Chứng minh câu tục ngữ “Tiên học lễ hậu học văn”

Đề bài: Em hãy chứng minh câu tục ngữ Tiên học lễ hậu học văn

Bài làm

Học hành luôn là một trong những điều cần thiết đối với mỗi chúng ta. Chính vì lẽ đó mà con người, ngay từ nhỏ đã phải luôn có ý thức để trau dồi kiến thức cho bản thân mình. Và các bậc tiền nhân xưa luôn luôn căn dặn con cháu ta phải nhớ rằng “tiên học lễ hậu học văn”.

Trước tiên ta cũng cần phải hiểu được lời dạy “iên học lễ hậu học văn” có nghĩa là gì? Câu dạy của ông cha ta dường như cũng muốn nhắn nhủ với ta đó chính là truyền thống lâu đời của dân tộc từ xưa đến nay. Đặc biệt hơn trong mỗi chúng ta cần phải hiểu biết về nó để từ đó có những suy nghĩ và hành động đúng đắn nhất. “Tiên” thông thường nó như dùng để chỉ những điều trước tiên cần phải làm, còn đối với “hậu” đó lại chính là những điều sau đó, tiên học lễ hậu học văn đơn thuần. Chúng ta nên hiểu chung đó chính là nói về những lễ nghi và những văn hóa ứng xử của con người. Câu nói hay lời dạy “Tiên học lễ hậu học văn” dường như cũng đã xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta từ xưa đến nay. Đặc biệt hơn chúng ta đã biết được rằng từ xưa đến nay câu tục ngữ này đã được ông cha ta đúc kết và tạo thành những kinh nghiệm sống dường như cũng lại có những giá trị bởi lẽ muốn trở thành những con người có ích cho xã hội. Và có thể biết được đầu tiên, trước tiên chúng ta phải là những con người có đạo đức và có văn hóa. Đồng thời ta phải biết được các vấn đề đạo đức vẫn luôn được đặt lên hàng đầu và trên hết. Như chúng ta đều thấy rằng những lễ nghi và phép tắc là những chuẩn mực vô cùng quan trọng để có thể mà làm nên một xã hội công bằng văn minh và hiện đại nhất như hiện nay. Và chỉ có như thế con người mới có thể thành công hơn và thực sự là những người có ích trong xã hội hiện đại ngày nay.

chung minh cau noi tien hoc le hau hoc van - Chứng minh câu tục ngữ “Tiên học lễ hậu học văn”
Chứng minh câu tục ngữ “Tiên học lễ hậu học văn”

Qủa thực ta như biết được rằng, tất cả những điều đó không chỉ cho con người chúng ta những bài học quý giá và hơn hết nó lại có giá trị nhất. Không dừng lại ở đó mà ta biết được rằng chính nó còn làm nên nhiều những ý nghĩa khác nhắc nhở mỗi chúng ta nên phải học hỏi và tu dưỡng bản thân.Cha ông ta vẫn căn dặn đó chính là việc chúng ta nên làm đầu tiên chính là cần phải học hỏi lễ nghi làm người. Khi đã hiểu được những phép tắc lễ nghĩa rồi thì sau đó cần phải biết cách ứng xử cho phù hợp với những chuẩn mực mà xã hội đặt ra. Điều này còn được thể hiện đó chính là khi chúng ta đi học vẫn luôn có một bộ môn đạo đứac để học được những phép tắc. Hơn nữa nhà trường lại có những quy định được đặt ra khi chúng ta mới bước chân vào trường.

Qủa thật ta như biết được nếu như mà muốn trở thành những con người có ích cho xã hội bản thân chúng ta cần phải luôn luôn trau dồi về đạo đức và về mặt ứng xử của mình đã. Điều có thể nhận thấy ở đây đó chính là những điều mang lại những ý nghĩa tuyệt vời nhất. Khi mà những giá trị về đạo đức luôn luôn được đề cao, trước tiên khi rèn luyện và trau dồi về mặt văn hóa thì chắc chắn rằng mỗi chúng ta phải trở thành những con người có đạo đức. Hơn thế nữa cũng như phải nắm được những điều mà cuộc sống này đang dành cho chúng ta. Mỗi người như cố gắng để làm được điều đó thì cuộc sống của chúng ta mới thực sự có giá trị và có ý nghĩa to lớn. Đặc biệt hơn đó chính là trong cuộc sống đạo đức là một vấn đề rất rộng lớn đó không thể kể đến những phẩm chất và những quy tắc ứng xử của con người. Ta như thấy được thêm vào đó là những chuẩn mực đạo đức luôn luôn được coi trọng và rèn luyện mạnh mẽ hơn. Qủa thật những giá trị của nó vô cùng to lớn và để lại cho chúng ta những điều có giá trị và cần thiết nhất đối với mỗi con người chúng ta.

“Tiên học lễ hậu học văn” thực sự chính là một câu tục ngữ vô cùng có ý nghĩa từ xưa đến nay. Câu tục ngữ đã xuất hiện lâu nhưng giá trị của nó vẫn luôn đúng và để lại cho người đọc nhiều suy nghĩ và cách xem xét lại chính bản thân của mình. Mỗi người như cần phải xem xét lại những điều đem lại giá trị cho cuộc sống này nó sẽ có ích cho chúng ta. Hậu lễ giúp cho con người biết cư xử với nhau như những người có đạo đức và có văn hóa như vậy cuộc sống của chúng ta mới thực sự được văn mình. Xã hội được tạo ra từ chính những phép tắc, sự ý thức của con người chắc chắn rằng nó sẽ tạo điều kiện để chúng ta phát triển một cách mạnh mẽ và linh hoạt nhất.

Nhận thấy được chính trong sự phát triển của con người ngoài kiến thức là những điều cực kì quan trọng để giúp cho chúng ta có nhiều hiểu biết. Hơn nữ giúp cho con người ngày càng nâng cao trình độ văn hóa của mình lên. Lúc này đây thì những giá trị đạo đức luôn được đặt lên hàng đầu. Câu tục ngữ “Tiên học lễ, hậu học văn” thực sự là bài học giáo huấn đúng đắn của ông cha ta muôn đời.

Minh Nguyệt