Home / Giáo dục / Văn mẫu lớp 10 / Bình luận câu nói “Sống là không chờ đợi”

Bình luận câu nói “Sống là không chờ đợi”

Đề bài: Bình luận câu nói "Sống là không chờ đợi"

Bài làm

Cuộc sống của chúng ta là dòng chảy một chiều một chuyến tàu đi tới tương lai mà không hề có vé cứ hồi, không bao giờ có chiều ngược lại. Chính vì vậy người xưa thường có câu "Sống là không chờ đợi" cũng như câu nói "Chẳng ai có thể tắm hai lần trên một dòng sông"

Trong cuộc sống hối hả, ồn ào vội vã của chốn thị thành, những xô bồ tranh chấp của con người, với cuộc sống mưu sinh vất vả, đôi lúc chúng ta không thể dành riêng cho mình một chút khoảng lặng để suy ngẫm về cuộc sống, về quá khứ và tương lai về những điều ta đã làm được và đã mất đi.

Cuộc sống của đời người giống như một bản nhạc có những lúc thăng trầm, có những lúc điệp khúc lên cao nhưng có những lúc lại là nốt trầm buồn, khiến chúng ta phải nhỏ nhẹ thu giọng mình xuống.

Con người chúng ta sống trong cuộc sống phải tận hưởng niềm vui nỗi buồn, phải cố gắng để tìm ra giá trị của bản thân mình nằm ở đâu để phát huy mạnh mẽ nhất những ưu điểm giúp chúng ta tỏa sáng trong cuộc đời.

Bởi cuộc sống trôi đi không chờ đợi ai cả, thời gian cuộc sống chính là thứ vô cùng quý giá nó chính là tài sản vô cùng to lớn của đời người. Chính vì vậy, bên cạnh câu nói "Sống là không chờ đợi" còn có câu nói "Thời gian là vàng là bạc". Muốn ám chỉ sự quan trọng của cuộc sống của những phút giây chúng ta đang sống. Mỗi chúng ta phải biết tôn trọng giữ gìn nó, dùng nó sao cho phù hợp hiệu quả nhất có như vậy khi thời gian trôi đi chúng ta mới không thấy hối hận tiếc nuối vì những gì mình đã đánh mất.

binh luan cau noi song la khong cho doi - Bình luận câu nói "Sống là không chờ đợi"
Bình luận câu nói "Sống là không chờ đợi"

Nếu chúng ta không biết sử dụng cuộc sống của mình để làm những việc hiệu quả có ích cho bản thân gia đình và xã hội thì sẽ có lúc chúng ta sẽ cảm thấy vô cùng đau khổ ân hận vì những gì đẹp đẽ nhất đã trôi đi một cách uổng phí, vô nghĩa.

Mỗi chúng ta ai cũng chỉ sống có một lần, hãy sống sao để khi chết ta không cảm thấy uổng phí vì những năm tháng sống hoài sống phí, đó chính là chân lý không thể nào phai nhòa của L.tonxtoi trong tác phẩm kinh điển "Thép đã tôi thế đấy".

Câu nói đó thể hiện triết lý sống không chờ đợi của con người, khi chúng ta có ước mơ có khát khao mãnh liệt chúng ta nên cố gắng hết mình có lý tưởng và khát khao đó, không nên chần chừ lo ngại, khi thất bại chúng ta hãy cố gắng đứng dậy làm lại từ đầu, kiên cường vượt khó nhất định sẽ có ngày chúng ta gặt hái được những thành tựu đáng kể.

Chúng ta nên biết trân trọng từng phút từng giây mà mình đang sống những điều có ý nghĩa, nên sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội, cố gắng phát huy giá trị của bản thân để tỏa sáng và cảm thấy cuộc sống này có ý nghĩa hơn.

Chúng ta không nên sống hoài sống phí, lãng phí thời gian cuộc sống quý báu của mình vào những trò vô bổ, những thói ăn chơi, sa ngã làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên vô ích, sống phí uổng tuổi xuân và thời gian của mình.

Chúng ta nên tạo ra những điều thật sự ý nghĩa những thứ có thật sự có giá trị cần thiết cho cuộc sống và cho xã hội.Giá trị của cuộc sống nằm ở cách nghĩ cách làm của mỗi chúng ta, khi chúng ta cố gắng để tạo ra thành quả cho riêng mình, cố gắng thực hiện những ước mơ của mình thì đó chính là giây phút chúng ta biết cuộc sống của mình cần điều gì nhất.

Mỗi người chúng ta chính là nghệ nhân tạo ra bức tranh của cuộc đời, việc bức tranh đó đẹp đẽ hay xấu xí chính là do chúng ta có cố gắng có chuyên tâm để vẽ nó hay không. Nếu chúng ta cố gắng nỗ lực thì bức tranh cuộc đời chúng ta sẽ tốt đẹp, còn ngược lại thì chúng ta sẽ có một bức tranh xấu xí, bản thân chúng ta là một nghệ nhân tồi.

Cuộc sống của mỗi con người là một bức tranh nhiều màu sắc được biểu hiện qua bằng hành động, suy nghĩ của chúng ta. Nếu chúng ta sống tốt thì sẽ có thể đạt được những thành tựu của riêng mình. Còn sống không tốt thì chúng ta tự hủy hoại bản thân mình mà thôi.

Giữa xã hội có đủ những lo toan, mưu sinh cuộc sống xoay vần thì chỉ có việc chúng ta sống trọn vẹn từng phút từng giây, mỗi giây mỗi phút chúng ta đều cố gắng hết mình để sống có ích nhất làm được những điều to lớn, vì cuộc đời này không kéo dài mãi mãi. Sẽ có ngày chúng ta sử dụng hết quỹ thời gian của mình, chúng ta phải tạm biệt rời xa nó. Vậy hãy cố gắng để khi chúng ta nhắm mắt xuôi tay không hổ thẹn, nuối tiếc điều gì.

Sống là không chờ đợi, thể hiện niềm vui hạnh phúc của con người khi được tận hưởng từng giây từng phút bên người thân, được làm việc cống hiến hết mình cho cuộc sống.
Chính vì vậy, nhà thơ Xuân Diệu đã viết trong bài thơ Vội Vàng như sau:

“Xuân đương tới nghĩa là xuân đương qua
Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già
Mà xuân hết nghĩa là tôi cũng mất.

Đời người chỉ sống có một lần, hãy sống thật ý nghĩa, trọn vẹn với cuộc sống từng giây từng phút đừng để nó trôi qua vô ích lãng phí để rồi khi phải rời xa cuộc sống chúng ta phải hối hận vì những việc chưa làm được, hoặc làm sai.

Đông Thảo

Check Also

hat giong tam hon 310x165 - Suy nghĩ về công ơn cha mẹ.

Suy nghĩ về công ơn cha mẹ.

Đề bài: Suy nghĩ của em về công ơn cha mẹ. Bài làm Công ơn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *