Chứng minh câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng”

Đề bài: Em hãy chứng minh câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Bài làm

Trong kho tàng văn học dân gian dường như cũng thật là đồ sộ những câu ngữ đã khẵng định được những giá trị trong cuộc sống của con người với nhau. Có những giá trị về mặt tình cảm, những đức tính, những câu tục ngữ hay về cả tầm quan trọng của đất đó chính là câu “Tấc đất tấc vàng” mà cho đến nay câu tục ngữ đó vẫn thật là đúng đắn biết bao nhiêu.

Trước tiên là ta phải hiểu được rằng “Tấc đất tất vàng” có nghĩa là một tấc đất chính là mà ột tấc vàng. Nhưng quan trọng hơn với ông cha ta đó là nhưng công lao mà họ đã gìn giữ trong bao nhiều năm nay mới có được như thế.

Câu tục ngữ thật sâu sắc đã thật tinh tế khi đã được hiểu theo một cách khái quát hơn. Đất ở đây là đất đai, còn với “vàng” ở đây là tiền, là những giá trị thật cao quý. So sánh như vậy đòng nhất với việc đất chính là tài sản có giá trị, có giá trị như vàng vậy. Đất cũng chính là những cái mà con người ta dùng nó để sinh sống. Nhưng dường như quan trọng nhất ta vẫn thấy được ở đây cần phải biết đó chính là khi có đất vẫn sinh sống được vì đất có thể trồng trọt. Có đất thì con người chúng ta mới có thể làm ra được nhiều thứ khác nữa để bán ra vàng. Câu tực ngữ ngắn gọn nhưng cũng thật là sâu sắc biết bao nhiêu. Trong câu “Tấc đất tấc vàng” ở đây muốn khẳng định chắc chắn đó chính là không chỉ có vàng mới có thể sinh sống được mà đất vẫn có thể sinh sống và làm ra được vàng.

chung minh cau tac dat tac vang - Chứng minh câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng”
Chứng minh câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng”

Ông cha ta thật tinh tế biết bao nhiêu khi đã so sánh đất ở – một tài nguyên sẵn có so sánh với thứ thật có giá trị như vàng. Điều này dường như cũng đã nhằm khẳng định giá trị của đất. Đất cũng được xem chính là một thứ muôn thưở có thể làm ên tất cả. Trong số chúng ta thì cũng đã có rất nhiều người cho rằng có vàng là có thể có tất cả nhưng đó là một quan niệm sai hoàn toàn trái. Thực chất thì đất vẫn làm ra vàng và làm ra được nhiều thứ khác chứ không riêng gì chỉ có những thứ giá trị như vàng mới có thể có. Đất đai được đánh giá đó là một vật vô giá được ông cha ta ví như vàng và có thể hơn vàng nữa.

Hiện nay lại cũng đã có nhiều người ỷ lại mình có vàng nên bỏ đất trống. Trên mảnh đất rộng mênh mang nhưng lại không trồng trọt gì cả, đến một ngày khi ăn hết vàng đi thì không còn gì để mà sinh sống. Qủa thực thì chính đến lúc đó mới nhận ra được sự quý giá của đất. Nhưng đáng nói ở đây khi mà con người nhận ra được thì cũng như đã quá muộn vì đất bây giờ là một bãi đất hoang và bạc màu vì không được cải tạo thường xuyên do bàn tay của con người.

Có thể nói câu tục ngữ này đường như chính là một bài học đành cho những người chỉ biết quan tâm đến những vật chất. Con người ta chỉ nghĩ ăn sung mặt sướng mà không nghĩ đến hậu quả sau này của mình. Với việc thông qua câu tục ngữ, ông cha ta muốn khẳng định giá trị của đất. Khi con người có đất có thể làm ra tất cả nhưng vàng thì không thể. Có lẽ chính vì vậy khi có phải biết tôn trọng những gì mình có và luôn nhớ rằng đừng bỏ lãng phí nó một cách vô nghĩa.

Minh Nguyệt