Dàn ý bài văn Tả hàng cây phượng vĩ mà em quan sát được vào dịp hè về

Dàn ý bài văn Tả hàng cây phượng vĩ mà em quan sát được vào dịp hè về

Hướng dẫn

Chi tiết mẫu dàn ý bài văn Tả hàng cây phượng vĩ mà em quan sát được vào dịp hè về được hocvan.edu.vn giới thiệu như sau:

1. Phần Mở hài

– Em được sinh ra và lớn lên tại thành phố Hải Phòng. Thành phố quê em được gọi bằng cái tên rất hay, rất đẹp: “Thành phố hoa phượng đỏ".

– Em rất thích cái tên ấy vì nó đúng với màu đỏ rực của hoa phượng vào những ngày hè.

– Ai đã một lần đến thành phó quê em vào những ngày hè, em tin trong lòng họ sẽ lưu giữ mãi sắc đỏ của hoa và âm thanh của những tiếng ve râm ran trên các cành cây.

2. Phần Thân bài

– Đứng ngẩm nhìn hàng phượng vĩ trên đường phố, em bất chợt nhớ đến câu hát: “Tháng năm rợp trời hoa phượng đỏ. Ơi Hải Phòng thành phố quê hương.Thành phố quê em vốn đã đẹp, lại càng đẹp hơn vào những ngày hoa phượng nở.

Có lẽ hàng câv phượng vĩ này được trồng từ rất lâu. Mỗi cây đều cao đến cả chục mét. Kẻ cây màu nâu ngoằn ngoèo trên mặt đất trông như những con rắn khổng lồ đang bò quanh gốc cây.

Gốc cây to màu nâu bạc. Có lẽ nó đã dãi dầu mưa nắng suôt những tháng năm.

– Mỗi thân cây to hơn một vòng tay của em. Từ thân cây tòa ra nhiều cành trông như những cánh tay giang rộng đón làn gió mát.

– Lá phượng xanh um mượt mà như lá me non. Những chiếc lá mọc song song hai bên cuống, trông giống đuôi chim phượng.

– Lại gần hàng cây, em không hiểu vì sao một thân cây sần sùi nhiều mấu như thê mà lại cho những bông hoa đẹp và mềm mịn đến như vậy.

– Hoa phượng nở từng chùm. Mỗi bông có năm cánh. Cánh hoa phượng mịn như nhung đỏ rực, lung linh dưới nắng hè.

– Nằm giữa những cánh hoa là nhị hoa màu vàng dài và cong cong.

– Đi trên đường phố Hải Phòng vào những ngày hè, em thấy cả một góc trời đỏ rực. Màu đỏ của hoa như rực rỡ hơn giữa nền trời xanh thẳm.

Giữa không gian cao rộng, tiếng ve râm ran như một bản hòa tấu trên những cành phượng vĩ làm cho thành phố Hải Phòng không chỉ đẹp bởi sắc đỏ của hoa mà còn bằng cả âm thanh rộn rã..

Hoa phượng còn được gọi là “hoa học trò” vì nó gắn liền với tuối học sinh cua chúng em. Mỗi khi nhìn lên những cành phượng ngoài sân trường thấy những bông phượng đầu mùa là ngày hò sắp đến. Chúng em sắp phải xa mái trường, xa thầy cô, xa bạn bè thân yêu trong suốt những ngày hè.

3. Phần Kết bài

– Em yêu những hàng phượng vĩ của thành phố quê em.

– Em yêu tiếng ve râm ran trên những hàng cây.

Dù lớn lên có phải xa quê hương đi học, đi làm thì cũng không bao giờ em quên được sắc màu rực rỡ của những cánh hoa phượng, không bao giờ quên được âm thanh rộn rã của bản hòa tấu được tạo nên bởi những tiếng ve.

__________***__________

* Những điểm cần ghi nhớ khi lập dàn ý bài văn Tả hàng phượng vĩ mà em quan sát được vào dịp hè về:

– Đọc kĩ đề bài và xác định yêu cầu của đề.

– Hàng phượng vĩ em chọn tả là của trường em hay em quan sát được ở đâu? Hàng phượng vĩ vào ngày hè có đặc diêm gì nổi bật?

– Tình cám và suy nghĩ của em về hàng cây phượng vĩ mà em tả?

Nguồn: Vietvanhoctro.com