Home / Giáo dục / Cảm nhận hình ảnh đoàn quân lừng lẫy trong bài thơ Việt Bắc

Cảm nhận hình ảnh đoàn quân lừng lẫy trong bài thơ Việt Bắc

Cảm nhận hình ảnh đoàn quân lừng lẫy trong bài thơ Việt Bắc

Bài làm

Tố Hữu là một nhà thơ lớn của dân tộc. Nhắc đến Tố Hữu là người ta nghĩ đến tác phẩm Việt Bắc với một cuộc chia tay đầy lưu luyến, bịn rịn giữa các cán bộ cách mạng và những người dân Việt Bắc. Thế nhưng, Việt Bắc không chỉ là nỗi nhớ bâng khuâng mà còn thể hiện hào khí hào hùng của dân tộc ta thời kì kháng chiến chống Pháp. Chính quê hương Việt Bắc đã che chở cán bộ, nuôi dưỡng đời sống tinh thần để các anh làm nên chiến thắng hào hùng. Đoạn thơ tái hiện bước chân đoàn quân ra trận điệp điệp trùng trùng đã thể hiện tất cả sự mạnh mẽ hừng hực của dân tộc ta.

Từ cuộc chia tay đầy lưu luyến giữa kẻ ở và người đi, đoạn thơ đột ngột chuyển dòng, âm hưởng ngọt ngào của ca dao nhường chỗ cho bản hùng ca về cách mạng. Nhịp thơ sôi nổi dồn dập, mạnh mẽ theo bước chân của đoàn quân ra trận mang dáng vẻ của sử thi hiện đại. Chỉ cần phác họa khung cảnh hùng tráng ở Việt Bắc, Tố Hữu cũng đã cho thấy khí thế vô cùng mạnh mẽ, hào hùng của cả dân tộc đứng lên chiến đấu vì độc lập tự do của tổ quốc:

“ Những đường Việt Bắc của ta

Đêm đêm rầm rập như là đất rung

Quân đi điệp điệp trùng trùng

Ánh trăng mũi súng bạn cùng mũ nan

Dân công đỏ đuốc từng đoàn

Bước chân nát đá muôn tàn lửa bay

Nghìn đêm thăm thẳm sương dày

Đèn pha bật sáng như ngày mai lên

Tin vui chiến thắng trăm miền

Hoà Bình, Tây Bắc, Điện Biên vui vẻ

Vui từ Đồng Tháp, An Khê

Vui lên Việt Bắc, đèo De, núi Hồng”

Ở đây, “ những đường Việt Bắc” không đơn thuần là một con đường mà còn là nhiều con đường do dân và quân ta mở để phục vụ sản xuất và kháng chiến. Đó có thể là con đường thực: đường Bắc Sơn, đường qua Tây Bắc, đường lên Điện Biên,… đã mở ra cùng chiến thắng của quân dân ta. Ở đó cũng có thể là con đường mang ý nghĩa tượng trưng, khái quát cho cả quá trình đi lên của kháng chiến và cách mạng. Con đường do ta mở, con đường là của ta. Câu thơ hùng hồn, chắc nịch thể hiện niềm tự hào về những cung đường Việt Bắc đã và đang được giải phóng.

cam nhan hinh anh doan quan lung lay trong bai tho viet bac - Cảm nhận hình ảnh đoàn quân lừng lẫy trong bài thơ Việt Bắc

Âm hưởng hùng hồn của hai chữ “ của ta” lại tiếp tục được nối tiếp qua các từ láy “ đêm đêm”, ‘ rầm rập” và từ gợi hình “ đất rừng” ở câu thơ tiếp theo. Từ láy “ rầm rập” diễn tả bước chân mạnh mẽ tràn đầy dũng khí của một đoàn quân vừa đông đảo vừa hào hùng. Các anh bước đi hành quân ra trận với khí thế và sức mạnh làm rung chuyển cả đất trời. Khí thế ấy mang đậm màu sắc huyền thoại khiến tầm vóc con người kỳ vĩ ngang tầm vũ trụ.

Trong hoài niệm của người về xuôi, Việt Bắc không chỉ hiện ra với sức mạnh hùng tráng của đoàn quân ra trận mà còn lưu lại ấn tượng không quên về sức mạnh của nhân dân:

“ Quân đi điệp điệp trùng trùng

Ánh sao đầu súng bạn cùng mũ nan

Dân công đỏ ruốc từng đoàn

Bước chân nát đá muôn tàn lửa bay.”

Hai từ láy “ điệp điệp”, “ trùng trùng” diễn tả hình ảnh những đoàn quân nối tiếp nhau đến vô tận như một làn sóng cuồn cuộn đổ về phía trước. Con người hòa cùng tự nhiên, ba hình ảnh “ ánh sao” – “ đầu súng” – “ mũ nan” đi cùng nhau giúp nâng hình ảnh đoàn quân lên tầm vóc vĩ đại lớn lao của vũ trụ. Câu thơ vừa mang vẻ đẹp thực vừa viết bằng pháp lãng mạn mang đậm cảm hứng anh hùng ca, thể hiện niềm phơi phới của một dân tộc đứng lên chiến đấu vì độc lập tự do. Trong đêm tối, tất cả hừng hực khí thế đi lên, bước chân mạnh mẽ làm “ nát đá”, “ lửa bay” như bước chân của Thánh Gióng ngày nào đã làm nên huyền thoại cho cho tổ quốc.

Bài ca kháng chiến vẫn cứ vang lên trong âm hưởng hùng tráng của những đoàn dân công, đoàn xe cơ giới trên đường ra trận:

“ Nghìn đêm thăm thẳm sương dày

Đèn pha bật sáng như ngày mai lên.”

“ Nghìn đêm thăm thẳm sương dày” không chỉ là hình ảnh cá thực những đêm đen hành quân trên những cung đường của ta mà còn là nghìn năm của dân tộc chìm trong nô lệ, lầm than. Những chiếc xe nối tiếp nhau với ánh đèn bật sáng không chỉ phá tan lớp sương dày đặc mà còn có ý nghĩa đẩy lùi mọi thiếu thốn khó khăn, thể hiện niềm lạc quan, niềm tin tươi sáng vào tương lai huy hoàng. Sự tương phản giữa quá khứ “thăm thẳm sương dày” với ánh sáng của ngày mai lên cùng hai chữ “bật sáng” đã diễn tả khoảnh khắc chói loà, cuộc kháng chiến chuyển sang thời kỳ mới, thời kỳ của chiến thắng huy hoàng với khúc hải hoàn háo hức, say mê:

“ Tin vui chiến thắng trăm miền

Hòa Bình, Tây Bắc, Điện Biên vui về

Vui từ Đồng Tháp, An Khê

Vui lên Việt Bắc, đèo De, núi Hồng.”

Niềm vui chiến thắng tràn ngập khắp mọi miền tổ quốc từ Bắc vào Nam, từ Hòa Bình, Tây Bắc, Điện Biên tới Đồng Tháp, An Khê, Việt Bắc. Những địa danh ấy trở thành điểm nhớ thiêng liêng rất đỗi tự hào trong lòng người về xuôi. Tố Hữu đã sử dụng bốn câu thơ để miêu tả không khí chiến thắng đang tràn ngập trên khắp đất nước. Những chữ “ nhớ”, “ nhớ ai”, “ nhớ từng” thay thế bằng hàng loạt từ “ vui” để thấy tin vui như đang bay lên trên cao từ mọi miền Việt Nam. Phép điệp “ tin vui”, “ vui về”, “ vui lên”, “ vui từ” mặc nhiên đặt Việt Bắc ở tâm điểm của mọi niềm vui thể hiện sự lan tỏa của những niềm vui làm náo nức muôn triệu trái tim.

Đoạn thơ viết về Việt Bắc kháng chiến đã khái quát bức tranh sử thi hùng tráng, ca ngợi sức mạnh của chủ nghĩa yêu nước và nhân dân anh hùng. Thể thơ lục bát được sử dụng sáng tạo, giọng điệu sôi nổi, phấn chấn tạo nên khúc anh hùng ca tràn đầy lòng tự hào về niềm vui, niềm tin chiến thắng.

Check Also

top 10 bai van ta cay chuoi 310x165 - Top 10 bài văn tả cây chuối

Top 10 bài văn tả cây chuối

Việt Nam là một trong những nước quanh năm cây trái tốt tươi. Trái cây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *