Home / Giáo dục / Văn mẫu lớp 6 / Dàn ý bài văn mẫu Tả người chú đáng kính của em cho bạn cùng lớp nghe

Dàn ý bài văn mẫu Tả người chú đáng kính của em cho bạn cùng lớp nghe

Dàn ý bài văn mẫu Tả người chú đáng kính của em cho bạn cùng lớp nghe

Hướng dẫn

* Những điểm cần ghi nhớ khi lập Dàn ý Tả người chú đáng kính của em cho bạn cùng lớp nghe, cụ thể:

– Đọc kĩ đề bài và xác định yêu cầu của đề.

– Chú em bao nhiêu tuổi?

– Chú em còn đi học hay đã đi làm? Nếu đã đi làm thì làm ở đâu?

– Ngoại hình của chú em như thế nào?

– Hoạt động của chú em ra sao?

– Chú đã quan tâm đến em như thế nào?

– Tình cảm của em đối với chú?

__________***__________

Mời các em tham khảo phần nội dung Dàn ý và Bài văn mẫu Tả người chú đáng kính của em cho bạn cùng lớp nghe dưới đây:

A. MẪU DÀN Ý BÀI VĂN TẢ NGƯỜI CHÚ ĐÁNG KÍNH CỦA EM

1. Phần Mở bài

– Gia đình nội mình có hai người con: ba mình và chú út. Khi chú út mình lên 10 tuổi thì ông bà nội mình bệnh nặng rồi lần lượt qua đời.

– Chú ở với ba minh. Ba mình lo nuôi chú ăn học chu đáo.

– Học hết lớp 12, chú mình đi nghĩa vụ quân sự. Chú đóng quân ở biên giới phía bắc, ngay gần cột cờ Lũng Cú.

– Chú mới về phép, cả nhà mình đều rất vui.

2. Phần Thân bài

a). Tả ngoại hình

– Chú mình tên là Dũng. Năm nay, chú Dũng 21 tuổi. Ba minh nói hoàn thành nghĩa vụ quân sự, chú sẽ ở lại đơn vị phục vụ trong quân đội lâu dài.

– Chú mình cao một mét bảy mươi. Người chú rắn chắc, khỏe mạnh. Lần này chú về phép, da chú đen hơn hồi còn đi học. Đôi mắt chú to, sáng, lông mày đậm. Chú có hai cái tai thật to. Ai cũng bảo chú có đôi “tai Phật”. Sau này, nhất định chú sẽ làm nên sự nghiệp.

– Khi đi thăm bà con lối xóm, chú mặc bộ quân phục và đi đôi giày của đơn vị phát.

Khi ở nhà chú đi đôi dép nhựa trắng, áo ba lỗ.

– Khi chưa đi bộ đội, chú út là người “bạn thân” nhất của mình.

b). Tả hoạt động

– Chú mình chăm chỉ, siêng năng học tập. Những năm ở trường Trung học phổ thông, chú luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Bà con lối xóm luôn lấy chú út mình ra để làm gương cho con cháu noi theo.

– Tuy bận học nhưng chú luôn quan tâm đến việc học tập của mình. Nhờ có chú giảng cho mình những bài toán khó nên mình luôn nằm trong đội thi học sinh giỏi của nhà trường.

Về phép, chú đi một vòng quanh thôn để chào hỏi bà con. Tối hôm chú về, mẹ mình nấu một nồi lớn nước trà xanh, mua ít kẹo bánh. Mẹ biết thế nào nhà cũng đông người đến chơi.

– Nghi phép ít ngày nhưng chú Dũng lúc nào cũng luôn tay. Khi thì chú giúp ba mẹ mình sửa lại cái ghế, lợp lại mái bếp. Khi thì chú đem sách vở của mình ra xem. Chú còn làm cho mình một góc học tập rất đẹp.

3. Phần Kết bài

– Chú út mình vừa đẹp vừa khoẻ mạnh hơn khi chưa đi bộ đội.

– Mình rât yêu quý và cảm phục chú.

– Mình sẽ cố gắng rèn luyện để lớn lên tiếp bước chú một cách vừng vàng.

__________***__________

B. BÀI VĂN MẪU TẢ NGƯỜI CHÚ ĐÁNG KÍNH CỦA EM

"Anh em như chân với tay

Rách lành đùm học dở hay đỡ đần”.

Mình thấy tình cảm, sự yêu thương, đùm bọc của ba và chú mình thật đúng như câu ca dao đã nói. Nội mình có hai người con: ba mình và chú út. Khi chú út lên 10 tuổi thì ông bà nội mình bệnh nặng rồi lần lượt qua đời. Một tay ba mình làm lụng vất vả nuôi chú út ăn học đến nơi đến chốn. Để đền đáp công ơn nuôi dưỡng của ba mình, chú út luôn phấn đấu học giỏi và chăm ngoan.

Chú út mình tên là Dũng. Năm nay, chú Dũng 21 tuổi. Học hết lớp 12, chú mình xung phong nhập ngũ. Chú đóng quân ở biên giới phía bắc, ngay gần cột cờ Lũng Cú.

Chú mình cao một mét bảy mươi. Người chú rắn chắc, khỏe mạnh. Lần này chú về phép, da chú đen hơn hồi còn đi học. Đôi mắt chú to, sáng, lông mày đậm. Chú có hai cái tai thật to. Ai cũng bảo chú có đôi “tai Phật”. Sau này, nhất định chú sẽ làm nên sự nghiệp. Mình bất ngờ khi thấy chú về phép trong bộ quân phục màu xanh. Bộ quân phục màu xanh cùa người lính như tôn lên vẻ đẹp khỏe mạnh săn chắc của chú mình. Khi đi thăm bà con lối xóm, chú mặc bộ quân phục và đi đôi giày của đơn vị phát. Khi ở nhà chú đi đôi dép nhựa trắng, áo ba lỗ.

Khi chưa nhập ngũ, chú Dũng mình luôn chăm chỉ, siêng năng học tập. Những năm ở trường Trung học phổ thông, chú luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Bà con cô bác luôn lấy chú út mình ra đê làm gương cho con cháu noi theo. Năm chú học lớp 12, tuy rất bận cho việc học và thi cử nhưng chú luôn quan tâm đến việc học tập của mình. Nhờ có chú giảng cho mình những bài toán khó nên mình luôn nằm trong đội thi học sinh giỏi toán của nhà trường.

Về phép, chú đi một vòng quanh thôn để chào hỏi bà con. Tối hôm chú về, má mình nấu một nồi lớn nước trà xanh, mua ít kẹo bánh. Má mình biết thế nào nhà củng đông người đến chơi thăm chú Dũng.

Nghỉ phép ít ngày nhưng chú Dũng lúc nào cũng luôn tay. Khi thì chú giúp ba má mình sửa lại cái ghế, lợp lại mái bếp. Khi thì chú đem sách vở của mình ra xem. Chú còn làm cho mình một góc học tập rất đẹp.

Chú út mình vừa đẹp vừa khỏe mạnh hơn khi chưa đi bộ đội. Mình rất yêu quý và cảm phục chú. Mình sẽ cố gắng học thật tốt, rèn luyện sức khỏe thật tốt để sau này lớn lên có thế tiếp bước chú một cách vững vàng.

_____________Hết_____________

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Check Also

310573 10150402549422351 716012350 8508691 327929329 n 310x165 - Phát biểu cảm nghĩ về "Cây bàng"

Phát biểu cảm nghĩ về “Cây bàng”

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về "Cây bàng" Bài làm Trên sân trường em …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *