Dàn ý bài văn mẫu Tả cho ban thân nghe về mẹ yêu quý của em

Dàn ý bài văn mẫu Tả cho ban thân nghe về mẹ yêu quý của em

Hướng dẫn

* Những điểm cần ghi nhớ khi lập Dàn ý Tả cho ban thân nghe về mẹ yêu quý của em, cụ thể:

– Đọc kĩ đề bài và xác định yêu cầu của đề.

– Mẹ em bao nhiêu tuổi?

– Mẹ em làm nghề gì?

– Ngoại hình của mẹ em như thế nào?

– Hoạt động của mẹ em ra sao?

– Tình cảm và sự quan tâm của mẹ đến các thành viên khác trong gia đình như thế nào? Mẹ em đã quan tâm đến em như thế nào?

– Em đã làm gì để đỡ đần cho mẹ?

__________***__________

Mời các bạn tham khảo chi tiết nội dung Bài văn mẫu và Dàn ý Tả cho ban thân nghe về mẹ yêu quý của em sau đây:

A. MẪU DÀN Ý BÀI VĂN TẢ VỀ MẸ YÊU QUÝ CỦA EM

1. Phần Mở bài

“Lòng mẹ bao la như biển Thái Bỉnh dạt dào..". Câu hát ấy thật đúng với tình cảm của mẹ mình dành cho các thành viên trong gia đình mình đấy.

Mẹ mình luôn “ưu tiên” cho mình vì mình là con gái yêu của mẹ. Nếu ở gần mẹ mình, mình tin bạn sẽ rất ngưỡng mộ mẹ của mình.

2. Phần Thân bài

a). Tả ngoại hình

– Năm nay, mẹ mình 42 tuổi.

– Mẹ mình là giáo viên dạy mẫu giáo tại trường mẫu giáo của xã.

– Mẹ mình cao một mét sáu mươi. Dáng mẹ thon thả như người mẫu. Ai cùng khen mẹ có vóc dáng đẹp.

– Khuôn mặt cùa mẹ mình hơi tròn. Da mẹ trắng. Nội nói mình có khuôn mặt và nước da giống mẹ. Mắt mẹ mình to vừa phải nhưng hơi dài. Hàng lông mày của mẹ mọc loà xoà đã tạo cho mẹ vẻ đẹp mộc mạc, giản dị.

– Tóc mẹ mình rất dài. Mẹ mình thường gội đầu bằng nước lá sả, lá bưởi, lá chanh. Khi mẹ mình chải tóc, mình rất thích đứng ngắm mái tóc vừa dài, vừa đen vừa bóng mượt vừa thoang thoảng mùi lá thơm của mẹ.

– Mình chỉ thấy mẹ mặc áo dài vào các ngày lễ trong năm. Còn vào những ngày thường, khi đi dạy, mẹ mình mặc bộ quần áo đồng phục dành cho giáo viên mẫu giáo. Có lẽ để tiện cho làm việc, mẹ mình thường đi đôi dép đế thấp chỉ ba phân là cùng.

b). Tả hoạt động

– Ngoài giờ đến trường, mẹ lúc nào cũng luôn tay làm công việc gia đình: nấu ăn, giặt giũ, quét dọn. Mẹ mình thật nhanh nhẹn, hoạt bát. Không biết mẹ ở trường về khi nào mà hôm nào đi học về, mẹ đã nấu cơm xong. Chờ mọi người trong nhà về đông đủ là mẹ dọn cơm. Có hôm đi học về sớm, mình giúp mẹ nhặt rau, rửa rau, quét nhà, dọn cơm,… thấy mình chăm ngoan, mẹ mình vui lắm.

– Khi nào nội mình rỗi, nội đỡ cho mẹ được tí chút. Nội thương mẹ nên lúc nào cũng nói “việc nhà là việc không tên”. Quả thực, mẹ mình là người vất vả nhất nhà.

– Mẹ dịu hiền, nói năng nhỏ nhẹ. Vì vậy, bà nội mình thương mẹ mình như thương con gái của nội.

– Bà con lối xóm thường khen mẹ mình “đẹp người, đẹp nết” và mình cũng thấy đúng như thế thật.

3. Phần Kết bài

– Mẹ mình luôn là tấm gương sáng vượt khó cho mình noi theo.

– Mình luôn yêu thương và kính trọng mẹ.

– Mình biết ơn mẹ nhiều. Minh sẽ hiếu thảo với mẹ.

__________***__________

B. BÀI VĂN MẪU TẢ VỀ MẸ YÊU QUÝ CỦA EM

Bạn biết không, mình thấy các nhà thơ, nhà văn, các nhạc sĩ luôn viết về đề tài người mẹ. Các tác phẩm viết về mẹ thường rất hay và làm rung động bao trái tim người nghe, người đọc. “Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào…” là một trong những câu hát rất hay về tình mẹ mà mình yêu thích. Câu hát ấy thật đúng với tình cảm của mẹ mình dành cho các thành viên trong gia đình và cho mình đấy. Trong gia đình, mẹ mình luôn “ưu tiên” cho mình vì mình là con gái yêu của mẹ.

Năm nay, mẹ mình 42 tuổi. Mẹ mình là giáo viên dạy mẫu giáo tại trường mẫu giáo của xã. Cũng may, trường chỉ cách nhà khoảng nửa cây số nên việc đi dạy của mẹ mình cũng đỡ vất vả.

Mẹ mình cao hơn một mét sáu mươi. Dáng mẹ thon thả như người mẫu. Ai cũng khen mẹ có vóc dáng đẹp. Khuôn mặt của mẹ mình hơi tròn. Da mẹ trắng. Nội nói mình có khuôn mặt và nước da giống mẹ. Mắt mẹ mình to vừa phải nhưng hơi dài. Hàng lông mày của mẹ mọc loà xoà đã tạo cho mẹ vẻ đẹp mộc mạc, giản dị dễ gần. Tóc mẹ mình rất dài. Mẹ mình thường gội đầu bằng nước lá sả. Khi mẹ mình chải tóc, mình rất thích đứng ngắm mái tóc vừa dài, vừa đen vừa bóng mượt vừa thoang thoảng mùi lá sả của mẹ. Khi đi làm, mẹ búi tóc gọn gàng sau gáy. Mình rất thích mẹ mình xõa tóc nhưng mẹ nói chăm các cháu nhỏ phải gọn gàng không nhỡ tóc rơi vào thức ăn là mất vệ sinh. Mình chỉ thấy mẹ mặc áo dài vào các ngày lễ trong năm. Còn vào những ngày thường, khi đi dạy, mẹ mình mặc bộ quần áo đồng phục dành cho giáo viên mẫu giáo. Có lẽ để tiện cho làm việc, mẹ mình thường đi đôi dép đế thấp chỉ ba phân là cùng.

Ngoài giờ đến trường, mẹ mình lúc nào cũng luôn tay làm công việc gia đình: nấu ăn, giặt giũ, quét dọn. Mẹ mình thật nhanh nhẹn, hoạt bát. Không biết mẹ ở trường về nhà khi nào mà hôm nào đi học về, mẹ đã nấu cơm xong. Chờ mọi người trong nhà về đông đủ là mẹ dọn cơm. Có hôm đi học về sớm, mình giúp mẹ nhặt rau, rửa rau, quét nhà, dọn cơm,… Thấy mình chăm ngoan, mẹ mình vui lắm.

Hôm nào nội mình khỏe, nội đở cho mẹ được tí chút. Còn không, tất cả công việc gia đình đều dồn lên đôi vai của mẹ. Nội thương mẹ mình lắm nên lúc nào cũng nói “việc nhà là việc không tên”. Quả thực, mẹ mình là người vất vả nhất nhà. Tính tình mẹ dịu hiền. Mẹ nói năng nhỏ nhẹ. Vì vậy, bà nội mình thương mẹ mình như thương con gái của nội. Bà con lối xóm thường khen mẹ mình “đẹp người, đẹp nết” và mình cũng thấy đúng như thế thật.

Mẹ mình luôn là tấm gương sáng cho mình noi theo. Mình luôn yêu thương và kính trọng mẹ. Mình biết ơn mẹ nhiều lắm. Minh sẽ luôn yêu thương và biết ơn mọ mình rất nhiều.

_____________Hết_____________

Nguồn: Vietvanhoctro.com