Con đường ngắn nhất để đi khỏi gian nan là đi xuyên qua nó

Đề: Bày tỏ suy nghĩ về ý kiến sau “Con đường ngắn nhất để đi khỏi gian nan là đi xuyên qua nó (Amonimus). Nhưng có người lại khuyên, “Hãy học cách ứng xử của dòng sông, gặp trở ngại nó vòng đường khác”.

Bài làm

Tục ngữ Anh có câu “Đi vòng mà đến đích còn hơn đi thẳng mà ngã đau”. Cách lựa chọn lối đi đối với cuộc đời mỗi người cũng giống như cách mà họ giải quyết khó khăn, trở ngại trong cuộc sống: “đi vòng” hay “đi thẳng”. Bàn về thái độ của con người trước thử thách, Amonimus từng nhận định: “Con đường gần nhất để đi khỏi gian nan là đi xuyên qua nó”. Có ý kiến khác lại cho rằng: “Hãy học cách ứng xử của dòng sông, gặp trở ngại nó vòng đường khác”.

Đối với Amonimus, trước bão tố cuộc đời, con người phải “đi xuyên qua nó”, tức là con người cần đối mặt trực tiếp với khó khăn, dũng cảm chấp nhận và vượt qua nó mà không được né tránh, e ngại hay sợ hãi. “Con đường gần nhất để đi qua gian nan là xuyên qua nó” có nghĩa cách giải quyết hữu hiệu nhất, tốt nhất để thoát khỏi gian nan chính là mạnh mẽ đương đầu với nó và không được sợ hãi, bi quan. Khác với nhận định của Amonimus, có người khuyên “Hãy học cách ứng xử của dòng sông”. Mượn hình ảnh dòng sông, mỗi khi gặp phải đồi núi, vật cản hay trở ngại gì, nó đều “vòng đường khác” để tiếp tục cuộc hành trình; từ đó khẳng định khả năng thích ứng, cách xử lí linh hoạt, khôn khéo trước thử thách, biển rộng của cuộc đời. Hai ý kiến tưởng chừng đối lập hoàn toàn với nhau; thế nhưng lại bổ sung cho nhau làm hoàn thiện hơn cách nhìn nhận, thái độ của con người đối với thách thức, gian nan.

con duong ngan nhat de di khoi gian nan la di xuyen qua no - Con đường ngắn nhất để đi khỏi gian nan là đi xuyên qua nó

Trong cuộc sống, không thể không tránh khỏi những khó khăn, đòi hỏi con người ta phải chủ động, bình tĩnh, kiên định tìm ra hướng giải quyết tối ưu nhất. Thay vì né tránh, e ngại, nếu dám nghĩ, dám hành động, đương đầu trực tiếp với gian nan bằng cách “đi xuyên qua nó”, chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua nó với niềm hạnh phúc viên mãn, giúp chúng ta vững vàng, trưởng thành hơn và đạt được nhiều thành công nhất định. Nhận định “Con đường gần nhất để đi khỏi gian nan là đi xuyên qua nó” đề cao ý chí mạnh mẽ, dũng cảm với khát khao vươn lên của con người. Thế nhưng, cách chọn hướng giải truyết “vòng đường khác” như dòng sông không hẳn đã sai lầm; cách ứng xử ấy thể hiện khả năng thích ứng, sáng tạo của con người cho phù hợp trước mọi hoàn cảnh, thử thách của cuộc đời. Trong cuộc sống, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể đối mặt trực tiếp với chông gai, vì nếu không có đủ năng lực và ý chí quyết tâm, con người rất dễ nhận lấy thất bại và gục ngã. Tuy nhiên, nếu con người cứ khôn khéo lựa chọn cách giải quyết không “đi xuyên qua nó” dần dần sẽ trở thành kẻ nhút nhát, sợ hãi, ngại ngần trước phong ba bão táp. Vì vậy, để vươn tới khát khao, đạt được mục đích, chúng ta phải biết dung hòa, linh hoạt trong cách chọn lối đi, hướng giải quyết cho phù hợp. Mỗi người đều phải nhận thức rằng: cuộc sống không phải là con đường bằng phẳng, lúc nào cũng dễ đi và trải đầy hoa hồng, mà ngược lại nó gập ghềnh, chông gai, chứa đựng nhiều chông gai, gian nan, luôn thử thách lòng người và đòi hỏi ở mỗi người tinh thần nhạy bén ứng xử và tính quyết tâm cao độ. Để có thể vững bước trên con đường ấy, không có phép nhiệm màu nào cả, mà chỉ có sự nổ lực của bản thân mỗi người ghi dấu chân lại trên chặng đường mình đã đi qua.

Khi đứng trước một vấn đề, sự việc nào đó, mỗi người đều chọn cho mình một lối đi riêng của bản thân, và lối đi ấy có sai sót, cũng có thành công và đầy sáng tạo. Chẳng hạn như chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc ta, suốt một đời vì nước vì dân. Bác không chấp nhận cảnh nước mất nhà tan, nhân dân ta sống mã trong gông cùm và tù đày như thế. Bằng ý chí quyết tâm, khối óc trí tuệ đầy chiến lược và một lòng yêu nước thương dân sâu sắc, Bác đã dành được thắng lợi lớn, mang về cho Tổ Quốc không chỉ là niềm kiêu hãnh tột cùng, đó còn là ánh sáng của độc lập dân tộc, sự ấm no, hạnh phúc vô bờ. Con đường Người phải đi thật gian lao, vất vả, chất chứa bao chông gai khó nhằn và rất dễ bỏ cuộc, nhưng Bác không làm thế, Người chọn đối mặt và “đi xuyên” qua nó, và với ý chí, quyết tâm, nghị lực phi thường, Người đã thật sự chiến thắng.

Tuy nhiên, trong xã hội ngày hôm nay, còn nhiều người dễ đánh mất niềm tin, nản chí, sẵn sàng đầu hàng thất bại khi chưa tìm ra bản chất vấn đề. Bên cạnh đó, vẫn còn một bộ phận vì ngại khó, ngại khổ mà tìm cách né tránh, giải quyết vấn đề một cách sai sót, bất chấp mọi thủ đoạn để đạt được mục đích vụ lợi của mình. Bên cạnh đó cũng còn rất nhiều người không biết tự lực cánh sinh, dùng sức mình để vượt qua khó khăn, gian khổ mà chỉ biết ngồi trông chờ thành quả đến với mình và hoàn toàn dựa dẫm vào người khác. Đó là những người không biết vượt qua thử thách, chông gai mà cuộc sống mang lại, không thể chọn được chọn mình lối đi “thẳng” hay “đi vòng” mà thụ động, ngồi im một chỗ. Điều đó rất đáng phê phán và phản bác.

Cuộc sống luôn là một bức tranh muôn màu muôn vẻ, muôn hình vạn trạng, có nước mắt và cũng có nỗi đau, nhiều gai nhọn nhưng đôi khi cũng nhiều hoa hồng vô số. Còn biết bao nhiêu điều mới lạ hấp dẫn đang chờ đợi ta khám phá hết mình. Vì thế hãy dám nghĩ, dám làm, dám quyết định và lựa chọn con đường đi cho chính bản thân mình, dù đó là cách đi “xuyên qua” gian nan hay chọn cho mình hướng đi “vòng” để chịu ít tổn thương nhất. Chỉ cần có kiến thức, niềm tin, bản lĩnh kiên cường và lòng nhiệt huyết kiên trì vượt khó thì chúng ta sẽ không bao giờ thất bại, và chúng sẽ là những người bạn đồng hành không thể thiếu của mỗi người chúng ta trên con đương đời.

“Con đường ngắn nhất để đi khỏi gian nan là đi xuyên qua nó (Amonimus) hay “Hãy học cách ứng xử của dòng sông, gặp trở ngại nó vòng đường khác” đều là một cách ứng xử đáng quý trước khó khăn. Hai ý kiến khác nhau trên mang ý nghĩa tích cực, đúng đắn. Vậy nên chúng ta cần nhận thức được rằng cuộc sống vô vàn những thử thách. Bản thân mỗi người phải rèn luyện đức tính kiên trì, bình tĩnh và sự tin trong mọi hoàn cảnh để đối đầu và chinh phục gian nan. Hãy nhớ “Mọi khó khăn, trở ngại sẽ khơi dậy khả năng ở mỗi người”. (Danh ngôn)