Home / Giáo dục / Văn mẫu lớp 7 / Chứng minh câu ca dao “Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Chứng minh câu ca dao “Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Đề bài: Em hãy chứng minh câu ca dao Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao

Bài làm

Ông cha ta có rất nhiều những bài học về đoàn kết đã ăn sâu vào tâm hồn nhân dân, kết tinh thành ca dao, tục ngữ như một niềm tin về chân lí sâu sắc, cao đẹp mà con người đã lưu giữ lại như một khối tài sản lớn quý báu. Một trong những câu ca dao hay nói về sự đoàn kết không thể không kể đến câu:

"Một cày làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao".

Bài ca dao thật là đặc sắc biết bao nhiêu, khi mà nói một cây không thể làm nên non, nên núi, nên rừng. Đó dường như cũng chính là một sự thật hiển nhiên, ai cũng dễ dàng nhận thấy được điều này. Nhưng khi mà có “ba cây” tượng trưng cho nhiều cây hợp lại với nhau, hay nói cách khác thì đó chính là biểu tượng cho rừng cây thì có thể tạo nên “non", nên "núi”. Và ta cũng cần phải hiểu thật linh hoạt ở đây có nghĩa đó chính là không chỉ là “núi thấp” mà là “núi cao”. Từ được dùng ở đây là "một cây" đã chuyển thành “ba cây”. Tức là ta đã thấy có một sự gia tăng về số lượng đã thay đổi từ ít thành nhiều nên chất lượng cũng biến đổi. Thực sự ta như biết được với chính yếu tố quyết định của sự vận động từ "lượng" biến thành "chất" là sự “chụm lại” của “ba cây”, của số đông. Và cũng chỉ như thế mới có núi cao". Việc “ba cây” mà lại như được “chụm lại” đó chính là hành động, là biểu hiện tâm lí thể hiện sự đồng tâm nhất trí, sự hợp lực và sự đoàn kết gắn bó của con người chứ không còn là nói chuyện cây cối nữa. Cái “cây” trong câu tục ngữ được nhân hóa, trở thành ẩn dụ. Đó cũng chính là một biểu tượng rất sống động và thấm thía nói lên tình yêu thương, cũng như chính là tinh thần đoàn kết của cộng đồng, của dân tộc. Câu tục ngữ:

"Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao".

chung minh cau mot cay lam chang nen non ba cay chum lai nen hon nui cao - Chứng minh câu ca dao “Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”
Chứng minh câu ca dao “Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Câu ca dao dường như cũng đã nêu lên một bài học vô cùng quý báu về sự hợp lực, về tinh thần đoàn kết để tạo nên sức mạnh to lớn của cộng đồng dân tộc. Ta như thấy được chính lịch sử và cuộc sống, thơ văn và thực tế như đã có biết bao sự việc. Thế rồi những hình ảnh sống động nói về đoàn kết và sức mạnh đoàn kết của nhân dân ta.Ngay từ ngày xưa thì chính với công cụ thô sơ, người Việt đã bạt rừng, lấn biển, đắp đê đào kênh để làm nên những cánh đồng màu mỡ, bát ngát mênh mông đó chính là:

" Việt Nam đắt nước ta ơi!

Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn?"

Thế rồi ngay cả trong chiến đấu cũng vậy, sự đoàn kết là sức mạnh vô địch để giáng trả và đánh thắng quân xâm lược. Nhân dân ta luôn luôn đoàn kết để đánh giặc. Đoàn kết để cùng nhau khắc phục khó khăn, để chiến thắng “giặc dốt, giặc đói”, “giặc ngoại xâm” hơn nữa còn như là để khắc phục khó khăn nghèo nàn lạc hậu. Hồ Chí Minh – chủ tịch kính yêu qua bài thơ Hòn đá nhằm giáo dục nhân dân ta bài học về sức mạnh như câu ca dao “Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”:

"Hòn đá to

Hòn đá nặng

Nhiều người nhắc

Nhắc lên đặng!"

Ta như thấy được chính sự đoàn kết còn được thể hiện ngay trong kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ vừa qua, Mặt trận Liên Việt, hay “Mặt trận đoàn kết” dưới sự lãnh đạo của Đảng được biết đến chính là tổ chức yêu nước của nhân dân ta thể hiện sâu sắc tư tưởng vĩ đại của Hồ Chí Minh:

" Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết

Thành công, thành công, đại thành công".

Thế rồi ngay trong xã hội ngày nay trên con đường phát triển nền nông nghiệp, công nghiệp hiện đại, văn hóa tiên tiến… và tất cả chúng ta dường như cũng đã và đang phấn đấu cho mục tiêu dân giàu, nước mạnh. Hơn nữa có thể nhận thấy được rằng chính nhân dân ta đã và đang nêu cao tinh thần đoàn kết dân tộc khép lại quá khứ, hướng về tương lai.

Qủa thật ta như thấy được câu tục ngữ: “Một cây làm chẳng nên non – Ba cây chụm lại nên hòn núi cao" như đã hàm chứa bài học đoàn kết vô cùng ý nghĩa biết bao nhiêu. Sự đoàn kết không chỉ cho ta sức mạnh vô địch mà còn nó dường như còn chính là suối nguồn của hạnh phúc, yêu thương và no ấm cho mỗi con người trong cùng một dân tộc.

Minh Nguyệt

Check Also

Hinh nen day suc song voi nhung mam xanh non 310x165 - Giải thích câu tục ngữ “Ao sâu tốt cá”

Giải thích câu tục ngữ “Ao sâu tốt cá”

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ “Ao sâu tốt cá” Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *