Home / Giáo dục / Chứng minh: Bác Hồ luôn yêu thương thiếu nhi – 3 bài văn hay nhất ngắn gọn

Chứng minh: Bác Hồ luôn yêu thương thiếu nhi – 3 bài văn hay nhất ngắn gọn

Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị Cha già muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam. Cuộc đời của Người đã để lại cho chúng ta nhiều những bài học quý giá trong cách sống, cách làm người. Người không chỉ là một nhà quân sự, nhà chính trị tài ba,…mà còn là Người có nhân cách cao đẹp. Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn chứng minh Bác Hồ luôn yêu thương thiếu nhi. Khi chứng minh, các bạn có thể bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ của mình để bài viết thêm sinh động, hấp dẫn. Bài viết cần đảm bảo bố cục của một bài văn, từ ngữ dùng chuẩn mực, trong sáng. Các bạn có thể tham khảo những bài văn mẫu cho đề văn chứng minh Bác Hồ luôn yêu thương thiếu nhi dưới đây để từ đó có thể định hình cách viết cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 CHỨNG MINH BÁC HỒ LUÔN YÊU THƯƠNG THIẾU NHI

Bác Hồ kính yêu luôn là một vị lãnh tụ vĩ đại một người Cha già của dân tộc Việt Nam. Trong sự nghiệp của người, có một điều mà bao thế hệ đều cảm động và trâng trọng đó là tình yêu thương vô bờ của Bác dành cho thiếu nhi.

Mặc dù sự nghiệp giair phóng dân tộc luôn đè năng trên đôi vai, Bác luôn pahur đau đáu suy nghĩ và cùng đồng chí bàn bạc. Nhưng chưa bao giờ Bác quên quan tâm các bạn thiếu nhi- mầm non tương lai của đất nước. Bác luôn hướng về với các tân lớp nhân dân, đặc biệt là thiếu niên nhi đồng bằng tình cảm chân thanh vô bờ. Bởi Bác Hồ không chỉ là một nhà chính trị xuất sắc, nhà quân sự tài ba, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam mà Bác còn là một người đặc biệt vô cùng kính yêu trong lòng các em thiếu nhiBác Hồ luôn quan tâm đến mọi hoạt động học tập, phát triển của các em: Riêng trong học tập, Bác Hồ luôn dành cho các em thiếu nhi những lời động viên, quan tâm và đặt niềm tin mãnh liệt vào các em thiếu nhi – thế hệ mầm non tương lai của đất nướcBác Hồ luôn động viên, quan tâm và đặt niềm tin vào các em thiếu nhi: Bác luôn dành thời gian đi tới một số trường để dự khai giảng, trên cả đất nước, Bác viết thư gửi lời chúc năm học mới tới các em học sinh Bác thể hiện yêu thương trực tiếp qua những hành động: Hình ảnh Bác Hồ bế em bé trên tay được treo ở các trường mầm non, rồi Bác Hồ quàng khăn đỏ cho em học sinh treo ở các trường tiểu học và trung học.

Bác Hồ còn đặc biệt dành cho các em thiếu nhi một niềm tin mãnh liệt: Bác tin tưởng các em sẽ là những người làm rạng danh non sông, đất nước, đưa đất nước sánh vai với các cường cuốc năm châu. Riêng trong học tập, Bác Hồ luôn dành cho các em thiếu nhi những lời động viên, quan tâm và đặt niềm tin mãnh liệt vào các em thiếu nhi – thế hệ mầm non tương lai của đất nước. Biểu hiện rõ ràng và cụ thể nhất chính là vào mỗi dịp khai giảng, Bác luôn dành thời gian đi tới một số trường để dự khai giảng, trên cả đất nước, Bác viết thư gửi lời chúc năm học mới tới các em học sinh. Bao năm qua đi, dù cho Bác không còn nữa nhưng hàng năm vào mỗi dịp khai trường, tất cả các trường học lớn nhỏ trên khắp đất nước Việt Nam ta đều trịnh trọng đọc bức thư mà bác gửi cho các em học sinh nhân ngày khai trường. Bác Hồ đã từng khẳng định vai trò to lớn của thế hệ trẻ em, thiếu nhi đối với gia đình, xã hội và đất nước qua những vần thơ như:

“Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan”

Bác khẳng định rõ trẻ em là những mầm xanh tương lai của đất nước, là đối tượng cần được quan tâm và chăm sóc đặc biệt, hàng đầu. Sự quan tâm và yêu thương của Bác không phải là trách nhiệm của một vị lãnh tụ, của một người đứng đầu đất nước dành cho những chủ nhân tương lai của đất nước. Mà đó chính là tình cảm xuất phát từ chính tấm lòng nhân hậu, nhân ái và tình yêu thương bao la của Bác dành cho tất cả các em thiếu nhi. Bác không chỉ yêu thương qua lời nói, bức thư, những chủ trương chính sách mà còn thể hiện trực tiếp qua những hành động thân mật, cử chỉ âu yêm, yêu thương. Hình ảnh Bác tươi cười bế em bé trên tay, gương mặt phúc hậu đã minh chứng cho tình yêu nà Bác dành trọn cho các em nhỏ.

Và như vậy, Bác luôn là vầng trăng dịu hiền trong lòng con dân Việt. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để thực hiện lời Bác dặn dò.

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 2 CHỨNG MINH BÁC HỒ LUÔN YÊU THƯƠNG THIẾU NHI

Bác Hồ, vị cha già vĩ đại của dân tộc Việt Nam, người chèo lái con thuyền cách mạng đến bến bờ đọc lập, vinh quang. Bác luôn dành tình yêu to lớn cho toàn thể nhân dân Việt Nam, đó cũng là động lực để Bác hi sinh cả cuộc đời mình chiến đấu bảo vệ đất nước. Nhưng đặc biệt Bác luôn dành một tình yêu thương cao cả cho các cháu thiếu niên, nhi đồng, những mầm non tương lai của đất nước.

Bác quý mến thiếu nhi được thể hiện trên sự quan tâm trên nhiều phương diện khác nhau. Về học tập, Bác luôn động viên, đặt niềm tin vào các em học sinh. Những bức thư Bác viết gửi học sinh nhân ngày khai trường nổi tiếng và lưu danh đến tận bây giờ. Sinh thời, dù cuộc đời hoạt động cách mạng bận rộn là thế ấy vậy mà Bác luôn dành thời gian đi đến các trường, thăm học sinh nhất là vào dịp khai trường. Đó không phải nhiệm vụ bắt buộc của một vị chủ tịch nước mà đó là hành động xuất phát từ sâu thẳm trái tim giàu lòng trắc ẩn. Tình yêu đó còn được thể hiện bằng hành động trìu mến, cử chỉ trìu mến. Tấm ảnh Bác đeo khăn quàng cho một em học sinh là một bức ảnh nổi tiếng được phổ biến, lưu truyền rộng rãi ở các quảng trường, những ngả đường hay bức ảnh bác cười trìu mến trên tay bế một em bé cũng nở một nụ cười rạng rỡ được treo trong khuôn viên các trường mầm  non, trường tiểu học, trung học cơ sở. Có biết bao câu chuyện viết về Bác và thiếu nhi, trong đó nổi tiếng và để lại trong em nhiều xúc cảm nhất là câu chuyện từ một cái cây Bác đã uốn thành một vòng cung tròn để các em nhỏ có thể chơi đùa, tung tăng hát ca, nhảy múa dưới đó. Xuất phát từ tình yêu vĩnh cửu cho thiếu nhi, Bác đã lại biết bao tác phẩm nghệ thuật các em nhỏ nói riêng và cho nhân dân nói chung:

 • “Trẻ em như búp trên cành
 • Biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan.”

Hay lời nói đầy niềm trông đợi, mong chờ vào thế hệ trẻ của Bác được treo trong hầu hết các trường học ở nước ta:

“Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”

Mỗi lần trung thu đến, ta lại nhớ đến những câu thơ Bác gửi tới thiếu nhi:

 • “Trung thu trăng sáng như gương
 • Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng
 • Sau đây Bác viết mấy dòng
 • Gửi cho các cháu tỏ lòng mến thương.”
 • Và nổi tiếng nhất là 5 điều Bác Hồ dạy:
 • “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào
 • Học tập tốt, lao động tốt
 • Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt
 • Giữ gìn vệ sinh
 • Thật thà dũng cảm”

Đó như là một kim chỉ nan cho thế hệ búp măng non mà đứa trẻ nào cũng học tập và làm theo. Đó như một bài học đầu đời của mỗi đứa trẻ, là lời dặn dò khuyên nhủ của người cha dành cho đàn con của mình. Tình yêu của Bác lớn lao như đại dương mênh mông, rộng lớn, như đám lửa rực rỡ soi sáng để thể hệ trẻ bước đi. Mỗi khi nhớ đến tình cảm đó, chúng cháu coi đó như là động lực để phấn đấu, học tập để “đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu” như lời Bác đã nói. Và để làm được những điều lớn lao đó, chúng em biết phải xuất phát từ những điều nhỏ theo lời Bác nói ”tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình” như làm việc nhà, giúp đỡ ông bà, bố mẹ.

Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, em luôn yêu quý, kính trọng Bác, và luôn làm theo những điều mà Người đã căn dặn, làm tròn sứ mệnh của mầm non tương lai của đất nước, để không phụ tình yêu, sự kì vọng mà Bác đã dành suốt cuộc đời để đặt vào chúng em.

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 3 CHỨNG MINH BÁC HỒ LUÔN YÊU THƯƠNG THIẾU NHI LỚP 7

Bác Hồ vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam ta ngoài việc Người là một chiến sĩ cách mạng rất giỏi thì Người còn có một trái tim nồng hậu đặc biệt là tình yêu thương vô bờ dành cho các em thiếu nhi.

Bác luôn dành một tình yêu đặc biệt cho các bạn thiêu niên nhi đồng. Bác thường dành cho các bạn nhỏ những điều hay lẽ phải, những món quà giản dị nhưng lại vô cùng có ý nghĩa. Mỗi người học sinh chúng ta không thể nào quên được hình ảnh Bác Hồ thắt khăn quàng đỏ cho một bạn học sinh nữ. Bức ảnh này thường được treo trên tường của các lướp học. Bác thể hiện yêu thương trực tiếp qua những hành động: Hình ảnh Bác Hồ bế em bé trên tay được treo ở các trường mầm non, rồi Bác Hồ quàng khăn đỏ cho em học sinh treo ở các trường tiểu học và trung học. Biểu tượng ấy đã chứng minh được bác Hồ luôn dành tình cảm tốt đẹp cho những bạn thiếu niên nhi đồng. Hình ảnh khăn quàng đỏ thắm trên vai mà thấy trân trọng hơn khi được tự tay Bác – con người cao cả ấy quàng lên cổ mình. thử hỏi nếu như không yêu quý thì sao Bác có thể làm như thế được.

Vào ngày Tết Trung thu, Người cũng viết những dòng thơ cảm động gửi tặng các cháu:

 • “Trung thu trăng sáng như gương
 • Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng
 • Sau đây Bác viết mấy dòng
 • Gửi cho các cháu tỏ lòng mến thương”.

Điều đáng trân trọng là tấm lòng yêu thương thiếu nhi của Bác đã vượt không gian để chia sẻ cho thiếu nhi thế giới. Trong những năm bôn ba tìm đường cứu nước, Người luôn dành những tình cảm nồng ấm nhạt cho những cháu nhỏ Người gặp

 • “Oa… oa… oa, cha trốn không đi lính nước nhà
 • Nên nỗi thân em vừa nửa tuổi
 • Phải theo mẹ đến ở nhà pha”

Mở đầu bài thơ “Kêu gọi thiếu nhi” là những lời lẽ hết sức giản dị, thực tế và chứa chan tình yêu thương:

 • “Trẻ em như búp trên cành
 • Biết ăn ngủ biết học hành là ngoan
 • Chẳng may vận nước gian nan
 • Trẻ em cũng phải lầm than cực lòng
 • Học hành giáo dục đã không
 • Nhà nghèo lại phải làm công cày bừa
 • Sức còn yếu, tuổi còn thơ
 • Mà đã khó nhọc cũng như người già
 • Có khi lìa mẹ, lìa cha
 • Để làm tôi tớ người ta bên ngoài”.

Không chỉ yêu thương thiếu niên, nhi đồng, Bác Hồ còn khẳng định vai trò quan trọng của thiếu nhi đối với tương lai mai sau của đất nước và xác định trách nhiệm chăm sóc giáo dục các em không phải của riêng ngành nào, tổ chức nào mà là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân

 • “Mong các cháu cố gắng
 • Thi đua học và hành
 • Tuổi nhỏ làm việc nhỏ
 • Tùy theo sức của mình…
 • Các cháu hãy xứng đáng
 • Cháu Bác Hồ Chí Minh”.

Cảm nhận của em về Bác Hồ trong trái tim mỗi người: Cho đến ngày nay, Bác đã mãi mãi rời xa đất nước và dân tộc Việt Nam nhưng hình ảnh người Cha già vĩ đại vẫn in sâu trong trí nhớ và tâm hồn mỗi người con Việt, đặc biệt là thế hệ thiếu nhi luôn dành cho Bác niềm kính yêu vô bờ bến. Ngày Bác mất: “ đời tuôn nước mắt trời tuôn mưa ”

Check Also

top 10 bai van ta cay chuoi 310x165 - Top 10 bài văn tả cây chuối

Top 10 bài văn tả cây chuối

Việt Nam là một trong những nước quanh năm cây trái tốt tươi. Trái cây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *