Home / Giáo dục / Văn mẫu lớp 12 / Cảm nhận về tình yêu của cô gái trong bài thơ Sóng

Cảm nhận về tình yêu của cô gái trong bài thơ Sóng

Cảm nhận về tình yêu của cô gái trong bài thơ Sóng

Bài làm

Xuân Quỳnh là một nữ thi sĩ nổi bậc nhất trong nền văn học Việt nam thế kỷ 20. “Sóng” là một bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ của Xuân Quỳnh. Bài thơ là tiếng lòng của một tâm hồn đắm say, tha thiết hồn nhiên, trong sáng, thủy chung trong tình yêu của Xuân Quỳnh.

Mở đầu bài thơ Xuân Quỳnh đã mượn hình ảnh “sóng” để thể hiện những tính chất khác nhau của tình yêu. Trạng thái của sóng cũng là trạng thái tâm lí của tình yêu:

Dữ dội và dịu êm
Ồn ào và lặng lẽ

Sóng vừa dữ dội và vừa dịu êm, vừa ồn ào và lặng lẽ. Trong tình yêu cũng vậy, lúc ào ạt mãnh liệt lúc lại bình yên, lặng lẽ đầy mơ màng thể hiện chiều sâu của nỗi nhớ và lòng mong đợi.

Điều này đã thể hiện sự chiêm nghiệm sâu sắc của Xuân Quỳnh vào tình yêu. Tình yêu lúc nào mà không có sóng gió. Tình yêu không có sóng gió thì còn gì để người ta khao khát, để ngày đêm mong nhớ. Và mỗi con sóng nhỏ đó đều mang một khát khao lớn:

Sông không hiểu nỗi mình
Sóng tìm ra tận bể…

“Sóng” không thể ở trong một môi trường chật hẹp, khi “sông” không hiểu được mình, “sóng” sẵn sàng từ bỏ để tìm ra biển rộng bao la. Tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu cũng vậy, khi yêu họ luôn trăn trở khao khát khám phá bản thân, và luôn tìm cho mình một tình yêu đích thực không tầm thường, nhỏ hẹp và cam chịu. Người phụ nữ sẵn sàng thoát khỏi nơi nhỏ bé chật hẹp, tầm thường để tìm đến một nơi có trái tim đồng điệu với mình.

Để rồi từ đó mà nói lên nỗi nhớ của người con gái trước hình tượng sóng:

Trước muôn trùng sóng bể
em nghĩ về anh, em
Em nghĩ về biển lớn
Từ nơi nào sóng lên?
Sóng bắt đầu từ gió
Gió bắt đầu từ đâu?
Em cũng không biết nữa
Khi nào ta yêu nhau

Từ bao đời nay, tình yêu vẫn mãi chỉ là một ẩn số. Tác giả đã mượn hình ảnh sóng để cắt nghĩa cho sự bí ẩn của tình yêu. Với điệp từ “em nghĩ” cùng giọng thơ trầm lắng, tác giả đã thể hiện được sự trăn trở, khắc khoải của người con gái trong tình yêu. Câu hỏi tu từ “Từ nơi nào?”, “Từ đâu?” đã gợi tả nên tâm trạng của người phụ nữ suy tư.

Tình yêu giống như sóng biển vậy, đầy bí ẩn thì làm sao có thể hiểu hết được. Vì vậy mà câu hỏi căn nguyên về tình yêu là một câu hỏi không ai có thể giải đáp. Đến Xuân Diệu- Ông hoàng của thơ tình  còn phải thốt lên “Làm sao cắt nghĩa được tình yêu!”.

Con sóng dưới lòng sâu
Con sóng trên mặt nước
Ôi con sóng nhớ bờ
Ngày đêm không ngủ được
Lòng em nhớ đến anh
Cả trong mơ còn thức

Từ nỗi suy tư trăn trở, tình yêu đã biến thành nỗi nhớ như đang chực trào, mãnh liệt khôn nguôi. Nỗi nhớ của cô gái trong tình yêu cũng như những con sóng nào cũng nhớ bờ ngày đêm thao thức không thể tài nào ngủ được.

Nhịp thơ vẫn dạt dào nhưng đã có đôi chút náo nức, mãnh liệt hơn với một sự thú nhận gây bất ngờ và đầy táo bạo:

Lòng em nhớ đến anh
Cả trong mơ còn thức

Cũng như những con sóng ngày đêm vỗ bờ, nỗi nhớ của em dành cho anh cũng cồn cào và mãnh liệt đến như vậy. Nỗi nhớ ấy như trở thành nỗi nhớ trong tiềm thức chứ không còn là ý thức nữa, nó như ngự trị sâu thẳm trong nỗi tâm hồn.

cam nhan ve tinh yeu cua co gai trong bai tho song - Cảm nhận về tình yêu của cô gái trong bài thơ Sóng

Từ nỗi nhớ da diết trong tình yêu, Xuân Quỳnh đã khẳng định tấm lòng thủy chung son sắt của mình đối với người yêu.

Dẫu xuôi về phương bắc
Dẫu ngược về phương nam
Nơi nào em cũng nhớ
Nhớ về anh một phương

Hình ảnh đối lập giữa “phương bắc” và “phương nam”, giữa “ngược” và “xuôi” gợi cho chúng ta liên tưởng về một không gian xa xôi cách trở. Nhưng có một điều không bao giờ thay đổi được đó là tình cảm của em dành cho anh. Em luôn hướng về “phương anh”.

Từ quy luật tự nhiên của con sóng, dù cho bao trắc trở vẫn chảy về bờ, tác giả liên tưởng đến sức mạnh của tình yêu cũng giống như sức mạnh và quy luật của sóng. Khi có tình yêu chân chính thì tình yêu sẽ cập bến bờ dù cho bao nhiêu sóng gió của cuộc đời:

Ở ngoài kia đại dương
Trăm ngàn con sóng đó
Con nào chẳng vào bờ
Dù muôn vời cách trở

Tình cảm ở đây đã trở thành niềm tin mãnh liệt vào tình yêu chân chính, đích thực của Xuân Quỳnh. Cách nói thật mạnh mẽ thiết tha, thật đằm thắm nhưng cũng giàu nữ tính.

Làm sao được tan ra
Thành trăm con sóng nhỏ
Giữa biển lớn tình yêu
Để ngàn năm còn vỗ

Nói tóm lại qua hình ảnh sóng, người đọc có thể cảm nhận được sức sống mãnh liệt trong tình yêu của tâm hồn người phụ nữ. Xuân Quỳnh đã mạnh dạn bày tỏ những khát khao rung động chân thành của con tim mình đang dào dạt và say đắm trong tình yêu.

“Sóng” là một tác phẩm thành công của nữ sĩ Xuân Quỳnh. Bài thơ đã thể hiện tất cả những cung bậc cảm xúc trong tình yêu, từ nỗi băn khoăn đến nỗi nhớ khôn nguôi và cuối cùng thể hiện tình cảm son sắt, niềm tin, khát vọng vào tình yêu cao cả. Xuân Quỳnh đã góp một hơi thở đắm say, một tiếng sóng tình đẹp đẽ làm tươi thắm lên cho thi đàn thơ tình hiện đại Việt Nam.

Check Also

10 quy luat cuoc song 310x165 - Giải thích và chứng minh nhận định “Văn chương là hình dung của sự sống muôn hình vạn trạng”

Giải thích và chứng minh nhận định “Văn chương là hình dung của sự sống muôn hình vạn trạng”

Đề bài: Em hãy giải thích và chứng minh nhận định “Văn chương là hình …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *