Dàn ý bài văn mẫu Tả về ba của em cho bạn thân nghe

Dàn ý bài văn mẫu Tả về ba của em cho bạn thân nghe

Hướng dẫn

* Những điểm cần ghi nhớ khi lập Dàn ý Tả về ba của em cho bạn thân nghe, cụ thể:

– Đọc kĩ đề bài và xác định yêu cầu của đề.

– Ba em bao nhiêu tuổi?

– Ba của em làm nghề gì?

– Ngoại hình của ba em như thế nào?

– Hoạt động của ba em ra sao?

– Ba em quan tâm đến các thành viên trong gia đình như thế nào?

– Tình cảm của em đối với ba mình?

__________***__________

Mời các em cùng tham khảo chi tiết phần Bài văn mẫu và Dàn ý Tả về ba của em cho bạn thân nghe dưới đây:

A. MẪU DÀN Ý BÀI VĂN TẢ VỀ BA CỦA EM

1. Phần Mở bài

– Ba mình là bộ đội. Hiện nay, ba mình đang đóng quân tại đảo Sinh Tồn tại quần đảo Trường Sa.

– Tuy thời gian ba mình ở nhà rất ít nhưng ba lại là người tác động rất lớn đến việc học tập, rèn luyện của mình.

– Hôm nay, mình tả ba mình cho bạn nghe nhé.

2. Phần Thân bài

a). Tả ngoại hình

– Năm nay ba mình 43 tuổi.

– Ba mình cao, to. Nước da của ba mình ngăm đen vì ngày đêm vị mặn mòi của nước biển, gió biển thấm vào da thịt.

– Mắt ba mình to đen, lông mày đậm. Ba thường nhìn xa. Má mình nói ba quen nhìn ra biển rộng mênh mông nên ba có cái nhìn như thế.

– Mũi của ba mình thẳng, rất đẹp.

– Tóc ba mình cứng như rễ tre, luôn được cắt gọn gàng.

– Ba mình thường bận bộ quần áo hải quân màu trắng có những sọc xanh ở cổ. Những ngày về phép, đi đâu, ba mình mới mặc như vậy. Còn khi ở nhà, ba mình mặc bộ quần áo cộc gọn gàng.

b). Tả hoạt động

– Qua lời kể của ba, mình biết những ngày ở đảo xa, ba mình cùng đồng đội luôn chắc tay súng canh giữ vùng trời, vùng biển của Tổ quốc. Những lúc thay ca, ba mình thường ra bờ đá tìm nhặt cho mình nhừng vỏ ốc biển to. Nhờ vậy, mỗi lần ba mình về phép, mình có bao nhiêu là quà cua biển khơi. Món quà đó, không phải bạn nào muốn cùng có được.

– Những ngày phép ít ỏi, ba mình đã giành thời gian cho gia đình, cho mình.

Ba mình kể cho mình nghe về cuộc sống của ba, của những đồng đội của ba trên đảo. Ba dặn dò mình phải chăm học, nghe lời dạy bảo của ông bà, của mẹ. Ba mình còn định hướng cho mình học giỏi để khi lớn lên có thể thi vào trường Đại học Quân sự hoặc Đại học Quân y. Như vậy, mình có thể nối bước ba, nối bước ông nội một cách vững vàng.

3. Phần Kết bài

– Mình rất yêu và kính trọng ba mình.

– Mình sẽ luôn khắc ghi lời dạy của ba. Mình mong chóng lớn để được ra đảo Trường Sa thăm ba một lần.

– Nhất định khi lớn, mình sẽ nhập ngủ và kế bước ba mình, ông mình một cách vững vàng.

__________***__________

B. BÀI TẬP LÀM VĂN MẪU TẢ VỀ BA CỦA EM

Bạn biết không, ai trong lớp mình cũng đều tự hào về ba của mình đấy. Có bạn ba làm bác sĩ. Có bạn ba làm lái xe. Có bạn ba làm công nhân,… Còn mình rất tự hào về ba của mình vì ba mình là bộ đội. Hiện nay, ba mình đang đóng quân tại đảo Sinh Tồn tại quần đảo Trường Sa. Tuy thời gian ba mình ở nhà rất ít nhưng ba lại là người tác động rất lớn đến việc học tập, rèn luyện của mình đấy.

Năm nay ba mình 43 tuổi. Dáng ba mình cao, to. Nước da của ba mình ngăm đen vì ngày đem vị mặn mòi của nước biển, gió biển thấm vào da thịt. Mắt ba mình to đen, lông mày đậm, mọc lòa xòa nên trông mắt như sâu hơn, đen hơn thì phải. Ba mình thường nhìn xa. Má mình nói ba mình quen nhìn ra biển rộng mênh mông nên ba có cái nhìn như thế. Mũi của ba mình thẳng, rất đẹp. Tóc ba mình cứng như rễ tre, luôn được cắt gọn gàng. Mẹ mình nói, trước đây tóc ba mình không cứng như thế. Từ ngày ba mình ra công tác ngoài đảo, gió biển, nước biển làm tóc ba mình khô và cứng như vậy. Nghe mẹ nói, mình thấy thương ba mình và những đồng đội của ba mình quá.

Ba mình thường bận bộ quần áo hải quân màu trắng có những sọc xanh ơ cổ rất đẹp. Những ngày về phép, đi đâu, ba mình mới mặc như vậy. Còn khi ở nhà, ba mình mặc bộ quần áo cộc gọn gàng.

Qua lời kể của ba, mình biết những ngày ở đảo xa, ba mình cùng đồng đội luôn chắc tay súng canh giữ vùng trời, vùng biển của Tố quốc. Có những đồng đội của ba mình đã nằm xuống mãi mãi trên biển đảo quê hương. Những lúc thay ca ba mình thường ra bờ đá tìm nhặt cho mình những vỏ ốc biển to. Nhờ vậy, mỗi lần ba mình về phép, mình có bao nhiêu là quà của biển khơi. Món quà đó, không phải bạn nào muốn cũng có được. Khi nào bạn sang nhà mình chơi, mình sẽ cho bạn xem những món quà biển khơi quý giá mà ba mình đem về làm quà cho mình nhé.

Những ngày phép ít ỏi. Ba mình đã giành thời gian cho gia đình, cho mình.

Ba mình kể cho mình nghe về cuộc sống của ba, của những đồng đội của ba trên đảo. Ba dặn dò mình phải chăm học, nghe lời dạy bảo của ông bà, của mẹ. Ba mình còn định hướng cho mình học giỏi để khi lớn lớn có thể thi vào trường Đại học Quân sự hoặc Đại học Quân y. Như vậy, mình có thể nối bước ba, nối bước ông nội một cách vững vàng.

Mình rất yêu và kính trọng ba mình. Mình sẽ luôn khắc ghi lời dạy của ba. Mình mong được ra đảo Trường Sa để thăm ba và những đồng đội của ba.

_____________Hết_____________

Nguồn: Vietvanhoctro.com