Home / Giáo dục / Văn mẫu lớp 8 / Chứng minh câu nói “Đoàn kết là sức mạnh”

Chứng minh câu nói “Đoàn kết là sức mạnh”

Đề bài: Em hãy chứng minh câu nói Đoàn kết là sức mạnh

Bài làm

Con người chúng ta mỗi người là một chỉnh thể và có những suy nghĩ, những cảm xúc riêng. Nhưng để có thể tồn tại cũng như vượt qua được khó khăn thử thách trong cuộc sống thì lại phải biết đoàn kết lại với nhau để có thể tạo ra sức mạnh. Câu nói “Đoàn kết là sức mạnh” tuy thật là ngắn gọn nhưng để hiểu chính xác và đầy đủ thì không đơn giản chút nào.

Đầu tiên chúng ta cần phải hiểu được rằng đoàn kết chính là tập hợp các phần tử lẻ tẻ hoặc các bộ phận thành một khối thống nhất. Song, ta cũng cần phải hiểu linh hoạt rằng chính khối thống nhất không có nghĩa là không đấu tranh với những biểu hiện sai trái của mỗi thành viên. Ví dụ dễ nhận thấy đó chính là như ở lớp, ở trường chúng em đoàn kết nó được thể hiện và bộc lộ đó chính là yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Đoàn kết giúp cho mỗi người như cùng hướng mục tiêu phấn đấu tốt hơn nữa, và đồng thời biết góp ý, cũng như là những sự phê phán những khuyết điểm của bạn để bạn tiến bộ. Đoàn kết dường như cũng đã được thể hiện bằng kết quả tiến bộ khi tham gia một hoạt đọng nào đó. Qủa thật ta cũng nên hiểu được rằng chính mục đích đúng đắn vì lợi ích tập thể, nó dường như cũng đã thật phù hợp với sự phát triển chung của xã hội. Nếu như mà chúng ta biết tập hợp lại chỉ vì lợi ích nhỏ hẹp như của tập thể mà nó dường như đi ngược lại sự phát triển chung của xã hội thì đó không thể coi là đoàn kết đúng được. Tất cả nó dường như chỉ là tư tưởng cục bộ, là chủ nghĩa cá nhân mà thôi.

chung minh cau noi doan ket la suc manh - Chứng minh câu nói “Đoàn kết là sức mạnh”
Chứng minh câu nói “Đoàn kết là sức mạnh”

Nhưng tại sao đoàn kết là một sức mạnh? Có lẽ chúng ta phải hiểu câu nói theo hướng đó chính là vì đoàn kết sẽ tạo điều kiện cho mỗi cá nhân phát huy khả năng tiềm tàng của mình. Đoàn kết đồng thời cũng như đã tạo nên một sức mạnh tổng hợp, vĩ đại, không ai địch nổi được điều đó. Đầu tiên ta cũng nên hiểu được rằng chính sự đoàn kết làm táng số lượng của cải, và cả vật chất của con người. Khi con người chúng ta mà có được sự đoàn kết con người mới có sức lao động, chắc chắn con người chúng ta cũng như sẽ có đủ khả năng để xây dựng những công trình lớn. Minh chứng thực tiễn cho thấy được rằng, chính nhà máy thủy điện Hòa Bình là một minh chứng rõ nhất. Có lẽ rằng, cũng chính với những sự giúp đỡ của các chuyên gia Liên Xô (cũ) ta như có được những công nhân Việt Nam và cả những cống nhân Liên Xô cùng chung sức, hai bên dường như cũng đã thẩ đồng lòng xây dựng nên nhà máy. Tất cả họ dường như cũng đã mang ánh sầng kì diệu của điện đến nhiều nơi trên đất nước chúng ta. Tương ta cũng như vậy, ta cũng phải hiểu được rằng chính sự đoàn kết các dân tộc trên đất nước Việt Nam đã khiến chúng ta thời nào cũng đương đầu và chiến thắng được tất cả những lực lượng xâm lược to lớn hơn, được trang bị vũ khí và phương tiện hiện đại hơn.

Đoàn kết chúng ta cần phải biết được rằng, nó dường như còn làm tăng sức mạnh trí tuệ. Có lẽ cũng chính sự đoàn kết trong nghiên cứu khoa học là nguồn gốc của biết bao thành tựu kĩ thuật. Ta như cũng đã biết được rằng chính trong nhóm kiến trúc sư trẻ do kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào làm trưởng nhóm đã được giải thưởng thế giới năm 1994 về để có thể quy hoạch đổi mới làng gốm Bát Tràng. Trong một lần phỏng vấn, nhóm trưởng Hoàng Thúc Hào có nói một ý kiến đó chính là “Một trong những nguyên nhân thành công cơ bản là sự thương yêu đoàn kết của toàn nhóm”. Quả thật không sai một chút nào.

Thật sự mỗi chúng ta như muốn có được sự đoàn kết được các dân tộc trong một nước thì các dân tộc. Và chúng ta cũng nhớ đó chính là không phân biệt là dân tộc lớn hay dân tộc nhỏ, đều phải tôn trọng, cũng như phải thật thương yêu giúp đỡ lẫn nhau. Quan trọng hơn hết đó chính là Nhà nước cần phải ưu tiên tiền của, cơ sở vật chất kĩ thuật cho các dân tộc vùng xa vùng sâu khó khăn kia. Làm được như vậy để họ phát triển kinh tế, văn hóa, tiến kịp các dân tộc vùng xuôi. Ta cũng như biết được rằng cũng chính do các dân tộc vùng xuôi cũng dần góp phần xây dựng miền núi, các dân tộc sống trên cùng một nước phải hòa nhập với nhau thì mới có thể để xây dựng đất nước vững mạnh. Nhưng dường như ta biết được rằng một đất nước dù lớn mạnh đến đâu. Thực sự sống trên cùng hành tinh này cũng không thể tách rời nhân loại mà có thể phát triển phồn vinh mãi được. Nên sự đoàn kết là rất cần thiết.

Trong mỗi học sinh chúng ta cần phải áp dụng câu nói đó vào thực tiễn rèn luyện thường xuyên. Lớp trẻ ngày nay dường như cũng phải biết mà có ý thức rèn luyện tinh thần đoàn kết trong công việc của lớp, của trường, để có thể cùng nhau xây dựng một tập thể vững mạnh. Và luôn hiểu được rằng: “Đoàn kết chính là sức mạnh”.

Minh Nguyệt

Check Also

10 quy luat cuoc song 310x165 - Thuyết minh về chiếc nồi cơm điện

Thuyết minh về chiếc nồi cơm điện

Đề bài: Em hãy thuyết minh về chiếc nồi cơm điện Bài làm Thật dễ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *