Home / Giáo dục / Bàn về sự chăm chỉ, nỗ lực của con người trong cuộc sống

Bàn về sự chăm chỉ, nỗ lực của con người trong cuộc sống

Bàn về sự chăm chỉ, nỗ lực của con người trong cuộc sống

Bài làm

Thành công không đến nhờ may mắn, nó đến từ sự nỗ lực và phấn đấu không ngừng của mỗi cá nhân. Bởi vậy, James Thurles đã nói: “Siêng năng như loài ong thôi chưa đủ. Điều quan trọng là bạn dốc sức cho việc gì?”

“ Siêng năng” là chăm chỉ, cần cù, miệt mài chịu khó. Nói loài ong siêng năng bởi suốt cuộc đời nó cần mẫn bay những chuyến bay xa mang về phấn hoa và tái tạo tài tình để phấn hoa trở thành mật ngọt. Thế nhưng “ siêng năng như loại ong thôi chưa đủ”, mà “ điều quan trọng là bạn dốc sức cho việc gì?” Nghĩa là bạn đã nỗ lực hết mình, phấn đấu hết mình cho một việc cụ thể gì hay chưa. Nhận định đã mang đến cho ta suy nghĩ về sự nỗ lực, cố gắng của con người trong việc theo đuổi mục đích, khát vọng, lí tưởng,..

Cuộc đời mỗi con người là một hành trình dài rộng với biết bao cạm bẫy, khó khăn và thử thách. Có rất nhiều người bằng sự siêng năng, chịu khó và nỗ lực hết mình vì mục tiêu của bản thân đã gặt hái được thành công vẻ vang. Như thầy Nguyễn Ngọc Ký tuy đôi tay bị liệt nhưng bằng sự chăm chỉ và dốc hết sức viết bằng chân, thầy đã từng bước viết nên huyền thoại. Hay như Hương Giang, cô hoa hậu chuyển giới quốc tế, bằng nỗ lực theo đuổi đam mê, theo đuổi giấc mơ trở thành một người con gái, bằng sự nhận thức được bản thân là một người con gái trong hình hài một chàng trai, cô đã đơn độc vượt qua tất cả, một mình sang Thái chuyển giới thành nữ. Và giờ đây, Hương Giang đã trở thành hoa hậu chuyển giới quốc tế được tất cả mọi người yêu mến và công nhận…

ban ve su cham chi no luc cua con nguoi trong cuoc song - Bàn về sự chăm chỉ, nỗ lực của con người trong cuộc sống

Sự chăm chỉ, nỗ lực hết mình đã giúp thầy Ký, giúp Hương Giang thành công và cả bao người như họ. Nó mang đến ánh sáng của hy vọng, của tương lai để người ta đi theo và phấn đấu, ánh sáng ấy soi rọi vào tâm hồn để người ta sống đúng đắn, sống hết mình cho cuộc đời. Chăm chỉ, nỗ lực là chìa khóa để mở cánh cửa của mơ ước, dẫn đường con người đến cái đích của thành công.

Loài ong siêng năng mang về phấn hoa làm nên mật ngọt. Con người chăm chỉ biến dự định thành hiện thực. Nhưng, chăm chỉ thôi liệu có đủ? Việc gì cũng chăm chỉ, cũng cần cù, cũng dành nhiều thời gian để giải quyết ta sẽ không làm trọn vẹn công việc đó. Do vậy, chăm chỉ là cần thiết nhưng chưa đủ, quan trọng là ta phải biết chăm chỉ, biết nỗ lực trong một công việc cụ thể. Hương Giang vì nỗ lực, cần mẫn đã trở thành hoa hậu chuyển giới quốc tế. Các bác sĩ đã nỗ lực vì công việc đã cứu chữa được bệnh nhân… Tất cả phụ thuộc vào việc ta đã xác định rõ mục tiêu của mình hay chưa. Bên cạnh đó, làm việc chăm chỉ cũng cần có sự thông minh, sáng tạo để hoàn thành tốt nhất mục tiêu mà mình đã đề ra.

Trên thực tế còn không ít người lười nhác, ỷ lại vào người khác, sống không biết phấn đấu, không biết nỗ lực vì mục tiêu cá nhân hoặc xác định được mục tiêu nhưng theo chiều hướng tiêu cực. Họ sẽ không bao giờ đạt được thành công và đáng bị lên án, phê bình.

Từ câu nhận định, bản thân mỗi người càng có ý thức rõ hơn về sự chăm chỉ, nỗ lực và phải biết kết hợp chúng hài hòa để thực hiện mục tiêu mà mình đã đề ra. Ai cũng cần ít nhất một đam mê, đặc biệt là học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường cần xác định rõ con đường đi của bản thân để chăm chỉ học tập, nỗ lực học hỏi để đạt được thành công.

Cuộc đời con người như một bài thơ, giá trị không nằm ở số câu thơ mà phụ thuộc vào việc ta đã cố gắng, nỗ lực ra sao để làm nên giá trị cho mình. Luôn chăm chỉ hết mình vì tương lai tốt đẹp, bạn sẽ có thể xoay chuyển cả thế giới.

Từ khóa tìm kiếm:

  • nhung danh nhan the gioi thanh cong nho su cham chi
  • nỗ lực chaăm chỉ

Check Also

top 10 bai van ta cay chuoi 310x165 - Top 10 bài văn tả cây chuối

Top 10 bài văn tả cây chuối

Việt Nam là một trong những nước quanh năm cây trái tốt tươi. Trái cây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *