Chứng minh câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên”

Đề bài: Em hãy chứng minh câu tục ngữ Không thầy đố mày làm nên

Bài làm

Từ ngàn xưa, các bậc tiền nhan đi trước luôn luôn gìn giữ những nét truyền thống "tôn sư trọng đạo". Người ta luôn luôn ý thức được rằng để có được trò giỏi thì không thể không nhắc nhớ đến công lao của các thầy cô. Câu tục ngữ "Không thầy đố mày làm nên"dường như cũng đã nhằm khẳng định vai trò của người thầy trong công tác giáo dục và nhắc nhở con cháu phải biết ơn, cũng như phải biết kính trọng thầy đã dạy mình

Ngày nay, khi chúng ta bước sang với một thời đại mới mà khoa học kĩ thuật và nhu cầu vật chất của con người, của xã hội như ngày càng đang phát triển mạnh thì ta cần hiểu lời dạy trên như thế nào cho đúng?

Câu tục ngữ trên quả thật là giản dị nhưng ta cũng nên hiểu cho chính xác ý nghĩa của nó. "Làm nên" ở đây chúng ta phải hiểu nó có nghĩa là có được sự nghiệp, thành đạt công danh. Cũng chính như vậy, nếu không có người thầy thì người trò không thể nào thành đạt được. Câu tục ngữ quả thật như một lời thách thức "đố mày", đồng thời cũng là lời răn dạy mang tính khẳng định vị trí, vai trò của người thầy trong sự thành đạt, và cũng như là sự làm được việc của người trò.

chung minh cau noi khong thay do may lam nen - Chứng minh câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên”
Chứng minh câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên”

Thật vậy, chính người thầy là người cung cấp kiến thức, người thầy dường như cũng đãhướng dẫn mở mang trí óc cho ta biết để ta biết được những điều hay, điều lạ. Khi mà mỗi chúng ta còn bé thơ, khi lần đầu tiên đến trường, thầy là người cầm tay ta nén nót từng chữ cái, đánh vần từng con số rồi dạy cho ta đọc vần, đọc chữ… dần dần ta mới có được những kiến thức, những hiểu biết cao hơn, rộng hơn như ngày hôm nay. Qủa thật ta như biết được những công ơn ấy có thể sánh với công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Có lẽ chính là bởi cha mẹ có công sinh ta ra và nuôi dưỡng ta khôn lớn còn người thầy có công "khai hóa" trí não ta, và dường như cũng đã dẫn dắt ta đến một tương lai tươi sáng.

Trước đây, nếu như mà chúng ta theo lối học khoa bảng, người học trò hoàn toàn phụ thuộc vào một người thầy. Thầy dạy gì, trò học nấy. Người thầy được đánh giá chính là người quyết định tài năng và sự thành đạt của người trò. Vfa cũng chính bởi vậy mới có Nguyễn Dữ học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phạm Sư Mạnh học trò của thầy Chu Văn An…. đã làm rạng danh cho người thầy. Cho nên ông cha ta dạy: "Không thầy đố mày làm nên" là không sai.

Cho đến thời đại ngày nay, để phù hợp với thời đại tiến bộ của khoa học, việc học tập có nhiều thay đổi. Người học trò cùng một lúc luôn luôn phải học nhiều môn học và được nhiều thầy giảng dạy, cũng như đã hướng dẫn hơn. Giờ đây, ta như thấy được chính những người thầy đóng vai trò chủ đạo, nghĩa là chỉ truyền đạt kiến thức. Thầy là người đã hướng dẫn cho người học trò học tập nghiên cứu. Và kiến thức ấy có được tiếp thu, đồng thời cũng như đã áp dụng thực hành tốt hay không là ở vai trò của người học trò. Như vậy ta như thấy được bản thân người học trò cũng cần phải tự chủ động để học để có kết quả tốt. Người giáo viên lúc này đây dường như chỉ đứng với vai trò là người dẫn dắt mà thôi. Nhưng nếu như khong có sự chỉ hướng và có những lời khuyên của phái người thầy thì con người cũng rất khó có được những thành công.

Thực tế đáng buồn thay biết bao nhiêu, ta như thấy được chính trong xã hội ta còn biết bao kẻ "ăn cháo đá bát". Họ dường như cũng đã quên công ơn của thầy cô giáo, những người đã từng dạy dỗ, rèn luyện họ nên người. Ta như thấy được tất cả những hạng người ấy đáng để cho người đời chê trách và phê phán. Thậm chí còn có những kẻ đối xử tệ bạc với thầy cô như chửi mắng,thậm chí lại hành hung làm xúc phạm đến danh dự, và xúc phạm cả đến nghề nghiệp của thầy cô giáo. Phải chăng đây là hành động biết ơn của những hạng người thật không có một chút đạo đức nào.

Trong xã hội ngày nay, ta như thấy được những người thầy cũng được hiểu theo nghĩa rộng hơn – những người "dạy nghề". Bởi lẽ rằng đâu nhất thiết sự thành đạt "làm nên" của người học trò đều phải là tấm bằng. Chỉ cần trong cuộc sống họ không phạm pháp và thực sự thấy hạnh phúc, làm được những điều cho đời thì đó cũng chính là thành công của người thầy và thành công của chisng người đó rồi.

Qủa thật ta như thấy được chúng ta như biết ơn thầy, yêu kính thầy là nghĩa vụ thiêng liêng của những ai đã trải qua cuộc đời làm người học trò.Và ta như thấy được cũng chính là tình cảm không thể thiếu được ở mỗi người chúng ta. Câu tục ngữ "Không thầy đố mày làm nên" mãi mãi là lời nhắc nhở, cũng như sẽ được giáo dục sâu sắc về việc rèn luyện nhân cách đạo đức cho thế hệ trẻ hiện nay.

Minh Nguyệt