nga nổi tiếng là F. Doevtoievxki từng quan niệm “Cái đẹp cứu rỗi thế giới”. Đấu tranh để hướng đến cái thiện, con người mới có khả năng phát triển đời sống cá nhân, đời sống cộng đồng, vươn tới môt lối sống ngày càng hoàn thiện hơn. Trong vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, nhà soạn kịch Lưu Quang Vũ đã xây dựng nhân vật trong hành trình dũng cảm vượt qua lối sống giả dối, tầm thường để vươn tới một lối sống trong sáng, cao thượng hơn cũng bởi vậy.

Nhưng cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác là một cuộc đầy gian nan và không có điểm dừng và điểm kết thúc. Khi cuộc sống ngày càng đổi thay, xã hội biến đổi, cái thiện và cái ác vì thế cũng thay đổi theo. Khi cái ác này biến mất đi thì một cái ác mới lại mọc lại, thậm chí nó còn tỏ ra nguy hiểm hơn thế hệ trước. Do đó, muốn đấu tranh loại bỏ cái xấu, để cái thiện vươn lên làm chủ và chiến thắng, rất cần đến sự nhận thức đúng đắn của con người. Con người cần phải phân biệt được đâu là cái thiện, đâu là cái ác của cuộc sống. Chúng ta phải nhìn nhận bản thân và cuộc sống đúng đắn hơn, ở sâu trong bản chất của nó đừng để lớp vỏ hào nhoáng bên ngoài che lấp.

Không chỉ vậy, khi đã nhận thức được điều đó, ta không nên bằng lòng với chúng nên dũng cảm đấu tranh. Sự đấu tranh này không phải đến của một cá nhân mà còn là vấn đề của cả cộng đồng, cả xã hội.

Nhà thơ người Hi Lạp là Nazim Hikmet từng nói:
“Nếu tôi không cháy lên

Nếu anh không cháy lên

Nếu chúng ta không cháy lên

Thì làm sao bóng tối có thể trở thành ánh sáng”

Do đó, ngay từ bây giờ, hãy dũng cảm đấu tranh với cái ác để vươn tới cái thiện, để cuộc đời này ngày càng hoàn thiện hơn, để thế giới tốt đẹp hơn…

cai thien va cai ac - 3 bài văn nghị luận về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác lớp 9
Nhiều khi do hoàn cảnh xô đẩy và thiện và ác trong mỗi con người sẽ khác nhau

BÀI VĂN MẪU SỐ 2: NGHỊ LUẬN VỀ CUỘC ĐẤU TRANH GIỮA CÁI THIỆN VÀ CÁI ÁC

Truyền thuyết kể rằng khi xưa khi Thượng Đế tạo ra loài người, sự thật tất cả những gì Ngài tạo ra là tốt. Một trong những điều tốt đẹp Thượng Đế làm ra là con người với quyền tự do lựa chọn điều tốt. Để con người có sự lựa chọn thật sự, Thượng Đế đã cho phép những điều khác bên cạnh cái tốt để lựa chọn. Vì vậy, Thượng Đế cho phép các thiên sứ và con người tự do lựa chọn điều tốt hay từ chối điều tốt (điều ác). Khi một mối liên hệ xấu tồn tại giữa hai điều tốt, chúng ta gọi là xấu, nhưng nó không trở nên một “vật” mà bắt buộc Thượng Đế tạo ra nó. Không chỉ trong truyền thuyết con người kể lại, trong thực tế cuộc sống, chúng ta luôn luôn phải đấu tranh để lựa chọn giữa “cái thiện” và “cái ác” để tìm ra chữ “người” trong phần “con” của chính mình- một cuộc đấu tranh không có hồi kết, ngay cả khi cuộc đời đã kết thúc.

“Cái thiện” là những điều tốt đẹp, những tâm hồn trong sáng, thiện lương không làm hại người khác. “Cái ác” là phần xấu xa, đen tối, những hành vi không tốt đẹp, có ý định làm hại đến người khác. Thực tế ngày nay, “cái thiện” và “cái ác” được thể hiện rõ qua những hành động, thái độ trong cuộc sống. “Cái thiện” luôn xuất hiện để giúp đỡ người khác, luôn quan tâm đến những người xung quanh mà không màng đến bản thân mình. “Cái ác” xuất hiện với sự toan tính, mưu mô, ý đồ xấu xa làm hại người khác. Chúng luôn xuất hiện song hành cùng nhau để thử thách con người, hóa thân thành những cám dỗ, những điều cần con người có bản lĩnh vững vàng để vượt qua.

Khi “cái thiện” xuất hiện dưới hình bóng thiện lương của tâm hồn con người, giúp đỡ những người xung quanh, quan tâm, chia sẻ, chăm sóc họ là khi cuộc sống ấm áp bình yên. Khi “cái ác” xuất hiện dưới bóng đen của tâm hồn con người khiến con người trở nên mụ mị, đầu óc đen tối, trở nên lạnh lùng, vô cảm trước tất cả, ấy là khi thế giới mất dần đi hơi ấm của tình người. Mỗi chúng ta luôn tồn tại hai phần “thiện-ác” đấu tranh mãnh liệt, dữ dội. Có khi chúng ta rơi nước mắt thương cảm cho một mảnh đời, một số phận khổ đau, cơ cực mà rung động chia sẻ, cảm thương. Nhưng cũng có khi chúng ta dửng dưng khi thấy người mình không cảm mến gặp nguy nan, mong muốn họ gặp trắc trở nhiều hơn thế… “Thiện-ác” đang đấu tranh giành giật trong bạn đó.

Về phần “cái thiện”, tâm hồn đem lại cho bạn sức sống, niềm cảm nhận, thương cảm của một con người. Một người có tâm hồn lương thiện, hay giúp đỡ những con người xung quanh mình, một tâm hồn đầy những rung động, đầy trắc ẩn luôn ấm áp, vui tươi. Lòng lương thiện, hướng thiện giúp con người đồng cảm, chia sẻ cùng nhau. Họ dễ cảm thông cho nhau những điều bình thường không thể. Tâm hồn dễ rung động của họ luôn nhìn thế giới với đôi mắt có hồn, một đôi mắt chan chứa yêu thương. Họ như những Thiên sứ được Thượng Đế phái xuống để đưa con người lại gần với niềm vui. Khi những Thiên sứ ấy xuất hiện, những người xa lạ vốn chẳng quen nhau cũng trở nên thân thiết lạ thường. Đồng bào ta tự hào là dòng máu con Lạc cháu Hồng, sinh ra từ bọc trăm trứng cùng mẹ Âu Cơ lưu lạc khắp ba miền Tổ Quốc. Ở đâu có đau khổ, ở đâu có khóc thương, luôn có tình yêu thương, lòng lương thiện hiện hữu. Có rất nhiều sự ủng hộ trên khắp cả nước để dành cho những con người có cảnh ngộ kém may mắn, cuộc sống khó khăn, hàng nghìn em nhỏ được cắp sách đến trường, những ngôi nhà vùng cao lần đầu tiên được thắp sáng đèn, căn nhà tình thương trở thành nơi che mưa che nắng cho biết bao mảnh đời đau thương… Đó là “cái thiện”. Mỗi hành động thiết thực để sẻ chia, lan tỏa yêu thương, sưởi ấm trái tim con người bằng chính tình người đều là tia sáng đẩy lùi bóng tối, khiến “cái ác” lùi ra xa. Con người đang dần tìm thấy chữ “Người” hoàn thiện của chính minhf trong cuộc đời.

Còn về phần “cái ác”, chúng luôn xuất hiện như những con quỷ dữ lăm le ăn mòn tâm hồn con người. Chúng đưa con người đến bờ ực của tội lỗi, của đau thương. Chúng khiến con người dửng dưng lạnh lùng lướt qua những đau khổ của người khác, vô cảm với thế giới, với đồng loại của chính mình. Họ thậm chí còn có thể thẳng tay sát hại những sinh thể sống, có tâm hồn, có trái tim. Tên sát nhân máu lạnh giết người hàng loạt sẵn sàng giết một gia đình 6 người chỉ để lại một em nhỏ tại Bình Phước hay giết người cướp của không ghê tay của Lê Văn Luyện đều là hiện thân của cái ác, của con quỷ đen trong bóng tối con người. Nhưng “gieo nhân nào gặp quả nấy”, “kẻ ác hại người hiền, như ngửa mặt lên trời phun nước bọt, nước bọt không tới trời, trở lại rơi trên mình, như ngược gió tung bụi, bụi chẳng tới người, trở lại làm nhơ mình”, họ phải gánh chịu mức án để trả giá cho tội lỗi của mình kẻ tử tù, người chung thân.

Thực chất chúng ta không ai sinh ra với phần ác bên trong. Từ khi còn nhỏ, chúng ta luôn là những thiên thần bé nhỏ thiện lương, vô tư với đời. Khi lớn lên, cuộc sống mới trao cho ta thử thách để tiếp tục làm người, để bước vào cuộc sôngs. Muốn làm một con người hoàn thiện, chúng ta phải tự mình chiến thắng cái ác trong bản thân mình, để phần thiện lên ngôi nắm giữ tâm hồn thanh thản, thuần khiết của chính mình. Chúng ta từ lúc còn nhỏ nên học cách quan tâm đến mọi người xung quanh, không toan tính, so đo vụn vặt, luôn giữ được ý thức của bản thân, trở thành một người tâm thiện hoàn toàn.

“Thiện” và “ác” là những khía cạnh của cuộc sống. Vượt qua được sự cám dỗ của cái ác, đánh bại được dục vọng tầm thường kém cỏi của bản thân, chúng ta sẽ đến được với bến bờ hạnh phúc. “Này bạn ơi, đem bàn tay đặt lên trái tim, cảm nhận nhịp đập của nó. Nhấc đôi chân lên chạy theo nhịp đập, có thấy máu nóng trong người bạn đang tuôn chảy… Cuộc sống đấy, con người đấy!”

cai thien cai ac - 3 bài văn nghị luận về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác lớp 9
Cái thiện và cái ác luôn tồn tại trong con người chúng ta dù ít hay nhiều, chúng ta sẽ phải luốn cố gắng để hướng thiện và lùi xa cái ác

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 3 NGHỊ LUẬN VỀ CUỘC ĐẤU TRANH GIỮA CÁI THIỆN VÀ CÁI ÁC

Cuộc sống luôn tồn tại những mặt đối lập, đấu tranh không ngừng với nhau để giúp xã hội vận động và phát triển. Và một trong những cuộc đấu tranh kịch liệt nhất giữa các mặt đối lập là cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác.

Để hiểu rõ về sự đấu tranh này, ta cần hiều bản chất của cái thiện và cái ác. Như tên gọi của nó, cái ác chính là những điều xấu, tàn độc, là tất cả những điều con người nên tránh xa và lên án; còn cái thiện là những điều tốt đẹp, những việc đi đúng với chuẩn mực đạo đức và công lí của con người, cần được ngợi ca và khuyễn khích. Bắt đầu cùng với lúc với nhân loại, cái thiện và cái ác tồn tại một cách song hành.. Ngay từ bản chất của con người ta cũng có thể nhận thấy điều đó. Nói một cách hoa mĩ, trong mỗi người luôn tồn tại một phần “con” – cái ác, và một phần “người” – cái thiện. Cũng nhữ trong xã hội, những điều đại diện cho cái thiện như lực lượng bảo vệtrất tự xã hội – cảnh sát, công an, và những điều đại diện cho cái ác – tội phạm, vẫn luôn thường trực song hành xuất hiện. Và cùng với sự song hành đó, cái thiện và cái ác luôn công kích, đối đầu với nhau để tìm ra kẻ chiến thắng cuối cùng, và tất nhiên, đó là cái thiện. Ông cha ta từng nói “Nhân tri sơ, tính bản thiện”, con người sinh ra vốn là bản tính hiền lành lương thiện, cái ác chỉ là một mặt tối nhỏ bé trong sâu thẳm tâm hồn mỗi người, chỉ cần ta biết cách tu dưỡng và sống lành mạnh, ta có thể để cái ác chìm sâu. Cụ thể, con người ta biết bao dung, thương người như thể thương thân, khiêm nhường,… như một bản tính sẵn có, và chỉ đôi lúc cái ích kỉ, tham lam, mưu mẹo mới tràn lên kiểm soát, nhưng chẳng được bao lâu, lí trí của ta sẽ quay về với điểm ban đầu của nó. Trong xã hội cũng vậy, công lí và pháp luật được sinh ra để trừng trị cái ác, cái xấu, tuy không phải lúc nào cái ác cũng bị trừng trị một cách triệt để và thích đáng nhưng cái thiện và những điều đại diện cho cái thiện vẫn bằng cách này hay cách khác chiến thắng cái ác, đem lại công bằng cho con người. niềm tin vào sự chiến thắng cuối cùng của cái thiện đối với cái ác này đã được ông cha ta từ lâu gửi gắm trong những câu chuyện cổ tích quen thuộc:Thạch Sanh, Sọ Dừa,… và dần trở thành qui luật của cuộc sống con người. Việc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác cũng trở thành một lẽ tất nhiên, một điều cần thiết với cuộc sống vì chúng vốn là bản chất của con người và xã hội và chỉ có đấu tranh mới có sự chiến thắng cuối cùng của cái thiện.

Trong cuộc sống, vẫn có những lần cái ác chiến thắng cái thiện nhưng đó chỉ là những chiến thắng tạm thời, không lâu bền. Như đã nói, bằng cách này hay cách khác, cái thiện vẫn chiến thằng cái ác.Đối với những người học sinh, cái thiện và cái ác trong chúng ta vẫn luôn đấu tranh. Cái thiện của chúng ta chính là sự cần cù chăm chỉ, tinh thần ngay thẳng, tính kỉ luật cao còn cái ác là những mặt trái trong giáo dục lười biếng, gian lận thi cử, bệnh thành tích. Bằng những đóng góp của mình ta có thể đem những ý kiến hoặc trực tiếp có những hành động ngăn chặn cái ác hoành hành trong môitrường học đường để cái thiện lên ngôi, môi trường giáo dục được trả về với đúng thứ nó nên có.

Như vậy việc tồn tại của cái thiện và cái ác cũng như sự đấu tranh của chúng là một điều cần có trong cuộc sống mỗi người, chúng ta chỉ cần biết tự cân bằng bản thân không để bản ngã xấu xa của chính mình lấn át thì sẽ luôn là một con người lương thiện, tạo nên xã hội sống lương thiện.

Check Also

top 10 bai van ta cay chuoi 310x165 - Top 10 bài văn tả cây chuối

Top 10 bài văn tả cây chuối

Việt Nam là một trong những nước quanh năm cây trái tốt tươi. Trái cây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *