Bình luận câu nói “Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Đề bài: Bình luận câu nói "Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao"

Bài làm

Từ xa xưa tới nay con người chúng ta luôn nhận thức rõ ràng được sức mạnh của việc đoàn kết, muốn tồn tại trong cuộc sống thì cần phải biết đoàn kết nhau lại để tạo nên một sức mạnh lớn, chinh phục thiên nhiên, chống lại những con vật hung dữ như hổ, báo, chó sói, chống lại thiên tai, hạn hán, lũ lụt, những hiểm họa to lớn mà nếu chỉ với sức của một người sẽ không thể nào thành công được. Chính vì vậy, cha ông ta thời xưa thường răn dạy cho cháu mình rằng "Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao"

Đoàn kết, chính là sức mạnh giúp con người chúng ta tạo nên một sức mạnh, uy lực lớn lao có thể thành công vượt mọi khó khăn thử thách. Trong thực tế quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam chúng ta cũng luôn chứng minh rằng đoàn kết chính là sức mạnh.

Đất nước của chúng ta vốn là nước nông nghiệp nghèo nàn lạc hậu, trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh xâm lược chống lại những kẻ thù lớn mạnh hơn chúng ta rất nhiều lần. Nhưng chúng ta luôn kiên cường chống lại và giành thắng lợi cuối cùng một cách vẻ vang, vinh dự. Để có được điều đó chính là do người dân của chúng ta biết đoàn kết nhau lại, biết góp gió thành bão, tạo nên một khối thống nhất toàn dân từ trên xuống dưới.

Non sông Việt Nam chúng ta đẹp đẽ bình yên như ngày hôm nay là nhờ những người dân những cha ông ta từ thế hệ đi trước luôn đoàn kết tương trợ thương yêu đùm bọc lẫn nhau từ Nam ra Bắc đẻ có thể thành công trên mọi trận chiến.

mot cay lam chang nen non ba cay chum lai nen hon nui cao - Bình luận câu nói "Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao"
Bình luận câu nói "Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao"

Hàng chục triệu người dân của ta đồng lòng nhất trí cùng chung một mục tiêu, chung một kẻ thù sẵn sàng hy sinh tất cả sức lực và của cải để giữ vững nền độc lập tự chủ của mình, giữ được mảnh đất quê hương được bình yêu. Chúng ta đã trải qua rất nhiều cuộc đấu tranh ác liệt như chống quân Thanh, Nguyên Mông, Minh, Thanh…

Những nước láng giềng cậy nước lớn quân mạnh muốn biến nhân dân ta thành nô lệ đất nước ta thành thuộc địa những người dân của chúng ta kiên cường, ý chí trên dưới một lòng đoàn kết nên đã đánh tan quân xâm lược.

Trong thời đại gần đây, nhờ quân và dân ta trên dưới một lòng thống nhất, kiên cường dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng và chủ tịch Hồ Chí Minh chúng ta đã đánh tan hai nước đế quốc lớn mạnh sừng sỏ, như Pháp và Mỹ.
Hai cuộc chiến tranh đó đã lấy đi của chúng ta rất nhiều hy sinh xương máu, nhưng nó cũng là thành quả vô cùng vẻ vang của dân tộc Việt Nam, nói lên sức mạnh của tinh thần đoàn kết toàn dân cùng nhau kháng chiến, không có gì quý hơn độc lập tự do.

Từ các vị trưởng bối lão làng trong hộ nghị Diên Hồng tới những người nhỏ tuổi yêu nước như Trần Quốc Toản những cậu bé liên lạc viên, tất cả đều có tinh thần yêu nước, cùng nhau đoàn kết, hướng thẳng quân thù mà đánh.

Không chỉ trong kháng chiến mà trong thời bình, lao động sản xuất người dân Việt Nam chúng ta cũng đoàn kết, tương thân tương ái tạo nên sức mạnh phi thường trong lao động sản xuất tạo ra nhiều của cải vật chất cho dân tộc.

Chúng ta cùng nhau ngăn để đắp đập be bờ rồi cùng nhau bảo vệ những cánh đồng lúa mênh mông nuôi sống biết bao người dân trong hoàn cảnh khốn khổ.

Con người cùng nhau đào sống ngăn núi tạo nên công trình thủy điện Sông Đà đưa ánh sáng thủy điện tới cho mọi người. Chính nhờ sự đoàn kết của những người kỹ sư, công nhân và các chuyên gia nước ngoài đã tạo nên sức mạnh kỳ diệu đó.

Chúng ta đã đoàn kết tạo nên giàn khoan dầu khí giữa biển Đông mênh mông rộng lớn đưa đất nước chúng ta tiến lên tầm cao mới về trình độ kinh tế và khoa học kỹ thuật. Có được thành quả đó nhờ tinh thần đoàn kết của cả dân tộc Việt Nam chúng ta từ ban lãnh đạo tới mỗi người dân người công nhân trong xã hội.

Câu nó " Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao" thể hiện tinh thần đoàn kết vô cùng sâu sắc, đó chính là lời tâm sự là bài học mà ông cha ta muốn gửi gắm tới con cháu mình, nếu muốn thành công thì cần phải biết phát huy sức mạnh của tinh thần đoàn kết toàn dân. Bởi chỉ có đoàn kết thì chúng ta mới tạo thành một khối thống nhất trên dưới đồng lòng sợ gì việc khó, đào núi lấp biển có chí sẽ thành công.

Đoàn kết chính là nguồn gốc cốt lõi tạo nên sức mạnh, là yếu tố quan trọng hàng đầu trong cuộc đấu tranh sinh tồn và phát triển của dân tộc Việt Nam trên trường quốc tế trong thời kỳ hội nhập mở cửa nhiều cạnh tranh này.

Khi còn sống chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu cũng đã nói với chúng ta rằng "Đoàn kết, đoàn kết đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công". Càng đoàn kết bao nhiêu thì sự thành công của chúng ta càng lớn lao bấy nhiêu.

Là một học sinh sống trên ghế nhà trường mỗi chúng ta cần có tinh thần đoàn kết tương thân, tương ái với các bạn học có hoàn cảnh khó khăn hơn mình, cùng giúp đỡ nhau tiến bộ vươn lên trong học tập và trong cuộc sống để có thể gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.

Đông Thảo