Chứng minh câu tục ngữ “Cái nết đánh chết cái đẹp”

Đề bài: Chứng minh câu tục ngữ Cái nết đánh chết cái đẹp

Bài làm

Câu tục ngữ của ông cha ta từ xưa cho đến nay luôn luôn là những kiến thức trí tuệ và những vốn hiểu biết của ông cha đúc kết lại. Khi để đánh giá về tính cách cũng như diện mạo của con người thì có một câu tục ngữ thật là ý nghĩa nói về điều này, đó là câu “Cái nết đánh chết cái đẹp”.

Câu tục ngữ đặc sắc “Cái nết đánh chết cái đẹp” luôn luôn mang những ý nghĩa hay. Ta phải hiểu được “Cái nết” và “cái đẹp” mà ông cha ta nhắc đến trong câu nói này là gì đã. Có lẽ hai điều này dường như cũng đã đều có một điểm chung, đó là ám chỉ “vẻ đẹp”. Đánh giá khách quan thi nếu như “cái nết” là vẻ đẹp bên trong thì “cái đẹp” là nói đến vẻ đẹp bên ngoài mà thôi. Vậy ra người xưa dường như cũng đã muốn nói chính cái vẻ đẹp bên trong, với những giá trị tâm hồn, phẩm hạnh hơn nữa đó chính đạo đức lại có sức mạnh lớn đến nỗi dễ dàng “đánh chết” được sắc đẹp ngoại hình hay sao?

Ta nên hiểu linh hoạt tất nhiên ý tứ trong chân lý ấy sâu xa hơn rất nhiều câu hỏi trên kia. Các bậc tiền nhân trước đều như muốn răn dạy con người đừng vì chăm chút hình thức mà bỏ quên giá trị đích thực bên trong. Và hơn nữa đó cũng là câu đừng vì bản thân có ngoại hình không bắt mắt mà tự ti, hay mà chúng ta lại mặc cảm với người khác. Mỗi chúng ta cũng nên hiểu một cách đơn giản là, ông cha ta muốn truyền đạt rằng; Mỗi con người sống trong cuộc sống này thì ta thật thông minh và hãy dùng thời gian và công sức của mình đầu tư cho “cái nết”. Mỗi người cũng nên quan tâm đến “cái nết” trước rồi hẵng chú ý đến “cái đẹp”…

chung minh cai net danh chet cai dep - Chứng minh câu tục ngữ “Cái nết đánh chết cái đẹp”
Chứng minh câu tục ngữ “Cái nết đánh chết cái đẹp”

Tuy nhiên chúng ta cũng nên nhìn nhận vấn đề này trong ngay xã hội thực tế của chúng ta xem còn có đúng nữa không. Nếu như cha ông ta đã nói “Cái nết đánh chết cái đẹp” nhưng bên cạnh đó cũng có những câu tục ngữ nhắc nhở rằng “chọn mặt gửi vàng”, rồi cả “nam thanh nữ tú”, “trai tài gái sắc” hay “anh hùng khó qua ải mỹ nhân”? Và nếu như con người ta mà chỉ biết coi trọng mỗi “cái nết” không thôi thì chắc chắn rằng cũng sẽ chẳng bảo giờ mà có thể trở thành một người hoàn hảo được.

Câu nói “cái nết đánh chết cái đẹp” ý như muốn nói với chúng ta là là ọt con người thì vẻ bề ngoài không quan trọng lắm. Mà luôn luôn coi trọng và đánh giá nhân cách, đạo đức bên trong của con người đó mà thôi. Một người xinh đẹp, trẻ trung nhưng không có được trái tim yêu thương hay có những phép tắc thì cũng không được coi trọng. Sẽ thật là khó khăn để có thể yêu thương người mà không có tính nết tốt.

Những tính ích kỷ, hay tham lam,…cũng làm cho con người ta mất đi cái nết của mình. Một người thường xuyên giúp đỡ những người xung quanh chắc chắn rằng họ sẽ nhận được những sự thành công trong cuộc sống. Bởi họ cũng sẽ nhận được những sự giúp đỡ từ những người họ đã từng giúp đỡ. Điều đó là đúng, song cho đến xã hội bây giờ thì quan điểm đó của người xưa dần dần bộc lộ những thiếu sót lớn. Cái đẹp luôn luôn hiện hữu trước mặt và lập tức có thể cảm nhận được. Nhưng đối với tính cách thì lại cần thời gian để tìm hiểu thì mới có thể biết được. Cho nên “cái đẹp” chính là một công cụ nhanh nhất để muốn cho người khác chú ý đến mình hơn. Nếu như là hai cô gái một người thông minh nhưng lại không xinh đẹp, còn một người xinh đẹp thì kiến thức hơn hạn hẹp. Nhưng khi muốn làm quên thì bạn sẽ làm quên với ai đầu tiên? Chắc chắn sẽ là cô gái xinh đẹp kia rồi đúng không? Chính vì vậy mà con người hiện nay để có được thành công thì không những phải thật học tốt cũng như rèn luyện co mình có những đức tính tốt. Đồng thời đó chính là cũng quan tâm đến vẻ bề ngoài của mình một chút. Đôi khi bạn ăn mặc đẹp cũng chính là cách bạn thể hiện bạn đang tôn trọng người đối diện đó.

Cuối cùng, có thể thấy quan niệm “Cái nết đánh chết cái đẹp” của ông cha ta cho đến nay dường như cũng đã không còn “hợp thời” nữa, mà người phụ nữ nói riêng cũng như con người nói chung trong xã hội hiện nay cần phải không ngừng hoàn thiện bản thân mình hơn nữa. Để trở thành một người có tài và có sắc hơn.

Minh Nguyệt