Cảm nhận về bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh

Đề bài: Cảm nhận về bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh

Bài làm

Bài thơ “Sang thu” là một bài thơ hay về đề tài mùa thu của nhà thơ Hữu Thỉnh. Bài thơ chính là những cảm nhận, rung động man mác buồn của tác giả trước cảnh giao mùa, trước những chuyển biến của đất trời khi thời tiết chuyển vào thu.

Tuy không phải là những hình ảnh lãng mạn như con nai vàng hay sắc mơ phai người ta thường nhớ tới, mà lại là hình ảnh hương ổi. Một món quà quê vô cùng quen thuộc, gợi lên trong lòng người đọc những kỷ niệm ngọt ngào của một thời tuổi thơ êm ả.

Bỗng nhận ra hương ổi
Phả vào trong gió se

Trong hai câu thơ này người nghe cảm nhận được hương vị nồng nàn, ấm áp của mùi hương ổi chín, trên những miền quê nhỏ của Việt Nam hình ảnh trái ổi, trái thị, chính là món quà quê đặc sắc, gắn liền với nhiều bạn trẻ được sinh ra và lớn lên từ làng.

Tác giả chợt nhận ra mùa thu đang tới rất gần thông qua mùi hương thơm của trái ổi trong vườn nhà. Mùi thơm mộc mạc, giản dị đó phảng phất trong không gian, theo những làn gió se se của mùa thu mang đi xa.

phan tich bai tho sang thu cua huu thinh - Cảm nhận về bài thơ "Sang thu" của Hữu Thỉnh

Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Tác giả chợt giật mình nhận ra sự thay đổi bất ngờ này, như một sự việc mà mình chờ đợi lâu lắm nhưng rồi lại quên mất do bận rộn công việc, nên hôm nay khi cảm nhận được mùi thơm quen thuộc, thì chợt giật mình hoảng hốt thì ra điều mình mong chờ rất lâu đã tới rồi.

Sương chùng chình qua ngõ
Hình như thu đã về.

Trong hai câu thơ tiếp theo này đám sương được nhân hóa giống như một cô gái lần đầu bước chân vào cửa nhà chồng, có chút ngập ngừng e thẹn có chút hồi hộp mong chờ, có chút vấn vương vương với những năm tháng đã qua nên cô gái đó “chùng chình” nấn ná không vội vàng bước vào nhà ngay.

Trong câu thơ trên tác giả thể hiện tâm trạng giật mình “bỗng nhận ra” một cách bất ngờ, thể hiện sự đột ngột thì trong câu thơ này nhà thơ thể hiện sự ngỡ ngàng thốt lên như tự hỏi với lòng mình “Dường như thu đã về?”

Không gian nghệ thuật của bức tranh mùa thu được nới lỏng và mở rộng hơn rất nhiều, từ sự bỡ ngỡ, mới lạ ban đầu tan biến đi nhường chỗ cho những rung cảm, cảm xúc vô cùng mãnh liệt, mạnh mẽ trong tâm hồn tác giả trong không gian mùa thu xanh cao vời vợi.

Sông được lúc dềnh dàng
Chim bắt đầu vội vã

Hình ảnh những dòng chảy trên sông chậm chạp “dềnh dàng” lững thững trôi như cố tình kéo dài thời gian. Những đám chim thì vội vã bay về nơi ấm áp, những chú chim không thể nào nấn ná thêm một thời khắc nào. Hai hình ảnh trái ngược nhau nhưng lại khiến cho mùa thu lại gần hơn.

Bức tranh mùa thu hiện lên vô cùng sinh động, tươi đẹp có mùi thơm của hương ổi nồng nàn, có dòng sông lững lờ trôi, trên bầu trời có những chú chim bay vội vã, tất cả đều rất nên thơ, hữu tình

Có đám mây mùa hạ
Vắt nửa mình sang thu

Hai câu thơ này giúp cho người đọc cảm nhận về đám mây vô cùng nhẹ nhàng, tinh tế tựa như chiếc khăn thuê của người thiếu nữ toát lên vẻ thảnh thơi, thanh tao, nhẹ nhàng. Hình ảnh đầy tính nghệ thuật khi những đám mây “vắt nửa mình sang thu” tạo nên một bức tranh hữu tình, sinh động làm say đắm lòng người

Trong những câu thơ này thể hiện sự chuyển biến của không gian và những suy nghĩ trong lòng tác giả trước cảnh giao mùa, trước thiên nhiên đất trời bao la.

Vẫn còn bao nhiêu nắng
Đã vơi dần cơn mưa
Sấm cũng bớt bất ngờ
Trên hàng cây đứng tuổi

Những tia nắng vẫn còn nhưng những cơn mưa bất chợt của mùa hạ đã dần biến mất, nhường chỗ cho sự bình yên, thanh tịnh. Thời gian trôi đi những con người ngày càng trưởng thành hơn, những tiếng sấm vang dội, những tia chớp bất ngờ không còn làm cho con người cảm thấy sợ hãi nữa.

Nhà thơ Hữu Thỉnh đang nghĩ tới sự trưởng thành của con người khi người ta đủ trưởng thành, trải qua những sóng gió của cuộc đời thì những biến động kia không còn làm cho người ta bị bất ngờ lo lắng nữa. Chính sự liên tưởng tinh tế này của tác giả làm cho bài thơ trở nên giàu cảm xúc và có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Bài thơ “Sang thu” là bài thơ hay tinh tế, giọng thơ êm đềm và khiến cho người đọc cảm thấy xúc động, những buồn vu man mác của cuộc đời. Khi đọc Sang thu người đọc cảm thấy yêu đời hơn, thêm yêu những cảnh đẹp quê hương đất nước.

Đông Thảo