Các thuật ngữ game trong game Call of Dragons dành cho người mới chơi

Kể từ sau khi chính thức ra mắt tại Việt Nam cuối tháng 8/2023, Call of Dragons – Funtap (CoD) đã và đang tiếp tục nhận được sự quan tâm của các game thủ. Các server mới liên tục được mở ra, người Việt chiếm đại đa số trong các liên minh top đầu của các vương quốc. Nhằm giúp các game thủ mới bắt nhịp nhanh hơn, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua những thuật ngữ trong CoD mà các game thủ mới cần biết và hiểu để có thể trao đổi với các thống đốc khác trong game.

Các thuật ngữ chung

RoK: Game Rise of Kingdoms của nhà sản xuất LilithGame. Trò chơi có tên ban đầu là Rise of Civilization, rồi sau đó được đổi tên thành Rise of Kingdoms vào năm 2019 và thực sự bứt phá, nhanh chóng thu hút đông đảo game thủ, trong đó có cả Việt Nam.

CoD: Call of Dragons là tựa game thứ hai do nhà phát triển của Rise of Kingdoms phát triển. Và sau nửa năm ra mắt phiên bản quốc tế thì nhà phát hành Funtap đã mang tựa game đấy về Việt Nam.

Các thuật ngữ kinh tế và phổ biến

Res hay RSS: Đây là từ viết tắt của chữ tiếng anh Resource, có nghĩa là tài nguyên; bao gồm các loại lương thực, gỗ, đá và vàng. Trong mọi ngữ cảnh, khi các thống đốc đề cập đến res hay rss, tất cả đều muốn nói đều tài nguyên, mà hầu hết đều… than nghèo và thiếu tài nguyên để nâng cấp nhà

RSS node: Các mỏ tài nguyên trong tự nhiên.

Farm: Từ này thể hiện việc thống đốc thu thập tài nguyên từ các mỏ tài nguyên thiên nhiên, thay vì đi đánh man rợ hay pháo đài. Từ này cũng có thể được hiểu là nông trại, sẽ được giải thích ở sau.

Farmer: Đây là danh từ chỉ các thống đốc chỉ tập trung thu thập tài nguyên và phát triển thành phố, chứ ít khi tham gia vào các hoạt động chiến tranh.

Acc farm hay farm: Viết tắt của Account Farm, tức tài khoản phụ dùng để thu thập tài nguyên và chuyển sang tài khoản chính. Đây là cách khá thông dụng được hầu hết các thống đốc áp dụng để rút ngắn quá trình nâng cấp quá, bởi lượng tài nguyên đòi hỏi để nâng cấp ở những cấp độ từ 20 trở lên là vô cùng nhiều.

LoL: Là viết tắt của cụm từ Laught out Loud, có nghĩa là cười lớn. Thay vì gõ haha, hehe hay hihi, hầu hết các game thủ nước ngoài đều gõ chữ LoL để thể hiện họ đang cười về chủ đề đang thảo luận.

AFK: Viết tắt của cụm từ Away From Keyboard, tức có nghĩa người chơi này hiện đang không trực tuyến.

Help: Ý chỉ hành động nhấn nút Hỗ Trợ. Thông thường khi một thống đốc đang cần đồng minh nhấn nút hỗ trợ để rút ngắn thời gian, họ sẽ gõ: press/spam help please.

Các thuật ngữ quân sự

Power: Tức chỉ số sức mạnh của các game thủ. Các ngữ cảnh bàn đến hầu hết đều liên quan đến việc làm sao để nâng cao chỉ số sức mạnh một cách nhanh nhất.

MGE: Viết tắt của cụm từ Mighty Governor Event, tức sự kiện Thống Đốc Hùng Mạnh Nhất. Đây là một sự kiện diễn ra rất thường xuyên trong RoK và rất được các thống đốc quan tâm, tranh tài. Hầu hết những cái tên xếp đầu bảng đều là các whale (cá voi).

KE: Viết tắt từ cụm từ Killing Event. Sự kiện này nằm ở giai đoạn 5 của sự kiện Thống Đốc Hùng Mạnh Nhất. Khi đó, các thống đốc sẽ thể hiện sức mạnh của mình bằng việc gây chiến, cướp bóc những thống đốc khác.

AP: Viết tắt của cụm từ Action Point, ý chỉ điểm hành động.

Whale: Hay còn được gọi là cá voi, ý chỉ những người chơi nạp tiền rất nhiều khi chơi RoK để mau chóng gia tăng sức mạnh.

Boss: Đây là từ mà các game thủ từ nước ngoài cho đến Việt Nam đều dùng để chỉ những thống đốc có chỉ số sức mạnh vượt trội trong một vương quốc. Trên thực tế, whale và boss đều có ý nói đến những thống đốc mạnh, có sức mạnh vượt trội so với phần còn lại của vương quốc.

KvK: Viết tắt của cụm từ Kingdoms vs Kingdoms, tức các vương quốc chiến tranh với nhau. Để dễ hiểu hơn, các game thủ cần biết rằng mỗi server (máy chủ) chính là một vương quốc. Sau một thời gian nhất định, các vương quốc sẽ được kết nối với nhau để các vương quốc chiến đấu và tranh giành lãnh thổ trong bản đồ mới.

King: Phàm đã là vương quốc thì phải có vua, do đó, hầu hết mỗi vương quốc (máy chủ) đều có một game thủ trở thành King hay Vua. Đây là người nắm quyền quản lý toàn bộ vương quốc, từ hầm, bệ thờ cho đến liên minh nào được phép đi vào các zone sau. Thủ lĩnh của một liên minh sẽ lên làm vua của một vương quốc sau khi chiếm thành công Đền Thờ Thất Thủ.

Trade: Trao đổi. Từ này xuất hiện khi một thống đốc thiếu một loại tài nguyên và sẽ yêu cầu một vị trao đổi để nhận tài nguyên đó và trả lại bằng tài nguyên khác.

F2P: Free to Play, chỉ những game thủ chơi miễn phí, không nạp tiền.

Alliance hay Clan: Tức Liên Minh.

R1, R2, R3, R4, và R5: Một liên minh sẽ có tổng cộng năm cấp độ thành viên. R1, R2, R3 là những thành viên thông thường, không có quyền hành. Việc phân ra R1, R2, R3 dựa theo tiêu chí của từng liên minh mà cụ thể là từ nhóm đứng đầu R4 và R5. R5 chính là thủ lĩnh của liên minh, trong khi đó, R4 là dàn phó tướng hay sĩ quan, hỗ trợ cho R5 trong việc điều hành liên minh.

T1, T2, T3, T4, và T5: Đây là các cụm viết tắt từ Tier 1, Tier 2, Tier 3, Tier 4 và Tier 5. Ý chỉ cấp độ của các đơn vị quân. Khi các thống đốc thấy người khác đề cập đến việc họ sắp có T4 hay T5, tức họ đang nghiên cứu để chuẩn bị huấn luyện ra các đội quân này.

Troop: Từ ngữ được dùng để chỉ về đội quân trong RoK.

Kill: Ý chỉ hành động đánh vào một thành phố nào đó của một thống đốc.

Zero: Đây là thuật ngữ mà không ai muốn nhìn thấy trong Rise of Kingdoms – Gamota. Ý nghĩa của nó là tiễn ai đó về số không. Tức một thống đốc hoặc một liên minh sẽ đánh cho một người chơi mất hết quân đội.

Swarm: Hay còn gọi là bao vậy. Đây là hành động nhiều người chơi hoặc nhiều đạo quân cùng lúc tấn công vào một mục tiêu.

Barb hay Barbarian: Hay trong bản tiếng việt có nghĩa là người man rợ.

Barb fort hay Fort hay Fortress: Tức Pháo Đài Barbaria. Thông thường, khi nói về pháo đài, có nghĩa là các thống đốc khác đang có mong muốn tập hợp để hạ gục pháo đài nhằm kiếm phần thưởng.

Shrine: Từ này được dùng để chỉ Thánh Địa/Thánh Đường, hay còn được các game thủ Việt gọi là bệ thờ. Các thống đốc sẽ thấy nhiều khi các bệ thờ chuẩn bị mở.

Guard: Ý chỉ các lính gác canh giữ thánh đường. Thông thường, các liên minh sẽ định sẵn giờ để các thống đốc trong liên minh cùng nhau đánh gục lính gác để lấy kinh nghiệm và rune. Bệ thờ cấp càng cao thì cấp độ của lính càng cao.

Rune: Hay còn gọi là Đá Cổ Tự. Đây là loại đá được khắc các ký tự cổ mang trong mình sức mạnh siêu nhiên. Các thống đốc sẽ nhận được nhiều loại hiệu ứng tốt khác nhau dựa trên tên của loại đá. Đá này rớt ra từ các lính gác đền thờ, lính gác cấp càng cao thì đá rớt ra có tỉ lệ hiếm lớn hơn và tăng hiệu ứng tốt hơn.

AOO Hay ARK: Viết tắt của cụm từ Ark of Osiris, tức chế độ chơi Chiếc Rương của Thần Osiris. Các thống đốc sẽ thấy cụm từ này khi chế độ Osiris sắp mở đăng ký.

Rally: Tức tập hợp. Khi một thống đốc kêu gọi các thống đốc khác “join rally”, đồng nghĩa với việc kêu gọi các thành viên trong liên minh tham gia vào việc đánh pháo đài hay các hoạt động khác cần một số lượng lớn quân.

Territory: Lãnh thổ của liên minh. Một số trường hợp thường gặp như các thống đốc thường đặt thành phố trong thành phố, khiến các mỏ tài nguyên không sinh ra được trong lãnh thổ liên minh. Lúc này, sĩ quan liên minh sẽ yêu cầu các thống đốc di dời thành phố ra rìa lãnh thổ liên minh.

Các con số 5111 hay 5511, v.v. có nghĩa gì? Các dãy số này thể hiện cấp độ các kỹ năng của một vị tướng. Chúng ta sẽ lấy 5111 làm ví dụ, tức vị tướng này đã nâng tối đa kỹ năng đầu tiên, ba kỹ năng còn lại vẫn đang ở cấp 1.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về các thuật ngữ trong Call of Dragons – Funtap (CoD). Chúng tôi mong rằng những thông tin trên sẽ giúp cho người mới chơi Call of Dragons – Funtap (CoD) có được những khởi đầu thuận lợi.