Home / Giáo dục / Văn mẫu lớp 7 / Chứng minh câu tục ngữ “Lời nói gói vàng”

Chứng minh câu tục ngữ “Lời nói gói vàng”

Đề bài: Em hãy chứng minh câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Bài làm

Lời nói được biết đến chính là phương tiện để con người trao đổi tư tưởng, tình cảm và kinh nghiệm với nhau. Có lẽ chính vì thế nó có giá trị đặc biệt trong đời sống. Và như một cách để có thể khuyên bảo mọi người cách nói năng để dạt hiệu quả cao nhất trong giao tiếp, Ông cha chúng ta đã từng căn dặn rằng:

Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Nhưng ta cũng thấy được chính trong cuộc sống hằng ngày, con người thường xuyên phải dùng ngôn ngữ làm phương tiện giao tiếp. Nếu như chúng ta mà biết lựa chọn lời nói thích hợp thì mọi người sẽ hiểu nhau hơn. Chắc chắn công việc sẽ thuận lợi hơn, kêt quả sẽ cao hơn. Ta như thấy được ở mỗi người bình thường đều có khả năng nói lên mọi điều nhưng có lời hay, hay đó là cả những lời đẹp mà cũng có những lời thô, lời vụng. Câu nói

Chim khôn kêu tiếng rảnh rang

Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe.

Cũng rất có ý nghĩa. Con người chúng ta có thể chọn lựa lời nói tuỳ theo ý định và trình độ văn hoá của mình. Các bậc tiền nhân khác cũng đã thấy lời nói như một thứ công cụ dễ kiếm, và dường như cũng đã thật dễ chọn trong tầm tay của mọi người. Nếu như chúng ta mà chọn đúng thì chính lời nói sẽ tạo hiệu quả cao hơn, còn lựa sai thì lời nói sẽ làm mất lòng nhau.

chung minh cau noi loi noi goi vang - Chứng minh câu tục ngữ “Lời nói gói vàng”
Chứng minh câu tục ngữ “Lời nói gói vàng”

Thực sự ta như thấy được hiệu quả mang lại của lời nói đẹp là làm vừa lòng nhau. Lòi nói đẹp tạo ra sự cảm thông, sự ăn ý và hiểu biết lẫn nhau. Đó dường như cũng chính là cơ sở để con người đạt được mục đích trong giao tiếp. Trong giao tiếp để cho vừa lòng nhau, chúng ta cũng nên cần phải biết lựa chọn lời nói phù hợp với đối tượng, hoàn cảnh cũng như dựa trên cả sắc thái tình cảm.

Bàn về một hiện tượng là cái chết nhưng dường như thực tế ta thấy được lại có rất nhiều cách diễn đạt điều này đó chính là:Sư già đã viên tịch, Người chiến sĩ đã hi sinh vì tổ quốc, ông cụ mới khuất núi,…Nếu tinh ý ta thấy được nếu là người có văn hoá khi giao tiếp thường biết lựa chọn cách nói phù hợp. Qủa thực chính một lời nói hợp cảnh, hợp tình sẽ làm cho mối quan hệ của con người như đã trở lên thêm tốt đẹp và việc làm thêm hiệu quả. Thực sự rằng cũng chính một lời nói hớ hênh, một lời nói như thật là vô ý sẽ làm hỏng hết mọi dự định. Để có thể mà chọn được những lời nói thích hợp chính là ta đã làm tốt việc lựa lời. Thực tế để mỗi người mà có khả năng lựa lời, chúng ta phải học tập, rèn luyện liên tục, lâu dài. Và người xưa cũng như đã từng để lại rất nhiều lời khuyên về sự cẩn trọng trong cách nói năng của con người đó chính là những câu: “Ăn phải nhai, nói phải nghĩ” hay câu “học ăn, học nói, học gói, học mở”,…

Tuy, con người ta lại chú ý đến việc lựa lời đẻ đạt được hiệu quả giao tiếp nhưng người xưa không bao giờ cho rằng mục đích giao tiếp chỉ là sự vừa lòng nhau.

Chúng ta cũng nên cần phải chọn lời nói thích hợp, nhưng đúng đắn chứ không phải chỉ quan tâm dến sự đồng tình của người nghe. Chính bởi vì có những khi nói thật mất lòng. Thực sự để mà có một lời nói êm tai, nhẹ nhàng nhưng giả dối không thể coi là một hành vi giao tiếp như phải thật là đúng đắn. Những câu nói hay như “Nói gần nói xa chẳng qua nói thật” như cũng chính là một lời nói thích hợp trước hết phải là lời nói chân thực, sau đó với là lời nói đẹp đê ‘vừa lòng nhau”.

Tóm lại nếu như ta mà biết dùng lời nói thích hợp sẽ tạo được hiệu quả tốt trong giao tiếp. Chính vì vậy, con người mỗi chúng ta phải tự rèn luyện cách nói năng văn minh, lịch sự để đạt được mục đích như mong muốn bạn nhé!.

Minh Nguyệt

Check Also

cay coi co phat tinh khong 084515 310x165 - Giải thích câu tục ngữ “Ao sâu tốt cá”

Giải thích câu tục ngữ “Ao sâu tốt cá”

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ “Ao sâu tốt cá” Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *