Home / Giáo dục / Chứng minh câu tục ngữ Có chí thì nên

Chứng minh câu tục ngữ Có chí thì nên

Đề bài: Chứng minh câu tục ngữ “Có chí thì nên”

Bài làm

Trò chơi nào cũng có quy tắc , trò đời thì lại càng có quy tắc . Có lúc thịnh ắt có lúc suy , có lúc thông ắt có lúc tắt . Không một ai có thể thành công mãi được ! Thế nhưng vào những lúc khó khăn đó , nếu chúng ta có ý chí thì tất cả có thể làm lại từ đầu . Ngược lại nếu bạn thấy khó mà nản lòng , không có ý chí phấn đấu vươn lên thì bạn sẽ chẳng khác gì kẻ thất bại cả ! Biết được điền này nên nhân dân ta từ xưa đã dạy con cháu rằng “Có chí thì nên.”

Ông bà ta dạy không sai ! Trong cuộc sồng bất cứ việc gì chúng ta làm mà có ý chí thì đều sẽ thành công . Chí là điều rất quan trọng và cần thiết đối với cuộc đời của mỗi người . Nó là 1 phần yếu tố quyết định cuộc đời bạn sau này . Bởi lẽ hàng ngày cho dù bạn làm công việc gì đi chăng nữa cũng cần có ý chí thì mới thành . Chẳng hạn như khi bạn làm bài tập , gặp bài khó . Nếu bạn có ý chí , quyết tâm , cố gắng giải bài thì chắc chắn bạn sẽ hoàn thành bài tập . Còn nếu bạn nản chí , bỏ cuộc thì bài tập của bạn sẽ không bao giờ hoàn thành . Điều này cũng đúng khi áp dụng với ước mơ và hoài bão của bạn .

chung minh cau tuc ngu co chi thi nen - Chứng minh câu tục ngữ Có chí thì nên

Ai mà chẳng có ước mơ ? Ai mà chẳng có hoài bão ? Quan trọng là bạn có đủ ý chí và ngị lực để thực hiện ước mơ đó hay không mà thôi ! Có thể lần đầu thực hiện bạn sẽ thất bại , nhưng lần sau thì chưa chắc . Chỉ cần bạn còn ý chí thì bạn sẽ còn tất cả . George Sand đã thừng nói rắng : “Ngài có thể trói cơ thể tôi , buộc tay tôi , điều khiển hành động của tôi : ngài mạnh nhất và xã hội cho ngài thêm quyền lực ; nhưng với ý chí của tôi , thưa ngài , ngài không thể làm gì được cả.” Sự thật thì đúng là như vậy !

Bạn hãy nhớ lại xem nhân dân ta , dân tộc ta từ thời rất xa xưa đã phải vùng lên chống lại sự xâm lăng của bọn giặc tàn ác , hung hăng . Mà bọn giặc đó đâu phải loại yếu kém gì ! Chúng mạnh hơn nước ta gấp ngàn lần ! Quân của giặc nhiều hơn quân của ta ! Vũ khí của giặc tân tiến hơn và có sức công phá hơn vũ khì của ta ! Thế nhưng với lòng căm thù giặc , lòng yêu nước nồng nàn và ý chí mãnh liệt , quyết tâm bảo vệ tổ quốc , nhân dân ta đã “quét” sạch bọn cướp nước và bọn cướp nước ra khỏi lãnh thổ nước Việt .

Một đất nước nhỏ bé như Việt Nam ta mà lại có thể đánh đuổi được nước Pháp , nước Mỹ – những quốc gia to lớn , tất cả là nhờ ý chí và ngị lực kiên cường của dân tộc ta . Nhân dân at đã không chịu khuất phục , không chịu phục tùng – làm nô lệ của người khác nên bèn đứng lên chiến đấu , giành lại sự độc lập tự do , hạnh phúc cho chính bản thân mình . Rất đúng với câu nói : “Vận mệnh chẳng qua chỉ là lời tự an ủi vô vị của kẻ thất bại , là những lời đánh trống lảng của kẻ nhút nhát . Tiền đồ của con người chỉ có thể dựa vào ý chí , sự nỗ lực của bản thân để quyết định .” Đương nhiên là câu nói này cũng đúng  khi áp dụng với những người nổi tiếng trên khắp thế giới .

Chẳng hạn như là nhà soạn nhạc thiên tài Beethoven . Ông là một nhà soạn nhạc vĩ đại , nổi tiếng khắp thế giới . Thế nhưng Beethoven lại bị điếc . Bình thường chúng ta hay nghĩ rằng khi một nhà soạn nhạc mất đi khả năng nghe th2i họ sẽ chẳng thể làm gì được cả ! Vậy mà Beethoven đã chứng minh cho chúng ta thấy rằng chúng ta đã sai ! Mặc dù bị điếc nhưng bằng ý chí và nghị lực phi thường của mình , Beethoven đã sáng tác ra rất nhiều tác phẩm vĩ đại , đời đời đều nhớ , trở thành hình tượng âm nhạc quan trọng trong giai đoạn giao thời , từ thời kỳ âm nhạc quan trọng trong âm nhạc cổ điển sang âm nhạc lãng mạn .

Hay như ông Thomas Edison với khoảng 1093 bằng sáng chế mang tên mình , ông chính là nhà phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại . Tuy nhiên có mấy ai biết được rằng thuở còn đi học , các giáo viên dạy Edison cho rằng ông “quá ngu ngốc nên không thể học bất cứ điều gì .” Ngoài ra trước khi phát minh được bóng đèn điện , Edison đã làm thí nghiệm thất bại đến 10000 lần . Thế nhưng ông vẫn không nản chí , quyết tâm phát minh ra bóng đèn điện cho bằng được và cuối cùng ông đã thành công . Mang đến cuộc cải cách cho lịch sử nhân loại .

Các bạn có thấy không ? Những người nổi tiếng trên khắp thế giới đã từng gặp thất bại và khó khăn trước khi thành công . Họ không được ông trời ban cho những điều ! Vậy mà ,bạn nhìn xem ! Bằng ý chí và nghị lực của chính mình , họ đã thay đổi cuộc đời của bản thân sang một “trang mới” , trở thành người mà ai ai cũng biết đến và nể phục . Thế mới nói rằng ý chí là điều rất quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta . Không cần biết trước đây bạn ra sao , không cần biết trước đây bạn như thế nào , chỉ cần biết tương lai bạn có ý chí thì bạn vẫn có thể đứng trên đỉnh cao của thành công nhu bao người khác . Vậy nên , nghe tôi đi ! Bạn cần phải luyện tập ý chí từ những việc nhỏ nhất  như : lắng nghe thấy cô giảng bài , ghi chép bài đầy đủ , trồng cây , nuôi gà , giặt đồ , ………… để sau này có thể làm được việc lớn như Bác Hồ từng nói :

Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên

Check Also

top 10 bai van ta cay chuoi 310x165 - Top 10 bài văn tả cây chuối

Top 10 bài văn tả cây chuối

Việt Nam là một trong những nước quanh năm cây trái tốt tươi. Trái cây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *