Chứng minh câu tục ngữ “Có chí thì nên”

Đề bài: Em hãy chứng minh câu tục ngữ Có chí thì nên”

Bài làm

Qủa thực ta như thấy được rằng chính trong mỗi chúng ta ai cũng có ước mơ mình trở thành một người thành công. Nhưng chúng ta để đạt được sự thành công chúng ta cần phải cố gắng phấn đấu rất nhiều. Mỗi người dường như cũng phải thật là cố gắng để có thể vượt qua rất nhiều khó khăn gian khổ. Nếu như chúng ta cứ ngại khó, ngại khổ mà không cố gắng thì sẽ chẳng bao giờ có được kết quả như mong muốn được. Thấu hiểu được điều này mà cha ông ta cũng như đã căn dặn chúng ta rằng “Có chí thì nên”.

Đầu tiên ta cũng phải hiểu được rằng cái “chí” mà cha ông ta muốn nói ở đây là gì? Đó chính là những sự quyết tâm, là kiên trì, bền bỉ theo đuổi một giấc mơ, hoài bão. Hơn nữa nó cũng chính là một lí tưởng hay một công việc có ý nghĩa với bản thân mà mình đã lựa chọn. Trong cuộc này ta như đã biết được rằng nó dường như luôn luôn vận động cũng như luôn thay đổi, biến động không ngừng. Chính vì thế mà trong mỗi người luôn phải đối mặt với những khó khăn, thử thách. Cuố sống sẽ xuất hiện và đồng thời cũng sẽ có những điều xảy ra mà ta không thể lường trước được. Khi đó ta mới biết được rằng cũng chính do ý chí, nghị lực của mỗi người sẽ bộc lộ và thể hiện rõ nét nhất.

Thực tế cuộc sống đã cho thấy được rằng cũng có rất nhiều người khi gặp chông gai, trắc trở thì tỏ ra chán chường, bi quan, nản chí. Bởi lú do là họ dường như cũng không có tinh thần kiên định, không "bền gan vững chí". Quan trọng hơn nữa ta như thấy được lại cũng có người còn buông xuôi, phó mặc cho cuộc đời đưa đẩy. Lúc này đây ta như thấy được chính cuộc sống của họ trở nên tẻ nhạt, vô nghĩa. Song, bên cạnh đó có những người có ý chí, nghị lực sẽ kiên trì hành động chắc chắn họ sẽ thành công, thậm chí thành công rực rỡ nếu như họ có những hướng đi đúng đắn nhất. Khi con người mà họ có lòng quyết tâm cao độ, không ngại khó khăn, gian khổ, không bao giờ bỏ cuộc giữa chừng. Có thể thấy được cũng chính do lòng kiên trì và ý chí của họ sẽ trở thành động lực đem đến cho họ sức mạnh để vượt qua tất cả bão giông của cuộc đời. Và ta như cũng biết được rằng dẫu có thất bại, họ dường như cũng đã luôn lấy đó làm bài học, làm kinh nghiệm giúp họ tự tin hơn trong bước đi tiếp theo của mình.

chung minh cau co chi thi nen - Chứng minh câu tục ngữ “Có chí thì nên”
Chứng minh câu tục ngữ “Có chí thì nên”

Trong cuộc sống thì lại cũng có rất nhiều tấm gương vượt khó vươn lên trong cuộc sống mà chúng ta phải học tập mà chúng ta cần phải học tập. Trong đó ta biết được điển hình như thầy Nguyễn Ngọc Ký – một tấm gương sáng cho nghị lực không đầu hàng trước số phận. Cuộc đời của thầy ngay khi còn nhỏ hàng ngày, cậu vẫn theo bạn bè cắp sách đến trường. Khó nhọc và buồn thay cho Nguyễn Ngọc Ký đó chính là không viết được bằng tay, cậu dùng đôi bàn chân nhỏ bé của mình để viết. Có những lúc viết không được, cậu quăng cả bút. Nhưng chính vì chí bền mà câu học trì nhỏ tật nguyền đã vựt qua biết bao khó khăn để có thể trở thành người thầy giáo đúng như mơ ước bấy lâu nay của mình.

Tấm gương ý chí vượt qua khó khăn gian khổ, cũng thật là đáng kính trọng nhất phải kể đến là Bác Hồ. Bác Hồ đã ở ba mươi năm trời ròng rã nơi đất khách quê người hơn nữa người cũng đã phải chịu đựng trăm cay nghìn đắng với ước mơ rất đỗi giản dị nhưng có một thời nó lại là một khao khát mọt ước mơ thật là mãnh liệt đó là "Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta hoàn toàn tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành". Cũng chính với một tâm hồn cao thượng, và Người cũng sống có mục đích, và hoạch định ra lí tưởng rõ ràng, cộng với ý chí và bản lĩnh phi thường. Bác Hồ cũng như đã kiên trì theo đuổi ước mơ đến cùng để đem lại độc lập, tự do cho dân tộc và điều mơ ước đó của Bác bấy lâu đã trở thành hiện thực.

Ta như thấy được rằng những tấm gương sáng ngời về ý chí và nghị lực vươn lên được kể ở trên dường như là những người không bao giờ đầu hàng, bỏ cuộc trước khó khăn. Thực sự ở họ thì những thất bại với họ chỉ là những bài học quý giá giúp họ tiến đến thành công. Ta như thấy được cả những nghịch cảnh chỉ càng làm họ thêm quyết tâm, là bàn đạp để họ vươn lên trong cuộc sống.

Thực tiễn cũng như đã cho thấy được rằng, không phải tất cả mọi người trong xã hội đều có ý chí quyết tâm như vậy. Đã có không ít những người sống buông thả, không có mục tiêu, chí hướng rõ ràng. Họ dường như cũng đã phó mặc cho số phận, sống không cần biết tương lai sẽ ra sao. Ta cũng cần biết được rằng chính những người đó có lẽ suốt đời sẽ không bao giờ làm được điều gì đó có ích cho gia đình, xã hội.

Khi mà đưa ra lời khuyên đúng đắn cho con cháu, ông cha ta đã nói rằng "Có công mài sắt, có ngày nên kim". Qủa thật ta nên biết được rằng chính những sự kiên trì, nhẫn nại giúp con người có bản lĩnh, và quan trọng hơn đó chính là mỗi chúng ta không nản lòng trước gian nan, thử thách. Có thể thấy được rằng chính ý chí, nghị lực cũng là thước đo nhân cách con người, là điều kiện quyết định sự thành bại trong công việc và cuộc sống. Và những ý chí này không phải tự nhiên mà có, mà nó do quá trình tôi luyện mới có thể thành được.

Trong cuộc sống thì cứ những người sống có mục tiêu, chí hướng rõ ràng, đồng thời họ có ý chí, nghị lực để vượt qua khó khăn gian khỏ kia thì chắc chắn họ sẽ đạt thành công. Đặc biệt hơn nữa đó chính là khi gặp thất bại chúng ta không nên chán nần bỏ cuộc bạn nhé. Chúng ta cứ hãy coi đó chính là những kinh nghiệm để có thể tiến bước tới thành công sau này.

Minh Nguyệt