Home / Giáo dục / Văn mẫu lớp 8 / Chứng minh câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành”

Chứng minh câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành”

Đề bài: Em hãy chứng minh câu tục ngữ Ở hiền gặp lành

Bài làm

Trong cuộc sống xưa và nay chúng ta thường nói đến quan hệ nhân – quả. Điều này dường như cũng có nghĩa là nhân nào – quả ấy, hay đó chính là câu “gieo gió thì gặt bão”, “ở hiền thì gặp lành”,…đó chính là những lời khuyên răn của cha ông chính ta để lại. Mỗi chúng ta mà cư xử với người chung quanh thế nào thì sẽ thu về một kết quả tương xứng.

Quan niệm trên dường như cũng đã phản ánh đúng thực tế cuộc sống chưa? Tại sao chung quanh chúng ta luôn luôn hiện hữu kẻ ác mà không bị trừng trị. Thực tế lại cho thấy được có người hiền mà cuộc sống lại không ra sao? Vấn đề cần được phân tích kĩ trên nhiều mặt khác nhau.

Câu nói “Ở hiền gặp lành” dường như nói đó chính là nếu ta tốt bụng, ăn ở tử tế, bao giờ cũng sẵn sàng giúp đỡ người khác thì cuộc sống của ta sẽ được đền bù xứng đáng. Và cũng chính những điều tốt lành sẽ đến với ta trong tương lai gần mà thôi. Câu nói như khuyên chúng ta cứ sống tốt đi chắc chắn sẽ có ngày ta được gặp may mắn.

Nhưng ta như thấy được trên thực tế cuộc sống có diễn ra như điều khẳng định trên đây không? Vẫn có hai khả năng xảy ra và đang hiện hữu trong chính cuộc sống của chúng ta hiện nay.

chung minh cau o hien gap lanh - Chứng minh câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành”
Chứng minh câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành”

Khả năng thứ nhất đúng như câu tục ngữ đã nới thì thật sự có nhiều người ở hiền đã gặp lành. Đó, dường như cũng chính là một điều dễ hiểu và rất chính đáng mà thôi. Đó chính là khi mình ăn ở tử tế với bà con, cô bác, bạn bè… thì mọi người có cảm tình với mình và sẽ sẵn sàng giúp đỡ mình khi cần thiết nhất mà thôi. Còn lại có trường hợp nữa đó chính là không phải bao giờ cuộc sống cũng theo lôgic thuận như trên. Có nghĩa là cứ sống tốt chưa chắc đã “gặp lành”. Ta dường như cũng đã thấy được có không ít người ở hiền mà lại rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Thực sự cuộc sống hẩm hiu, và ngược lại trong cuộc sống lại có kẻ xấu mà đời sống vẫn đầy đủ, sung sướng. Tại sao lại như vậy?

Ta cũng cần phải nhìn nhận ra rằng chính cái xã hội còn phức tạp. Và ta như thấy được lại có những thế lực xấu vẫn tồn tại, bọn làm ăn không chính đáng. Họ dường như cũng đã gieo thiệt hại cho người xung quanh vẫn chưa hết và trong hoàn cảnh ấy ai cũng có thể là nạn nhân – trong đó có cả người hiền, người tốt bụng nữa. Trong cuộc sống của chúng ta đang phấn đấu xây dựng một xã hội thật công bằng nhưng dường như ta như thấy được chính việc cải tạo cái cũ, xây dựng cái mới đòi hỏi thời gian. Mỗi con người, mỗi một xã hội phải dày công đấu tranh xây dựng mới biến được ước mơ thành hiện thực nữa.

Hơn nữa, nếu như chúng ta chỉ ở hiền thôi chưa đủ khả năng tạo ra cuộc sống sung sướng được. Chúng ta phải hiểu hiền có nghĩa là linh hoạt hơn, chứ không phải là không làm gì. Mỗi người hãy thật cố gắng học hỏi để có thể làm giàu kiến thức cho bản thân cũng như áp dụng trong cuộc sống. Ta như thấy được đứng trước tình hình trên, chúng ta có nên “ở hiền” hay không? Mặc dù ta như biết được rằng đó chính là thực tế có khi phũ phàng (kết quả không tương xứng). Mõi con người chúng ta vẫn nên giữ cách sống ở hiền. Đó chính là cách sống đạo đức (nhân ái), chính điều này dường như cũng đã mang đến cho tâm hồn mình sự thanh thản (giúp ích được mọi người là niềm vui lớn). Thực sự ta như biết được chính lòng tốt của mình có khi lại là một khả năng thức tỉnh, thuyết phục giáo dục kẻ xấu để có thể sông tốt hơn nữa.

Trong cuộc sống, mỗi người chúng ta dường như cũng cần phải đặt và giải quyết vấn đề trên đây trong một giới hạn. Ta cũng nên hiểu được rằng không phải đối với bất cứ ai chúng ta cũng ở hiền. Đặc biệt hơn nữa đó chính là đối với bọn xấu, những kẻ bất lương, xã hội phải giáo dục, cũng như phải bị trừng trị và ta cũng phải tham gia vào cuộc đấu tranh gian khổ này.

Cho đến nay thì câu tục ngữ “Ớ hiền gặp lành” cũng như đã khuyến khích chúng ta sống theo lòng nhân ái. Đó dường như cũng chính là một phương châm xử thế tích cực, dù có khi tạm thời cái tiêu cực đang lấn át, người lương thiện bị thua thiệt nhiều hơn trong cuộc sống.

Tất cả mỗi chúng ta mong cho tất cả những người ở hiền đều gặp lành, nhưng cũng phải nhìn trước những khả năng diễn biến phức tạp biết bao nhiêu. Và như là để tránh những hụt hẫng, bi quan. Thật sự con người chúng ta không những cần hướng thiện mà còn phải kiên trì đấu tranh công bằng về cho cái thiện.

Minh Nguyệt

Check Also

Hinh nen day suc song voi nhung mam xanh non 310x165 - Thuyết minh về chiếc nồi cơm điện

Thuyết minh về chiếc nồi cơm điện

Đề bài: Em hãy thuyết minh về chiếc nồi cơm điện Bài làm Thật dễ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *