Chứng minh câu nói “Thất bại là mẹ thành công”

Đề bài: Em hãy chứng minh câu nói Thất bại là mẹ thành công

Bài làm

Có ai đó đã từng nói rằng: "Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng". Câu nói dường như cũng đã có hàm ý rằng chỉ có sự chăm chỉ, lòng kiên trì mới giúp con người vươn tới thành công. Trong kho tàng tục ngữ Việt Nam dường như cũng có câu nhắc đến nguồn gốc của thành công nhưng thấm thía và sâu sắc hơn đó chính là câu:

"Thất bại là mẹ thành công"

Trước tiên ta phải hiểu được rằng thành công là gì? Thành công đó cũng chính là mục tiêu chúng ta đạt được mà ta như nhận được, đạt được trước đó đã đặt ra trong cuộc sống của mình.

Thành công và thất bại đó chính là hai khái niệm mà dường như chúng đối lập nhau sâu sắc, có lẽ ta như thấy được tưởng chừng giữa chúng không có mối quan hệ nào. Nhưng kinh nghiệm của ông cha ta cũng như đã chỉ ra rằng “Thất bại là mẹ thành công. Câu nói dường như cũng chính là giữa hai yếu tố này có mối quan hệ hữu cơ, mật thiết. Hay ta như biết được nếu nói theo cách khác thì câu có nghĩa rằng thất bại là nhân tố tạo ra thành công.

giai thich cau that bai la me thanh cong - Chứng minh câu nói “Thất bại là mẹ thành công”
Chứng minh câu nói “Thất bại là mẹ thành công”

Ta như đối chiếu vào trong thực tế, mỗi người chúng ta để có được thành công, ai cũng từng trải qua thất bại, chắc chắn không phải ai ai cũng giành được thành công lớn ngay từ đầu. Và nếu như nói để có được điểm mười tuyệt đối, chắc hẳn bạn đã làm sai dạng đó một vài lần. Đặc biệt hơn ta như thấy được trước khi cho ra đời những con tiện đẹp mắt, ta như thấy được chính những người thợ tiện cũng đã nhiều lần bị trầy xước ở bàn tay và chính họ cũng như đã tạo ra những con tiện có hình thù méo mó, sai kích thước. Thế rồi ta không thể không nói đến những bậc vĩ nhân cũng vậy. A. Nô-ben đã được biết đến câu chuyện đó là từng làm nổ phòng thí nghiệm vài lần trước khi người đã chế tạo ra được loại thuốc nổ hoàn hảo của mình. Ta cũng đã từng biết đến Lu-I Patx-tơ cũng đã vài lần thất bại trước khi tìm ra loại vắc xin phòng bệnh dại và sau nhiều lần thất bại mới đạt được thành công. Hay như nhà khoa học A. Anh-xtanh, bộ óc vĩ đại nhất của thế kỉ XX, ngay từ lúc nhỏ ông lại bị coi là chậm phát triển do thành tích học tập quá… "bê bết!"… Nhưng quả thật rằng ta như thấy được chính với tất cả mọi người, và đó dù là người thường hay bậc vĩ nhân đi chăng nữa thì điều quan trọng là sau những thất bại, mỗi người chúng ta nhìn thẳng vào đó để tìm nguyên nhân và chính bản thân họ cũng như đã rút ra những bài học quý giá. Những kinh nghiệm ấy vô cùng quý báu biết bao nhiêu, nó dường như cũng chính là tri thức cho những lần thực hành sau giúp ta thực hành thành công.

Không chỉ vậy thôi đâu, ta dường như thấy được chính thất bại còn là động lực để chúng ta tiếp tục tìm tòi, học hỏi để có thể thành công hơn nữa. Ta như thấy thực tế đã nói được rằng, chính những người thực sự khao khát học hỏi, khám phá thế giới thường có lòng tự trọng rất cao. Đặc biệt hơn ta như thấy được trong số họ, ít ai dễ dàng chịu đầu hàng. Qủa thật ta như thấy được chính tất bại khiến niềm kiêu hãnh và lòng tự trọng của họ bị tổn thương. Có lẽ rằng cũng chính điều đó thúc đẩy họ tìm tòi, học hỏi và làm việc nhiều hơn nữa để dường như bản thân của mỗi chusnh ta có thể thực hiện bằng được công việc của mình. Ta vẫn còn nhớ đến sự kiện bà Tống Khánh Linh sau khi sang Mĩ du học. Với bà thì ngay trong kì thi vấn đáp đầu tiên bà bị những người bạn ngoại quốc mỉa mai và nói rằng "Trung Quốc là một bãi rác, một bãi rác lớn". Và trong kì thi đó bà thất bại. Nhưng Tống Khánh Linh bà dường như cũng đã không ngừng học tập và ở kì thi sau và đỗ với số điểm rất cao. Qua câu truyện cho thấy được rằng thất bại là bước khởi đầu, quan trọng bạn có vượt lên trên những thất bại đó để có thể thành công sau này hay không mà thôi.

Có lẽ rằng chính con đường học tập là con đường nhiều chông gai vất vả và rất nhiều chông gai. Nó dường như cũng rất khó tránh khỏi những thất bại. Ta như biết được rằng không giải được bài toán, không viết được bài văn, không được điểm cao trong bài kiểm tra, chúng ta không đạt danh hiệu học sinh giỏi… Nhưng khi mỗi người chúng ta thấu hiểu tư tưởng câu tục ngữ "Thất bại là mẹ thành công" chúng em sẽ nỗ lực để vượt qua những thất bại trước mắt chỉ là tạm thời để làm tiền đề để thành công sau này.

Minh Nguyệt