Chứng minh câu tục ngữ “Kiến tha lâu đầy tổ”

Đề bài: Em hãy chứng minh câu tục ngữ Kiến tha lâu đầy tổ

Bài làm

Cuộc sống xung quanh ta dường như luôn luôn chứa đựng những khó khăn, trở ngại. Thực sự lại có rất nhiều những yếu tố dẫn đến thành công, nhưng quan trọng nhất vẫn là sự chăm chỉ, và có cả những cần cù, kiên trì trong lao động, học tập. Ông cha ta – những người lao động sáng tạo miệt mài đã đúc kết lại một kinh nghiệm sống quý báu qua một hình ảnh rất dân dã đời thường đó chính là câu “Kiến tha lâu cũng đầy tổ”

Cuộc sống này ta dường như vẫn thương bắt gặp những chú kiến bé nhỏ, nặng nề cõng trên lưng những miếng thức ăn mang về tổ. Thực sự ta có thể nhận thấy được chính quãng đường trở về ấy dù có xa, dù có khó khăn với không ít lần miếng mồi bị rơi lại trên đường đi của chúng. Nhưng đáng nói ở đây chính là chúng vẫn cố gắng đến cùng, chăm chỉ, cần cù, không bỏ cuộc giữa chừng.

chung minh cau noi kien tha lau cung day to - Chứng minh câu tục ngữ “Kiến tha lâu đầy tổ”
Chứng minh câu tục ngữ “Kiến tha lâu đầy tổ”

Câu tục ngữ thật đặc sắc trên như cũng đã khẳng định được cho cúng ta biết được rằng bất cứ sự nghiệp thành công nào cũng cần có sự chăm chỉ, cần cù, nhẫn nại. Nếu như chúng ta làm được điều đó thì chắc chắc là hạnh phúc sẽ đến,và cả những sự ấm no sẽ đến với chúng ta nếu như chúng ta biết góp nhặt từng ngày, chúng ta cũng như sẽ xây dựng tương lai dựa trên sự chăm chỉ của chính mình.

Ngược lại, ta như thấy được rằng đó cũng chính là những kẻ lười biếng sẽ không bao giờ làm được việc gì. Ta cũng thấy được chính những sự lười biếng dẩn đến thất bại, bần cùng, nghèo đói. Chính sự lười biếng dường như cũng đã phá hủy nhân cách, làm nảy sinh tệ nạn xã hội. Như tác giả Nguyễn Trãi, người cũng đã từng có câu nói nổi tiếng đó chính là “Lười biếng ngồi ăn lở núi non” hay Vic-to Huy-gô đã nói một câu hết sức nổi tiếng ”Lười biếng là mẹ đẻ của thói ăn cắp và sự đói rét”. Tất cả dường như ta thấy đó chính là những nhà bác học, những thạc sĩ, tiến sĩ đều thành công không do một nguyên do nào ngoài nhờ vào sự chăm chỉ của họ, không gì có thể quan trọng bằng.

Lu-i Pa-xtơ trước đây cũng như đã từng bị thầy giáo từ chối nhận vào lớp học vì lý do “tối dạ”. Có lẽ chính nhờ sự chăm chỉ, cần cù trong học tập, nghiên cứu, ông đã có được thành công, mang lại nhiều thành tựu trong khoa học, khiến người đời còn nhớ công ơn của ông đó chính là tìm rá vắc – xin phòng bệnh dại.

Trong nhà trường, ta cũng như thấy được có các học sinh lười nhác sẽ có kết quả học tập thấp. Ngoài xã hội, thì chính cái thói lười biếng dễ dẫn đến các tệ nạn xã hội như trộm cắp, ma túy…Thực sự ta như thấy được rằng những người lười biếng sẽ bị người khác coi thường. Lười biếng dường như chính là lối sống đáng lên án, phê phán trong xã hội hiện đại ngày nay.

Bác Hồ đã từng có câu nói rằng “Trong xã hội không có nghề nào thấp kém, chỉ có những kẻ lười biếng, ỷ lại mới đang xấu hổ”. Thực sự mỗi con người chúng ta cần phải phấn đấu học tập, đồng thời cũng cần phải lao động chăm chỉ, có hiệu quả để xây dựng đất nước ngày càng phát triển hơn, giàu mạnh hơn nữa.

Minh Nguyệt