Chứng minh câu tục ngữ “Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng”

Đề bài: Em hãy chứng minh câu tục ngữ Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng

Bài làm

Bài học mà ông cha ta nhắn giử “ thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng” cũng được đánh giá chính là một trong những bài học sâu sắc mà người đời sau cần phải học hỏi. Ta dường như cũng đã có thể biết được rằng chính câu nói mang những ý nghĩa hết sức sâu sắc của những thế hệ đi trước để lại. Hơn nữa, cũng như đã dạy chúng ta cách giúp cho chúng ta có được những kĩ năng và cách ứng xử sao cho tốt nhất để cuộc sống như trở lên thật tốt đẹp nhất có thể.

Đầu tiên ta phải hiểu được theo nghĩa đen thì hiểu rằng thuốc chính là để chỉ những thứ có thể giúp cho con người khỏi được những căn bệnh tật hoặc có thể giúp con người bồi bổ giúp cho cơ thể của chúng ta trở nên dẻo dai hơn, cũng như thật tốt hơn. Thuốc dường như cũng đã giúp tránh được những ảnh hưởng xấu tới những bộ phận trong cơ thể của chúng ta. Có lẽ cũng chính vì thế mà mỗi chúng ta có thể thấy được rằng cũng chỉ có những khi cơ thể của chúng ta bị yếu hoặc bị thương,…thì mới cần uống thuốc.

Mỗi người trong số chúng ta như cũng đã thấy rằng chính bởi những lí do như vậy mà thuốc chưa bao giờ ngọt và cũng chẳng có ai thích uống thuốc bao giờ cả. Thông thường, những vị thuốc hay đắng ngắt và làm cho nhiều người thấy sợ thuốc không dám uống. Thực tế đã cho thấy được rằng có những người mà thậm chí, khi càng khi mà càng khó uống thì tác dụng của những loại thuốc ấy càng lớn hơn rất nhiều. Nói đi cũng phải nói lại đó chính là ta như thấy được cái tâm lí của tất cả mọi người thường rất sợ vị đắng của thuốc. Bởi quả thực chúng thật khó uống. Khi không may chúng ta bị mắc các bệnh thì việc uống thuốc là điều cần thiết nhất, và chúng ta chỉ có uống thuốc mới nhanh chóng chữa được bệnh.

chung minh cau tuc ngu thuoc dang da tat su that mat long - Chứng minh câu tục ngữ “Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng”
Chứng minh câu tục ngữ “Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng”

Ông cha ta thật là tinh tế khi đã lấy chính sự tương đồng này thì câu tục ngữ còn có vế “sự thật mất lòng”. Trong thực tiễn cuộc sống luôn cho chúng ta thấy được rằng, tất cả những điều gì thật thì nó thường thô và khiến cho người ta không thích và cũng không ưa nó. Đối chiếu việc này cũng thật giống như muốn khỏi bệnh thì phải uống những viên thuốc đắng không mấy ai thích. Ngược lại, ta như thấy được rằng nếu như sự thật đang được giấu kín kia như chính là người đó không muốn ai biết đến cả. Đáng nói ở đây có lẽ chính là nhưng khi nó bị phanh phui ra thì gây cho chính người đó có những cách nhìn không ưa về chính người đã nói ra sự thật che giấu đó. Qua câu nói ta như thấy được rằng để nói ra sự thật là một điều chưa bao giờ dễ dàng. Những sư thật luôn luôn phũ phàng cho nên nó sẽ không bao giờ mang lại những điều tốt đẹp của người bị vạch trần đối với bạn. Nhưng chắc chắn rằng những người khác khi thấy những điều bạn làm chắc chắn sẽ ủng hộ bạn.

Tuy nhiên có phải lúc nào ta cũng có thể vạch trần những sự thật gây mất lòng không. Cùng là một cách vạch trần để cho người khác biết được những điều dối trá. Song, bạn cũng hãy thật là tinh tế để có thể nói ra sự thật. Chính điều này cũng như đã đánh giá được bạn là người có thông minh và khôn khéo hay không đó.

Ta cũng nên biết được rằng sự thật luôn luôn là một điều ai cũng khao khát được biết cho tường tận nhưng lại sẽ được người không muốn cho bạn biết che giấu kỹ càng. Nhưng ông cha ta cũng lại có câu nói “cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra” nên che giấu sự thật không phải là một điều hay và người có thể nói ra sự thật quả thực là một người dũng cảm. Thực sự những người này họ như không màng đến chuyện họ được gì và sẽ như thế nào khi nói ra sự thật.

“Thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng” được đánh giá là một trong những câu nói mà chúng ta có thể học được cách mà chúng ta hành xử trong cuộc sống. Và mọi điều trong cuộc sống muốn có kết quả, muốn sống đẹp hơn thì phải nhìn vào sự thật cho dù có mất lòng đi chăng nữa thì nó cũng chính là một cách để cho ta hoàn thiện bản thân mình hơn nữa.

Minh Nguyệt