Bình luận về câu nói Ăn cho mình mặc cho người”

Đề bài: Bình luận về câu nói Ăn cho mình mặc cho người"

Bài làm

Nền kinh tế khoa học kỹ thuật của nước ta ngày càng phát triển, nếu như ngày xưa trong thời kỳ phong kiến chiến tranh nghèo khó người dân của nước ta chỉ mơ ước "Ăn no mặc ấm" thì giờ đây con người ta lại phải "Ăn ngon mặc đẹp"

Bên cạnh những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống thì nhu cầu ăn mặc chính là một nhu cầu chính đáng, cần phải quan tâm khi mà cái nhìn thẩm mỹ của mọi người đặc biệt là của các bạn trẻ ngày càng thay đổi. Chính vì vậy, mới có câu nói "Ăn cho mình mặc cho người".

Ăn cho mình là thế nào? Ăn cho mình có nghĩa là khi chúng ta ăn bất cứ thứ gì đó dù ngon hay không ngon chua cay mặn ngọt thì mình chúng ta cảm nhận được, do vị giác của chúng ta trực tiếp chi phối cảm xúc.

Mặc cho người? Khi chúng ta mặc một bộ quần áo, một trang phục nào đó thì điều quan trong đó chính là nếu chúng ta mặc đẹp hợp thuần phong mỹ tục thì những người đối diện, xung quanh chúng ta sẽ cảm nhận được một vẻ đẹp từ trang phục và con người chúng ta toát ra.

Còn ngược lại nếu chúng ta ăn mặc lố lăng, hở hang thiếu văn hóa thì những người xung quanh nhìn vào cũng cảm thấy xấu hổ, cảm thấy mất thuần phong mỹ tục phản cảm, ảnh hưởng tới những người xung quanh mình và môi trường công cộng.

binh luan an cho minh mac cho nguoi - Bình luận về câu nói Ăn cho mình mặc cho người"
Bình luận câu nói "Ăn cho mình mặc cho người"

Từ thời xưa ông bà ta thường nói rằng "Người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân" nhằm ám chỉ việc một con người có điều kiện ăn mặc đẹp, biết cách ăn mặc chọn cho mình những trang phục phù hợp thể hiện sự cao sang thì người đó sẽ đẹp lên, và sang trọng hẳn ra. Ngược lại nếu người đó không biết ăn mặc thì chỉ làm xấu hổ những người xung quanh mà thôi.

Chính vì vậy, mỗi con người nên chọn cho mình một phong cách thời trang riêng phù hợp cá tính nơi làm việc, và lứa tuổi của mình. Trang phục rất quan trọng vì nó thể hiện trình độ văn hóa, khả năng giao tiếp và phẩm chất của một con người. Một người đi dự tiệc mà lại mặc quần áo jean thì sẽ không phù hợp với hoàn cảnh lắm. Hoặc bạn đi dự tang lễ nhưng lại mặc đồ quá lòe loẹt không phù hợp với không khí tang gia bối rối của gia chủ.

Có những công việc cũng đòi hỏi người làm việc trong môi trường đó cần phải ăn mặc sao cho phù hợp với nó như môi trường giáo viên, trường học. Mỗi người thầy người cô cần phải hiểu được vai trò quan trọng của mình trong việc làm gương cho lớp học trò noi theo. Chính vì vậy, trang phục của thầy cô cần phải có độ, chỉn chu, đứng đắn nhất định, có thể không cao sang đài các nhưng nhất định không được lố lăng, hở hang.

Chính vì vậy, đa số giáo viên có phong cách ăn mặc thời trang vô cùng nhã nhặn, kín đáo, thể hiện môi trường giáo dục sư phạm, nghiêm túc không kệch cỡm.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại có nhiều bạn nam nữ thanh niên có những phong cách thời trang vô cùng khác người. Các bạn trẻ tuổi muốn thể hiện cá tính muốn khác người, muốn nổi loạn nên thường chọn cho mình phong cách thời trang khá khiêm tốn vải, tiết kiệm vải, và những kiểu trang phục rách rưới, như những người ăn xin ăn mày ngoài đường.

Những trang phục thiếu vải rách rưới đó khiến cho các bạn mất đi cái nhìn thiện cảm từ những người xung quanh, mất đi sự trong sáng của tuổi học trò, trở thành những con người nghịch ngợm lố bịch trong mắt người xung quanh.

Vào mùa hè, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy những bộ quần áo ngắn tới mức không thể ngắn hơn được nữa, những cặp đùi được khoe ra, rồi những chiếc áo hở rốn, hở ngực, hở lưng được các bạn thi nhau trưng dụng, ưa chuộng, khiến cho những người đi đường nhiều phen đỏ mặt vì xấu hổ bởi các bạn mặc mà như không mặc.

Những trang phục thiếu vải, hở hang đó hoàn toàn không phù hợp với cuộc sống của nước ta vốn là nước coi trọng thuần phong mỹ tục, coi trọng sự kín đáo công dung ngôn hạnh của người con gái.

Nguyên nhân chính là do sự xâm lược về nền văn hóa của các nước phương Tây vào nước ta khiến cho nền kinh tế của nước ta, cũng như những nét văn hóa vốn được coi là truyền thống trở thành lạc hậu, các bạn trẻ vốn là những tuổi ăn chưa no, lo chưa tới thích thể hiện mình, thích học đòi theo cái mới, mở cửa nên không làm chủ được bản thân chạy đua theo cách ăn mặc của phương Tây.

Sự du nhập của nền văn hóa này đã làm cho các bạn lãng quên đi nét đẹp truyền thống của nước nhà, làm cho những chuẩn mực văn hóa, đạo đức của nước ta bị thay đổi, bởi con người ngày càng muốn giải phóng mình, muốn học theo trào lưu mới.

Bên cạnh đó, các ca sĩ người mẫu, những ngôi sao trong giới giải trí cũng là nguyên nhân gây ra những hậu quả làm cho các bạn trẻ đánh mất mình. Bởi các ngôi sao chính là thần tượng của các bạn trẻ trong khi thần tượng ăn mặc hở hang thiếu vải các bạn sẽ cho đó là phong cách mới và làm theo để được giống thần tượng của mình.

Câu nói "Ăn cho mình mặc cho người" là câu nói vô cùng đúng đắn nó chính là lời khuyên nhằm khuyên con người nên cẩn trọng trong ăn mặc để phù hợp với môi trường xung quanh, phù hợp với thuần phong mỹ tục của nước nhà.

Đông Thảo