Home / Giáo dục / Văn mẫu lớp 7 / Chứng minh câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”

Chứng minh câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”

Đề bài: Em hãy chứng minh câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Bài làm

Cuộc sống đã quá vất vả và gian lao và đầy thử thách, nhân dân ta đã rút ra cách đánh giá, nhìn nhận sự vật và con người. Thong thường ta thấy được người xưa luôn quan niệm "Ăn lấy chắc, mặc lấy bền" và coi trọng nội dung bên trong hơn là hình thức bên ngoài đó chính là câu tục ngữ "Tốt gỗ hơn tốt nước sơn". Quan điểm này dường như đang gây nhiều tranh luận và những ý kiến trái chiều.

Trong cuộc sống của con người thì tất cả các sự vật đều có hai mặt: nội dung và hình thức. Ta như thấy được mặt nội dung còn gọi là chất lượng của sản phẩm thường được đánh giá cao. Tuy vậy, chính vì hình thức cũng có vai trò quan trọng trong việc khẳng định nội dung.

Cac món đồ vật làm bằng gỗ tốt, gỗ quý (giường, tủ, bàn, ghế…) thông thường lại có thời gian sử dụng rất lâu dài và càng về sau càng đẹp. Lúc này đây thì người ta dường như cũng ta chỉ cần bào nhẵn, đánh bóng chúng bằng một lớp vec-ni là đủ. Còn đối với những đồ dùng bằng gỗ xấu, gỗ tạp lại hay được sơn phết hào nhoáng bên ngoài. Và cho dù có đẹp đến đâu chăng nữa thì chúng cũng rất mau hỏng và phải thay đồ khác. Ta dường như cũng đã thấy được đã rất lậu câu tục ngữ khác, câu "Tốt gỗ hơn tốt nước sơn" còn hàm chứa một ý nghĩa sâu sắc hơn. Ẩn ý sâu sắc đó có thể kể đến đó chính là lời khuyên thiết thực, đúng đắn về cách nhìn nhận, đánh giá con người. Có lẽ rằng tất cả chúng ta thấy rõ tính nhất quán trong việc khẳng định sự hơn hẳn của nội dung bên trong so với hình thức bên ngoài vậy.

chung minh cau tuc ngu tot go hon tot nuoc son - Chứng minh câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”
Chứng minh câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”

Qủa thực ta như thấy được chính lời khuyên này rất đúng vì nó được đúc kết từ kinh nghiệm sống của nhiều thế hệ. Ta như đã đánh giá một con người cần phải trải qua thời gian khá dài, và mỗi chúng ta dường như cũng không thể chủ quan, hồ đồ, mỗi người chúng ta cũng sẽ rất dễ dẫn đến sai lầm, thậm chí gây nên những hậu quả tai hại khó lường.

Trong cuộc sống thì mỗi điều mà ai cũng phải thừa nhận là người có đạo đức tốt, trình độ hiểu biết sâu rộng, cũng như chính là những năng lực làm việc cao sẽ làm được nhiều việc hữu ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Ngược lại, ta dường như thấy được không có được những phẩm chất tốt đẹp ấy thì khó có thể thành công trên đường đời, cho dù con người ấy hình thức bên ngoài có hào nhoáng, hay là có thực sự đẹp đẽ đến đâu chăng nữa. Người xưa thật tài tình khi đã khéo ví von đã dùng cách gọi hàm ý châm biếm những kẻ chỉ có hình thức bên ngoài. Những người đó cũng lại hay dùng hình thức bên ngoài để lừa bịp người khác, để che giấu những xấu xa, và có cả những khiếm khuyết bên trong… là lại "Tốt mã rẻ cùi", nói thẳng ra là vô dụng, chẳng có giá trị gì.

Ngày nay, trong một thời đại mới thì tất cả chúng ta nên đánh giá con người như thế nào cho đúng? Chúng ta dường như cũng cần biết, giữa nội dung và hình thức có mối tương quan với nhau. Nội dung thực sự đã quyết định hình thức, hình thức làm tăng thêm giá trị của nội dung. Có lẽ chính vì vậy, khi nhận xét đánh giá về một người nào đó, ta hãy bình tĩnh, sáng suốt tìm hiểu, đồng thời cũng như đã phân tích để có được những kết luận đúng đắn và chính xác nhất cho bạn.

Xét về câu tục ngữ ta như thấy được việc tán thưởng, đồng quan điểm với người xưa ta vẫn lấy phẩm chất (đạo đức, tài năng…) làm tiêu chuẩn cơ bản, làm thước đo giá trị con người. Mỗi chúng ta hãy căn cứ vào chất lượng và mục đích của công việc mà đánh giá người tốt, kẻ xấu và hãy đặt người ấy vào mối quan hệ với gia đình, nhà trường, xã hội. Người tốt được xem đó cũng chính là người có lương tâm, trách nhiệm với bản thân, với mọi người trong mọi hoàn cảnh. Xưa nay, các bậc vĩ nhân, các nhà bác học… thường rất giản dị. Sự giản dị nhưng nghiêm túc là tôn trọng mình, tôn trọng người khác và điều đó lại trở nên rất thanh cao, cao quý. Trái lại, ta như thấy được có những kẻ thích phô trương hình thức thì bên trong lại hời hợt và trống rỗng.

Câu tục ngữ trên thật đặc sắc nó như cũng chính là một lời khuyên sáng suốt, thiết thực trong cách đánh giá sự vật và con người trong mọi hoàng cảnh. Hơn nữa nó cũng chính là lời cảnh tỉnh đối với những ai chỉ chạy theo hình thức hào nhoáng bên ngoài mà quên đi phẩm chất tốt đẹp – yếu tố cơ bản để có thể tạo lập nên giá trị đích thực của một con người.

Mỗi chúng ta hãy phấn đấu vươn lên, ta cần phải học tập và rèn luyện, tu dưỡng để "tốt gỗ" đồng thời có được tư cách, lối sống đẹp như "nước sơn" trong câu tục ngữ cha ông ta đã gửi gắm nhé!

Minh Nguyệt

Check Also

gia tri cuoc song dich thuc 310x165 - Giải thích câu tục ngữ “Ao sâu tốt cá”

Giải thích câu tục ngữ “Ao sâu tốt cá”

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ “Ao sâu tốt cá” Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *