Home / Giáo dục / Văn mẫu lớp 7 / Chứng minh câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Chứng minh câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Đề bài: Em hãy chứng minh câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Bài làm

Có thể thấy được rằng chính lòng biết ơn đối với người khác từ xưa đến nay chính là truyền thống của dân tộc ta. Các bậc tiền nhân luôn luôn nhắc nhở con cháu nên nhớ những công lao của người đi trước thì ta mới có được cuộc sống như ngày hôm nay. Bài học đó đã được đúc kết lại trong câu tục ngữ đặc sắc là "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây".

Qủa không sai khi nói rằng đây cũng chính là một lời giáo huấn vô cùng sâu sắc. Mỗi người chúng ta ai khi ăn những trái cây chín mọng với hương vị ngọt ngào ta phải nhớ tới công lao vun xới, cũng như công chăm bón của người trồng nên cây ấy. Có lẽ xuất phát chính từ hình ảnh ấy, người xưa luôn nhắc nhở chúng ta một vấn đề đạo đức sâu xa hơn đó chính là ý nghĩa khi con người được hưởng thành quả lao động thì phải biết ơn người tạo ra nó. Hay chúng ta cũng có thể nói cách khác đi đó chính là mỗi người chúng ta cũng phải phải biết ơn những người mang lại cho ta cuộc sống ấm no hạnh phúc như hôm nay.

chung minh cau tuc ngu an qua nho ke trong cay - Chứng minh câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”
Em hãy chứng minh câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Lý do tại sao như vậy? Câu trả lởi đó chính là vì tất cả những thành quả lao động từ của cải vật chất đến của cải tinh thần nhỏ nhật thôi thì cũng không phải tự nhiên mà chúng ta có được điều này. Ta như thấy được rằng chính trong những thành quả đó là mồ hôi, những giọt nước mắt và cả xương máu của biết bao lớp người đã đổ xuống để tạo nên. Thế rồi ngay cả bát cơm ta ăn là do công lao khó nhọc vất vả "một nắng hai sương" tàn tảo sớm hôm của người nông dân trên đồng ruộng. Tất cả các vận dụng hàng ngày như phục vụ cho cuộc sống của chính chúng ta cũng không phải tự nhiên mà có được. Cũng còn rất nhiều, nhiều nữa đó chính là những công trình vĩ đại… mà ông cha ta trước đây đã gây dựng lên và cũng đã như làm nên nhằm phục vụ cho con người. Có lẽ rằng trong số chúng ta là lớp người đi sau, thừa hưởng những thành quả ấy. Và nếu như được hưởng rồi thì lẽ nào chúng ta lại lãng quên, vô tâm không cần biết đến người đã tạo ra chúng ư? Đã có cả một thời kỳ lịch sử, cha ông ta đã phải tốn biết bao nhiêu máu xương thì mới có thể dành được độc lập cho nước nhà và cho chúng ta được cuộc sống như hôm nay. Chính vì chúng ta có lòng biết ơn, sống ân nghĩa và thật là thuỷ chung là đạo lí làm người, và đó cũng chính là bổn phận, nhiệm vụ của chúng ta đối với đời. Tuy nhiên, ta có thể thấy được rằng chính lòng biết ơn không phải là lời nói suông mà phải thể hiện bằng hành động cụ thể. Nhà nước ta đã thực hiện cũng như phát động những phong trào đền ơn đáp nghĩa, đó là những việc làm như đã xây dựng những ngôi nhà tình nghĩa cho các bà mẹ anh hùng, xây dựng cho các gia đình thương binh liệt sĩ. Có thể thấy được răng chính v iệc đền ơn đáp nghĩa này đã trở thành phong trào, là chính sách lan rộng trên cả nước. Ta cũng có khẳng định rằng đây không chỉ là sự đền đáp công ơn đơn thuần mà nó trở thành bài học giáo dục quả thật rất là thiết thực về đạo lí làm người của chúng ta. Và vì thế mà trong mỗi người ai ai cũng cần phải có ý thức bảo vệ và phát huy những thành quả đạt được ấy, để cho ngày càng tốt đẹp hơn, có nghĩa là ta vừa là "người ăn quả" của hôm nay, đồng thời cũng vừa là "người trồng cây" cho ngày mai. Thông qua lời răn dạy này thì cũng từ đó ta càng thấm thía hiểu được rằng các bậc sinh thaafnh, thầy cô cũng chính là người trồng cây, còn ta là người ăn quả. Cho nên là một người con trong gia đình đầu tiên hãy hoàn thành trách nhiệm của người con. Biết yêu thương và hiếu thảo với gia đình và cha mẹ mình hơn.

Tựu chung lại, câu tục ngữ trên giúp ta hiểu rõ về đạo lí làm người. Câu tục ngữ như đã nói chính về lòng biết ơn là tình cảm cao quý và cần phải có trong mỗi con người. Vì vậy, tất cả chúng ta cần phải luôn trau dồi phẩm chất cao quý đó. Ông cha ta thật tài tình khi đã gửi gắm bài học thông qua câu tục ngữ "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" thực sự là có giá trị và tác dụng vô cùng to lớn trong cuộc sống của chúng ta hiện nay.

Minh Nguyệt

Check Also

anh 3 310x165 - Giải thích câu tục ngữ “Ao sâu tốt cá”

Giải thích câu tục ngữ “Ao sâu tốt cá”

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ “Ao sâu tốt cá” Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *