Chứng minh câu tục ngữ “Người sống đống vàng”

Đề bài: Em hãy chứng minh câu tục ngữ Người sống đống vàng

Bài làm

Trên thế gian này, dễ dàng có thể nhận thấy được rằng chính mỗi một con người là quý giá nhất. Con người ta dường như cũng có thể làm ra mọi thứ của cải. Con người luôn luôn nắm giữ cũng như có thể sử dụng thời gian, làm ra vàng bạc, lúa gạo nưa. Đặc biệt hơn đó chính là con người biết suy nghĩ. Nói về giá trị của con người trong câu tục ngữ xưa lại có câu “Người sống đống vàng” rất đặc sắc.

Câu tục ngữ “Người sống đống vàng” là một câu tục ngữ đề cao giá trị của con người. Chính ta như có thể thấy được chính sức lao động của con người là vô hạn. Con người lao động và tương tác với đời sống tự nhiên như cũng là cách mà như để con người thực hiện những ước mơ. Đồng thời cũng chính là một phương tiện tồn tại cùng với thời gian. Con người kiếm ra được của cải nhưng của cải lại không thể nào có thể tạo ra được con người. “Người sống đống vàng” chính là một câu tục ngữ nói về tầm quan trọng cũng như vị thế và vai trò của con người hiện nay.

chung minh cau tuc ngu nguoi song dong vang - Chứng minh câu tục ngữ “Người sống đống vàng”
Chứng minh câu tục ngữ “Người sống đống vàng”

Câu tục ngữ “Người sống đống vàng” thuộc câu so sánh ẩn dưới hai vế đối xứng với nhau. Điều này chúng ta có thể dễ nhận định được đó chính là có được hình ảnh tách biệt và như đang so sánh ngầm với nhau. Trong câu tục ngữ thì chính pần lưng giữa câu làm cho người nghe, người đọc luôn luôn có cảm giác như thân quen và dễ nhớ, dễ hiểu. Câu tục ngữ thật khéo léo khi mang hai nét nghĩa khác nhau dễ nhận thấy ở đây đó chính là:

Nghĩa thứ nhất, đó chính là dân gian ví con người quý như vàng bạc. Ví von con người với vàng bạc – những thứ có giá trị cao để có thể như làm tôn giá trị tới mức đỉnh cao. Với lớp ý nghĩa thứ hai là có con người thì sẽ có của cải, vật chất đủ đầy mà thôi. Bởi chỉ con người mới có thể tạo ra của cải và vật chất. Nét nghĩa này cũng rất đúng như câu tục ngữ, người xưa cũng đã từng có câu rất hay đó chính là:

Bàn tay ta làm nên tất cả

Có sức người sỏi đá cũng thành cơm.

Thật vậy, từ ngày xưa cho đến nay thì những người nhân lao động ta không có những phương tiện máy móc như hiện giờ. Tất cả mọi người chỉ biết dựa vào sức người, đôi tay và khối não của mình mà thôi. Và có thể đó cũng chính là những công cụ sống mà được truyền từ đời này sang đời khác. Ta như biết được rằng bất kì thời nào thì giá trị của con người vẫn luôn được xem là bậc nhất. Con người dường như luôn luôn được mọi người quan tâm hàng đầu. Đặc biệt hơn đó chính là ngay cả từ thời trái đất còn sơ khai, con người ta dường như cũng đã biết săn bắt, trồng trọt, hay có cả những hoạt động chăn nuôi để có thể tồn tại trong cuộc sống thiên nhiên có thể thấy được như hiện nay. Đặc biệt nhất đó chính là khi chúng ta được trải qua thời gian thì những phát minh được ra đời. Thế rồi ta như biết được rằng cũng chính là những kinh nghiệm được đúc kết lại làm hành trang vững bước cho thế hệ sau. Theo đó ta biết được cứ dần dần như vậy mà ngày nay, mỗi con người chúng ta đã được hưởng một thành quả lớn. Trong những thành quả đó không thể không nói đến là đời sống ổn định, có của ăn, của để, có cây trồng, vật nuôi phục vụ đời sống.

Qủa không sai khi người ta nói rằng mỗi con người làm chủ trên trái đất này. Nếu như trên trái đât này mà không có con người thì tất cả sẽ vô vị, đồng thời cũng như trở nên lạnh lẽo, dù có nhiều của cải đến đâu thì cũng chỉ là vô nghĩa mà thôi. Lú do ở đây có lẽ chính là vì không được con người khai thác, sử dụng. Con người sống và đang tồn tại trên trái đất dường như cũng chính với năng lực của mình đã xây dựng nên được những tháp chùa. Thế rồi ta như thấy được chính những toà lâu đài cổ kính trường tồn cùng thời gian. Ta dường như cũng thấy được đó chính là những năng lực của con người sẽ mãi mãi như cũng chính là một thứ vũ khí mạnh nhất để chống lại bất kì kẻ thù nào và hơn hết ta như biết được rằng cũng chính là cái để làm nên tất cả.

Nói tóm lại, chúng ta như vẫn thấy được câu tục ngữ “Người sống đống vàng” trên khẳng định tầm quan trọng và đề cao năng lực giá trị con người của chúng ta. Thực sự nó không chỉ là một sự khẳng định mà nó còn là một lời khuyên, đồng thời cũng chính là một bài học, một tư tưởng đúng đắn dành cho mỗi chúng ta đang sống trên trái đất hiện nay.

Minh Nguyệt