Dàn ý bài văn mẫu Tả người cậu mà em yêu quý cho các bạn trong lớp nghe

Dàn ý bài văn mẫu Tả người cậu mà em yêu quý cho các bạn trong lớp nghe

Hướng dẫn

* Những điểm cần ghi nhớ khi lập Dàn ý Tả người cậu mà em yêu quý cho các bạn trong lớp nghe, cụ thể:

– Đọc kĩ đề bài và xác định yêu cầu của đề.

– Cậu của em bao nhiêu tuổi?

– Ngoại hình của cậu em như thế nào?

– Hoạt động của cậu em ra sao?

– Cậu đã có tác động đến em những gì?

– Tình cảm của em đối với cậu của em?

__________***__________

Mời các em tham khảo phần nội dung Dàn ý và Bài văn mẫu Tả cho bạn nghe về người cô mà em luôn ngưỡng mộ và yêu mến dưới đây:

A. MẪU DÀN Ý BÀI VĂN TẢ NGƯỜI CÔ MÀ EM NGƯỠNG MỘ

1. Phần Mở bài

– Ngoại mình có hai người con: má mình và cậu út. Tuy không ở chung một nhà nhưng hai cậu cháu mình lại rất thân nhau.

– Chỉ thứ bảy và chủ nhật mình mới sang nhà ngoại. Thế mà cậu út mình lại là người có tác động rất lớn đến mình.

Mình sẽ tả cậu út mình cho các bạn nghe nhé.

2. Phần Thân bài

a). Tả ngoại hình

– Cậu út mình tên là Nguyễn Mạnh Hai.

– Cậu học hết lớp 12 thì đi nghĩa vụ quân sự. Sau hai năm trong quân ngũ, cậu mình đã trở về khi hoàn thành nghĩa vụ.

– Hiện nay, cậu của mình đang luyện thi đại học.

– Cậu mình có khuôn mặt hơi vuông, tóc quăn tự nhiên bồng bềnh rất đẹp.

– Mắt cậu mình đen, to và rất sáng. Mũi của cậu mình thẳng. Hai tai của cậu to. Ai cũng báo cậu mình “tai lo mặt lớn”, nhất định sẽ là người đem lại cho gia đình niềm tự hào.

– Trước khi đi nghĩa vụ, cậu mình có nước da trắng. Sau hai năm trong quân ngũ, da cậu hơi đen nhưng trông cậu mình đẹp hơn và khỏe mạnh hơn.

– Ở nhà, cậu mình ăn mặc giản dị: một cái quần soọc đến đầu gối, một cái áo ba lỗ màu trắng. Cậu đi đôi dép lê bằng nhựa trắng.

– Khi đi công chuyện, cậu mình mặc bộ quần áo quân phục màu xanh.

– Cậu đi đôi giày vải của đơn vị phát.

b). Tả hoạt động

– Từ hôm giải ngũ đến nay, mình thấy cậu mình khác trước rất nhiều. Bây giờ, cậu nhanh nhẹn hơn, rắn chắc hơn. Ngoại mình nói, cậu suốt ngày học bài đế chuẩn bị cho thi đại học. Nhiều hôm, cậu học đến 12 giờ khuya. Ban ngày, lúc tạm giải lao là cậu lại bắt tay vào những công việc trong nhà để giúp ngoại.

– Khoáng 5 giờ chiều của ngày thứ 7 và chủ nhật, cậu đi đá bóng cùng bạn bè trong xóm. Cậu mình thường ghé qua nhà mình cho mình cùng đi.

– Mất ít thời gian nhưng thỉnh thoảng cậu cũng sang nhà mình chơi. Cậu hỏi về tình hình học tập của mình. Cậu hỏi xem cậu có giúp được mình gì không. Nhiều lần, cậu mình đã “cứu thua” cho mình những bàn trông thấy. Đó là khi mình có những bài toán hóc búa. Loay hoay mãi vẫn không giải được. Cậu đến cho mình vài gợi ý, mình đã biết cách giải. Cậu mình thật giỏi.

3. Phần Kết bài

Mình rất yêu quý và khâm phục tinh thần vươn lnê của cậu. Cậu xung phong lên đường nhập ngũ. Trở về, cậu lao vào học tập. Ở nhà, cậu quan tâm đến mọi người, giúp đỡ mọi người.

– Mình sẽ cố gắng học tập những đức tính quý báu của cậu mình.

__________***__________

B. BÀI VĂN MẪU TẢ NGƯỜI CÔ MÀ EM NGƯỠNG MỘ

Mình và cậu út cách nhau mấy tuổi nhưng lại thân nhau và quý nhau. Đặc biệt, Cậu út mình là người có tác động rất lớn đến cuộc sống và đến việc học tập của mình. Mình sẽ tả cậu út mình cho các bạn nghe nhé.

Cậu út mình tên là Nguyền Mạnh Hai. Học hết lớp 12 thì cậu xung phong lên đường nhập ngũ. Sau 2 năm trong quân ngũ, cậu mình đã trở về. Hiện nay, cậu của mình đang luyện thi đại học. Cậu mình có khuôn mặt hơi vuông, tóc quăn tự nhiên bồng bềnh rất đẹp. Mắt cậu mình đen, to và rất sáng. Mũi của cậu mình thẳng. Hai tai của cậu to. Ai cũng háo cậu mình “tai to mặt lớn” nhất định sẽ là người đem lại cho gia đình niềm tự hào. Trước khi đi nghĩa vụ, cậu mình có nước da trắng. Sau hai năm tập luyện trong quân ngũ, da cậu hơi đen nhưng trông cậu mình đẹp hơn và khỏe mạnh hơn. Ở nhà, cậu mình ăn mặc giản dị, gọn gàng: một cái quần soọc dài đến đầu gối, một cái áo ba lỗ màu trắng. Khi đi công chuyện, cậu mình mặc bộ quần áo quân phục màu xanh, ở nhà, cậu đi đôi dép nhựa màu trắng. Đi đâu, cậu đi đôi giày vải của đơn vị phát.

Từ hôm giải ngũ đến nay, mình thấy cậu mình khác trước rất nhiều. Bây giờ, cậu nhanh nhẹn hơn, rắn chắc hơn. Ngoại mình nói, cậu suốt ngày học bài đê chuẩn bị cho thi đại học. Nhiều hôm, cậu học đen 12 giờ khuya. Ban ngày, lúc tạm giải lao là cậu lại bắt tay vào những công việc trong nhà để giúp ngoại. Khoảng 5 giờ chiều của ngày thứ 7 và chủ nhật, cậu đi đá bóng cùng bạn bò trong xóm. Cậu mình thường ghé qua nhà mình cho mình cùng đi. Rất ít thời gian nhưng cậu cũng sắp xếp thời gian sang nhà mình chơi. Cậu hỏi về tình hình học tập của mình. Cậu hỏi xem cậu có giúp mình được gì không. Nếu mình hỏi bài, cậu vui vẻ giảng giải ngay. Nhiều lần, cậu mình đã “cứu thua” cho mình những bàn trông thấy. Đó là khi mình có những bài toán hóc búa. Loay hoay mãi mình vẫn không giải được. Cậu đến cho mình vài gợi ý, mình đă biết cách giải. Cậu mình thật giỏi.

Mình rất yêu quý và khâm phục tinh thần vươn lên của cậu. Cậu xung phong lên đường nhập ngũ. Trở về, cậu lao vào học tập. Ở nhà, cậu quan tâm đến mọi người, giúp đỡ mọi người. Mình cố gắng học tập những đức tính quý báu của cậu: sẵn sàng ra đi hoàn thành nhiệm vụ của một người thanh niên, siêng năng, ham học, biết quan tâm, giúp đỡ mọi người.

_____________Hết_____________

Nguồn: Vietvanhoctro.com