Home / Giáo dục / Những bài văn mẫu hay nhất / Bài văn tả con ngan, con ngỗng lớp 4 hay nhất

Bài văn tả con ngan, con ngỗng lớp 4 hay nhất

Xét về lớp động vật có cánh, ngoài các loài chim đủ chủng loại và đa dạng màu sắc, còn phải kể đến lớp gia cầm, như gà, vịt, ngan, ngỗng. Trong đó, ngan và ngỗng là hai loài vật có đặc điểm cơ thể tương đối giống nhau. Cả hai loài gia cầm này đều cung cấp thịt và trứng là hai nguồn dinh dưỡng đặc biệt cần thiết đối với con người. Trong chương trình Tiếng Việt lớp 4, các bạn sẽ bắt gặp đề tài miêu tả con ngan và con ngỗng. Để phân biệt được hai loài vật này, các bạn cần chú ý đến chiều dài, cân nặng và dáng người của hai loài trên. Ngoài ra, để miêu tả ngan hoặc ngỗng, đều cần miêu tả từ bộ lông vũ chống thấm nước, đôi chân lạch bạch quen thuộc đến đôi cánh rộng. Bên cạnh việc tả những chi tiết bộ phận, các bạn cần tả những hoạt động, đặc tính riêng của ngan và ngỗng khác với những loại gia cầm khác. Dưới đây là hai bài văn tham khảo để các bạn có thể hình dung rõ hơn về đề bài này. Chúc các bạn học tập tốt!

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 TẢ CON NGAN LỚP 4

Sáng nay đi chợ về, mẹ mua về nhà cho em một đàn ngan con xinh xắn. Bà bảo, đàn ngan sau này sẽ lớn thành những chú ngan to trong khoảng thời gian rất ngắn. Đây cũng là lần đầu tiên em được nhìn thấy những chú ngan nhỏ bé đáng yêu tới như vậy.

Những chú ngan con nhỏ bé này, bây giờ chỉ có kích thước lớn bằng nắm tay của em. Bộ lông của những chú ngan con này có màu vàng óng ả, vô cùng mượt mà, êm ái. Nhìn từ xa, em thấy chúng giống như những nắm bông di động, cứ đi lại loanh quanh trong sân nhà. Những chú ngan con có đôi mắt đen nhỏ, lấp lánh như hai hạt đậu đen nhỏ, chiếc mỏ bé xíu, nhìn giống của những chú gà con mới nở, cũng có màu vàng. Cái mỏ nhỏ xíu, màu vàng. Để ý kỹ sẽ thấy trên mỏ của chúng còn có hai lỗ mũi nhỏ nữa. Cổ ngan trưởng thành dài khoảng một gang tay, tuy nhiên những chú ngan mẹ em mới mua về còn bé nên ngắn tũn, nối liền cái đầu nhỏ bằng quả chanh với thân hình ục ịch. Đôi cánh nhỏ và ngắn trông rất đáng yêu, mỗi khi những chú ngan con đập nhẹ nhẹ đôi cánh ngắn của mình trông hệt như bàn tay của những em bé sơ sinh đang vẫy. Hai chân của chúng đã có lớp màng giữa các ngón, tuy nhiên, bây giờ do chúng vẫn còn nhỏ nên đi lại vẫn thật là nhanh nhẹn mà không hề gặp bất cứ khó khăn nào. Những tiếng kêu” chép chép” của chúng cũng thật đáng yêu. Những chú ngan này được mẹ em thả cùng vào với đàn vịt. Tuy không cùng giống loài nhưng những chú ngan này sống rất hòa đồng, không hề tranh giành với những chú vịt, chúng sống với nhau thân thiết như người một nhà vậy. Mỗi lần mẹ mang những hạt gạo ra, chúng lại thi nhau chay ra quanh quẩn dưới chân của bà, chờ được ăn những hạt gạo trắng ngần. Ngan cũng giống như vịt, chúng rất thích bơi dưới nước. Đôi cánh quạt quạt ra hai bên như hai mái chèo. Dù ở trên bờ nhìn chúng yếu ớt là vậy thế nhưng ở dưới nước, chúng vẫn thoải mái bơi lội ở dưới ao phía sau nhà em mà không hề sợ hãi chút nào. Bộ lông dù mỏng và lưa thưa nhưng chỉ bị ngấn nước có chút ít mà thôi.

Em rất yêu những chú ngan nhỏ này. Ngày ngày, em luôn cùng mẹ mang gạo hoặc những nắm cơm nhỏ cho đàn ngan nhỏ. Em sẽ cố gắng chăm sóc chúng thật tốt để phụ giúp bố mẹ.

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ CON NGỖNG

Mỗi khi sang nhà ngoại chơi, em thường cùng ngoại cho đàn ngỗng trong nhà ăn. Những chú ngỗng là những thành viên đặc biệt trong gia đình bà.

Đàn ngỗng có 5-6 con được bà em cho ở trong khu vườn rộng với ngôi nhà bằng gỗ được ông đóng rất chắc chắn. Ngỗng cùng họ với ngan nhưng lớn hơn nhiều. Những con ngỗng nhà bà em, con nào con nấy đều rất chắc nịch và khỏe mạnh. Những chú ngỗng cao bằng nửa người, bộ lông dày màu nâu đen, phần bụng chút trắng. Những chiếc lông ở bụng rất mềm trong khi ở cánh lại cứng và thẳng. Những chiếc lông ấy chúng em vẫn thường xin về để làm lông cầu, đá rất thích và bổng.

Cổ ngỗng có màu đen tuyền. Cổ ngỗng vươn dài, có thể xoay mọi phía. Những đĩa thức ăn ở thấp, ở xa đều được chúng với tới rất dễ dàng. Cái đầu chỉ nhỏ bằng nắm tay người. Đôi mắt ngỗng tròn to, cũng đen như màu đầu của nó vậy. Chiếc mỏ ngỗng cứng, đen, mỗi lúc lại kêu “quác quác” như muốn nói điều gì hay là cho vui vậy nhỉ? Lũ trẻ thường sợ lại gần chúng vì sợ bị mổ bởi chiếc mỏ cứng cáp ấy nhưng ngỗng chẳng mổ bao giờ. Chúng cũng rất ngoan và thân thiện.

Đôi chân của ngỗng cũng đen và dẹp. Những ngón chân không tách ra như chân gà mà dính với lại với nhau bởi một lớp màng mỏng. Mỗi lúc chúng bước đi lại phát ra những tiếng lạch bạch, lạch bạch rất vui tai mặc dù chúng không nặng lắm.

Mỗi buổi sáng, đàn ngỗng thường đi thành hàng xuống sông bơi lội. Vì có bộ lông không thấm nước, chúng vô tư bơi quanh ao, tìm mồi mà không sợ bị cảm lạnh gì. Lên bờ, chúng quẫy mình để nước văng ra hết. Khi thấy bà mang thức ăn tới, con nào cũng nhao nhao chạy tới. Đây là khi chiếc cổ dài phát huy tác dụng, con lớn hơn sẽ với tới thức ăn trước. Chúng kêu, có con ăn, có con uống, đều rất ngon lành. Ngỗng ăn rất nhiều, lần nào cũng hết sạch đồ ăn.

Em mong đàn ngỗng sẽ mau ăn chóng lớn. Trông đàn ngỗng đáng yêu và lớn lên khỏe mạnh, gia đình ngoại càng thêm hạnh phúc.

Nguồn Internet

Check Also

388670 10150402549522351 1488521967 n 310x165 - Văn biểu cảm là gì? Đặc điểm, Ví dụ và Cách làm văn biểu cảm

Văn biểu cảm là gì? Đặc điểm, Ví dụ và Cách làm văn biểu cảm

Văn biểu cảm là gì? Đặc điểm chung của văn biểu cảm? Cách làm văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *