Chứng minh câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”

Đề bài: Em hãy chứng minh câu tục ngữ Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng

Bài làm

Có thể thấy được khi mà để nêu lên một bài học, hay đó là một kinh nghiệm trong cuộc sống, ông cha ta ngày trước thông thường vẫn cứ mượn hình ảnh sự vật có liên quan đến con người để thể hiện ý của mình. Nói về hoàn cảnh sống có tác động đến với con người chúng ta không thể không nhắc đến câu tực ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” thật ý nghĩa biết bao nhiêu.

Đầu tiên ta phải hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” là gì. Ta thấy được mực có màu đen, nếu ta tiếp xúc và không sử dụng khéo léo sẽ dễ dàng bị vấy bẩn. Ta như thấy được chính việc để mực vương ra gây bẩn đã như tượng trưng cho những cái xấu xa, những điều không tốt đẹp trong chính cuộc sống của mỗi chúng ta. Còn với đèn, nó dường như cũng chính là vật phát ra ánh sáng soi tỏ mọi vật xung quanh. Khi chúng ta đên gần đèn, ta được soi sáng. Lúc này đây ta như liên tưởng được đèn tượng trưng cho những cái tốt đẹp, sáng sủa. Có thể thấy được rằng chính từ hai hình ảnh tương phản nhau “ mực” và “ đèn”, câu tục ngữ nhằm nhắc nhở chúng ta rằng: Nếu như con người chúng ta mà cứ giao du với những người xấu ta sẽ tiêm nhiễm thói hư tật xấu. Và ngược lại nếu ta quan hệ với người tốt ta sẽ được ảnh hưởng tốt, bản thân của mỗi chúng ta dường như cũng sẽ học tập được những đức tính của bạn.

Chúng ta dường như cũng đã thấy được câu tục ngữ là bài học kinh nghiệm của người xưa, nó cũng đã được đúc kết từ cuộc sống. Câu tục ngữ như cũng đã thể hiện rất rõ mối quan hệ giữa môi trường xã hội có tác động lớn đối với việc hình thành nhân cách con người.

chung minh cau tuc ngu gan muc thi den gan den thi rang - Chứng minh câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”
Chứng minh câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”

Ngay ở trong gia đình thì ta như thấy được chính cha mẹ anh chị là tấm gương để cho đứa trẻ bắt chước. Nếu như trong gia đình hòa thuận, cha mẹ là tấm gương sáng về học tập, thì không có lý gì mà về đạo đức thì gia đình đó sẽ có những đứa con ngoan. Đặc biệt hơn ta như thấy được cũng trong khu xóm cũng vậy, nếu cả tập thể đều biết chấp hành tốt những quy định chung về nếp sống văn minh đô thị. Mọi nhà đều biết giáo dục con cái tốt thì con em trong khu phố đó sẽ có một cuộc sống nền nếp đạo đức tốt. Và có thể thấy được sự gần gũi với chúng ta nhất là việc giao du với bạn bè trong trường trong lớp. Nếu như chúng ta quan hệ được với nhiều bạn tốt, chăm ngoan học giỏi, và các bạn đó lại nói năng lễ độ biết kính trên nhường dưới… thì chắc chắn rằng mỗi chúng ta sẽ học tập được những đức tính tốt ấy và trở nên tốt đẹp hơn.

Ngược lại, ta như thấy được chính trong gia đình, nếu cha mẹ chỉ biết lo làm ăn không quan tâm đến con cái. Khi mà người vợ, người chồng luôn luôn bất hòa thì chắc chắn những đứa trẻ lớn lên trong môi trường đó chắc chắn rằng cũng sẽ nhanh chóng trở thành đứa con hư. Đó là trong gia đình, còn ở ngoài xã hội, khi tiếp xúc gần gũi với môi trường không tốt đẹp, con người chúng ta dường như cũng rất dễ dàng tập nhiễm những thói hư tật xấu và dần dần đánh mất bản chất lương thiện của mình. Có thể lấy cụ thể ở môi trường học tập, quanh ta có biết bao nhiêu bạn xấu thường xuyên trốn học, quậy phá, và lực học yếu làm phiền lòng thầy cô. Nếu ta cứ lân la gắn bó với những bạn ấu ấy thì sớm muộn gì ta cũng bị ảnh hưởng lây. Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, thì các bậc tiền nhân cũng đã nói thật đúng đắn về vấn đề này đó chính là:

“ Thói thường gần mực thì đen

Anh em bạn hữu phải nên chọn người”

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, không phải ai cũng dễ dàng bị lôi kéo bởi môi trường xấu xa. Thực tế đã vẫn có những cánh sen vươn lên từ bùn lầy nước đọng, dù xung quanh hôi hám nhưng ta vẫn thấy được bông sen vẫn nở đẹp và tỏa ngát hương thơm. Con người có ý chí cố gắng vươn lên trong cuộc sống thì đôi lúc môi trường sống không tốt lại cho họ có thể đứng lên để mà có thể chiến thắng hoàn cảnh.

Ngày nay, ta có thể nhận thấy được nhất là trong xu thế cả nước tiến lên con đường công nghiệp hóa hiện đại hóa, vẫn có những con người không giữ vững bản chất tốt đẹp của mình. Thế rồi ta biết được giữa cuộc sống tốt đẹp, giữa môi trường thân thiện, họ vẫn biến chất, thoái hóa, và các bạn trẻ dường như cứ sống ăn chơi sa đọa trên những đồng tiền bất chính, những đồng tiền mồ hôi xương máu của nhân dân đóng góp… Qủa thật ta như thấy được đó chính là những con người đó chính là những “ con sâu làm rầu nồi canh”. Ta như thấy được tất cả những thứ ung nhọt của xã hội mà chúng ta có nhiệm vụ phải loại trừ.

Nói tóm lại ta cũng nên một cách nhìn đúng đắn về mối quan hệ giữa môi trường xã hội với việc hình thành nhân cách của bản thân. Câu tục ngữ trên cũng như đã giúp em có tinh thần cảnh giác những môi trường xung quanh. Hơn nữa cung cần phải có ý chí kiên định để có thể vượt qua được hoàn cảnh của bản thân.

Minh Nguyệt