Home / Giáo dục / Văn mẫu lớp 6 / Dàn ý bài văn mẫu Tả về ông nội yêu quý của em

Dàn ý bài văn mẫu Tả về ông nội yêu quý của em

Dàn ý bài văn mẫu Tả về ông nội yêu quý của em

Hướng dẫn

* Những điểm cần ghi nhớ khi lập dàn ý bài văn mẫu Tả về ông nội yêu quý của em, cụ thể gồm:

– Đọc kĩ đề bài và xác định yêu cầu của đề.

– Ngoại hình của ông nội em như thế nào?

– Hoạt động của ông có điểm gì nổi bật?

– Tình cảm và sự quan tâm của ông nội em đối với các thành viên trong gia đình như thế nào?

– Tình cảm của em đối với người ông kính yêu của em ra sao?

__________***__________

Chi tiết Dàn ý bài văn mẫu Tả về ông nội yêu quý của em được chúng tôi giới thiệu đến bạn cụ thể như sau:

A. LẬP DÀN Ý TẢ VỀ ÔNG NỘI CỦA EM

1. Phần Mở bài

– Nhà em gồm có 5 thành viên: ông bà nội, bố mẹ em và em.

– Em là thành viên nhỏ nhất nhà nên được quan tâm nhiều nhất.

– Nếu bà nội là người trực tiếp chăm sóc em trong từng bữa ăn giấc ngủ thì ông nội lại là người lo cho việc học hành của em.

– Ông còn là “người bạn” tâm tình của em nữa.

2. Phần Thân bài

– Năm nay, ông nội em 65 tuổi. Ông nội đã nghỉ hưu được 5 năm rồi. Ông nội em là công nhân làm ở ga xe lửa Hà Nội.

– Dáng ông nội thấp, mọi người thường trêu ông em vào dạng “thấp bé nhẹ cân”. Da ông nội ngăm ngăm. Tóc nội bạc muối tiêu và quăn tự nhiên. Nội hiền lành, ít nói. Nội hay làm thơ và làm thơ cũng rất hay.

– Lúc còn đi làm, nội em thường mặc bộ quần áo đồng phục màu xanh công nhân, đội chiếc mủ, đi đôi giày cũng màu xanh công nhân.

– Lúc ở nhà ông nội em thường mặc bộ puzama sọc được cắt may rất khéo.

– Tuy đã về hưu nhưng ông nội em vẫn giữ được thói quen dậy sớm như ngày còn đi làm.

– Hôm nào cũng vậy, nội em dậy sớm lắm. Hai ông cháu lên sân thượng của khu tập thể để tập thể dục.

– Ăn sáng xong, bố hoặc mẹ đưa em đi học còn ông ngồi đọc báo hoặc xem chương trình thời sự buổi sáng.

– Hôm nào, bố mẹ em đi công tác, ông nội đưa em đi học

– Thường vào buổi tối, ông nội em dạy cho em học bài. Ông nội đã nghỉ hưu nên có thời gian quan tâm đến việc học tập của em. Em có được kết quả học tập như ngày hôm nay, phần lớn là nhờ công của ông nội em đấy.

– Những lúc hai ông cháu ngồi ngắm trăng, ông thường kể cho em nghe về cuộc sông của nội, về những ngày đầu ông nội xa nhà đi làm công nhân.

– Khi có chuyện vui hay buồn ở trường, em thường kế cho ông nội em nghe. Điều kì diệu là chỉ ít lời động viên của ông là tất cả sự buồn phiền trong em đều tan biến hết.

– Từ khi nghỉ hưu, ông nội em làm tổ trương tổ dân phố. Bà con ở khu tập thế cũng như tổ dân phố rất yêu quý và kính trọng ông nội cua em vì ông nội em rất tốt bụng và gương mẫu.

3. Phần Kết bài

– Ông nội em là người ông vô cùng đáng kính trọng của em.

– Em luôn yêu quý và biết ơn ông nội của em.

– Ông nội em đúng là một tấm gương sáng cho mọi người noi theo.

– Em sẽ chăm học, chăm làm để vui lòng ông bà, ba mẹ.

__________***__________

B. BÀI TẬP LÀM VĂN THAM KHẢO TẢ VỀ ÔNG NỘI CỦA EM

Gia đình em có 3 thế hệ nhưng cũng chỉ có 3 thành viên: ông bà nội, bố mẹ em và em. Em là thành viên nhỏ nhất nhà nên được quan tâm đặc biệt. Tuy được quan tâm đặc biệt nhưng em không bao giờ “tận dụng” điều đó để mà vòi vĩnh. Nếu bà nội là người trực tiếp chăm sóc em trong từng bữa ăn giấc ngủ thì ông nội lại là người lo cho việc học hành của em. Ông còn là “người bạn” tâm tình của em nừa đấy.

Năm nay, ông nội em 65 tuổi. Ông đã nghỉ hưu được 5 năm rồi. Khi chưa nghỉ hưu, ông nội em là công nhân làm ở ga xe lửa Hà Nội. Dáng ông nội thấp, mọi người thưởng trêu ông em vào dạng “thấp bé, nhẹ cân”. Da ông nội ngăm ngăm. Tóc nội bạc muối tiêu và hơi quăn tự nhiên. Ông nội hiền lành, ít nói. Ông nội hay làm thơ và làm thơ cũng rất hay. Những bài thơ của ông nội em làm thường được đăng trên các ban tin cơ quan của nội. Ông nội thường viết về những sự việc diễn ra trong cư quan, trong cuộc sống đời thường hằng ngày. Lúc còn đi làm, nội em thường mặc bộ quần áo đồng phục màu xanh công nhân, đội chiếc mũ, đi đôi giày cũng màu xanh công nhân. Lúc ở nhà ông nội em thường mặc bộ puzama sọc được cắt may rất khéo.

Tuy đã về hưu nhưng ông nội em vẫn giữ được thói quen như ngày còn đi làm. Hôm nào cùng vậy, nội em dậy sớm lắm. Hai ông cháu lên sàn thượng của khu tập thể để tập thể dục. Ăn sáng xong, bố hoặc mẹ đưa em đi học còn ông ngồi đọc báo hoặc xem chương trình thời sự buổi sáng. Hôm nào, bố mẹ em đi công tác, ông nội đưa em đi học. Thường vào buổi tối, ông nội em dạy cho em học bài. Ông nội đã nghỉ hưu nên có thời gian quan tâm đến việc học tập của em. Không hiểu bằng cách nào mà những kiến thức toán học ông nội học cách đây mấy chục năm mà nội em vẫn nhớ. Em có được kết quả học tập như ngày hôm nay, phần lớn là nhờ công của ông nội em đây.

Những lúc hai ông cháu ngồi ngắm trăng, ông thường kể cho em nghe về cuộc sống của nội. Nhà nghèo nên ông nội không được học tiếp nên đi công nhân để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Ông nội còn kể cho em nghe sự vất vả cùa những ngày đầu ông nội xa nhà đi làm công nhân.

Ông nội đúng là “người bạn” tâm tình của em. Khi có chuyện vui hay buồn ở trường, em thường kể cho ông nội em nghe. Điều kì diệu là chỉ ít lời động viên của ông là tất cả sự buồn phiền trong em đều tan biến hết.

Từ khi nghỉ hưu, ông nội em làm tổ trưởng tổ dân phố. Bà con ở khu tập thể cũng như tổ dân phố rất yêu quý và kính trọng ông nội của em vì ông nội em rất tốt bụng và luôn gương mẫu trong công việc của khu tập thể, của tổ dân phố.

Ông nội em là người ông vô cùng đáng kính trọng của em. Em yêu quý và biết ơn ông nội của em nhiều lắm. Em mong ước lớn lên em được như nội, luôn sống trong sự yêu thương và kính trọng của mọi người.

_____________Hết_____________

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Check Also

hinh anh dep nhat ve co ba la va y nghia may man cua no 310x165 - Phát biểu cảm nghĩ về "Cây bàng"

Phát biểu cảm nghĩ về “Cây bàng”

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về "Cây bàng" Bài làm Trên sân trường em …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *