Dàn ý Cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện Thánh Gióng

Dàn ý Cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện Thánh Gióng

Hướng dẫn

* Những điểm cần ghi nhớ khi lập dàn ý bài tập làm văn nêu Cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện Thánh Gióng, cụ thể:

– Đọc kĩ đề bài và xác định yêu cầu của đề.

– Đọc lại truyện Thánh Gióng nhiều lần (Ngữ văn 6, tập 1, trang 19).

– Nội dung chính của truyện Thánh Gióng là gì?

– Nghệ thuật truyện có gì đặc sắc?

– Cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện này?

__________***__________

Mời các em tham khảo phần nội dung mẫu Dàn ý bài tập làm văn nêu Cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện Thánh Gióng dưới đây:

MẪU DÀN Ý BÀI TẬP LÀM VĂN NÊU CẢM NGHĨ CỦA EM VỀ TRUYỆN THÁNH GIÓNG

1. Phần Mở bài

– Nhà thơ Tố Hữu đã có những dòng thư tuyệt vời khi viết về nhân vật Thánh Gióng:

“Ôi sức trẻ! Xưa trai Phù Đổng

Vươn vai, lớn bổng dậy nghìn cân

Cưỡi lưng ngựa sắt bay phun lửa

Nhổ bụi tre làng, đuổi giặc Ân.”

– Thánh Gióng là nhân vật chính của truyền thuyết cùng tên. Đây là một truyền thuyết hay nhất về chủ đề chống giặc ngoại xâm của cha ông ta xưa kia. Truyện thể hiện tinh thần yêu nước thiết tha, sức mạnh phi thường của con người đất Việt trong buổi bình minh của lịch sử.

Sức mạnh phi thường ấy được thể hiện qua hình tượng nhân vật Thánh Gióng với tầm vóc cao cả, kì vĩ.

– Em yêu thích truyện không phải chỉ bởi nội dung sâu sắc mà còn bởi nghệ thuật xây dựng hình tượng nhân vật trong truyện thật độc đáo.

2. Phần Thân bài

a). Cảm nhận tác phẩm về mặt nội dung

– Em yêu thích truyện Thánh Gióng trước hết vì truyện thể hiện được tinh thần yêu nước căm thù giặc của cha ông ta trong buổi bình minh của lịch sử chống giậc ngoại xâm.

– Đất nước Văn Lang bị giặc Ân xâm chiếm. Chúng đã gieo rắc bao đau thương xuống cuộc sống của dân lành.

– Nhà vua cho sứ giả đi rao khắp thiên hạ tìm người tài giỏi cứu nước. Một nhân tài đã kịp xuất hiện để đánh đuổi giặc Ân. Đó là Thánh Gióng.

– Mẹ Gióng mang thai tới 12 tháng mới sinh ra Gióng. Mặt mũi Gióng khôi ngô. Nhưng đã ba tuổi rồi mà cậu bé vẫn không biết nói cười. Vậy mà tiếng nói đầu tiên cậu cất lên trong đời lại chính là tiếng nói đòi đánh giặc cứu nước. Phải chăng ba năm im lặng của Gióng là ba năm dồn nén để chuẩn bị cho sức mạnh của lòng yêu nước bùng lên mạnh mẽ. “Mẹ ra mời sứ giả vào đây”. “Ông về tâu với vua sắm cho ta một con ngựa sắt, một cái roi sắt và một tấm áo giáp sắt, ta sẽ phá tan lủ giặc này”. Tiếng nói đòi đánh giặc cứu nước của Thánh Gióng là tiếng lòng của toàn dân tộc. Nó có sức âm vang khắp núi sông và vọng đến muôn đời.

* Truyện Thánh Gióng còn cho em thấy được sức mạnh của sự đoàn kết

– Sau khi gặp sứ giả, Gióng lớn nhanh như thổi, cơm ăn mấy cũng không no, áo vừa may xong đã chật. Hai vợ chồng không đủ để nuôi con. Bà con, làng xóm vui lòng gom góp để nuôi Gióng. Vì ai củng mong Gióng giết giặc cứu nước. Gióng lớn lên, mạnh mẽ không chỉ bằng vật chất của cha mẹ mà bằng cả sự đóng góp của dân làng. Điều đó khẳng định rằng, nhân dân ta biết đoàn kết một lòng để tạo nên sức mạnh chống giặc ngoại xâm khi đất nước lâm nguy.

* Truyện Thánh Gióng làm rung động tâm hồn em bởi sự thông minh, mưu trí và dũng cảm của chàng trai làng Gióng.

– Hình ảnh Gióng “vùng dậy, vươn vai một cái bỗng biến thành một tráng sĩ mình cao hơn trượng, oai phong lẫm liệt” là hình ảnh rất đẹp. Hình ảnh ấy in đậm trong tâm trí em từ thuở em còn thơ bé cho đến bây giờ.

– Một hình ảnh nữa cũng làm em không bao giờ quên chính là hình ảnh Thánh Gióng đánh giặc. ‘‘Tráng sĩ bước lên vỗ vào mông ngựa. Ngựa hí mấy tiêng vang dội. Tráng sĩ mặc áo giáp, cầm roi, nhảy lên mình ngựa. Ngựa phun lữa, tráng sĩ thúc ngựa phi thẳng đến nơi có giặc, đón dầu chúng đánh giết hết lớp này đến lớp khác, giặc chết như rạ. So sánh lực lượng giữa hai bên, ta mới thấy được sức mạnh và lòng dũng cảm của Thánh Gióng. Một bên chỉ là chàng trai với con ngựa sắt, bộ giáp sắt, cái roi sắt. Còn bên là lủ giặc Ân hung bạo. Thế nhưng, giặc xâm lăng đã chết như rạ trước sức mạnh và lòng dũng cảm của chàng trai.

– Khi roi sắt gẫy, Thánh Gióng đã rất thông minh và mưu trí nhổ ngay bụi tre bên đường quật vào quân giặc. Với vũ khí thô sơ trong tay, Thánh Gióng đã làm cho giặc tan vở. Chúng dẫm đạp lên nhau chạy trốn. Thật nhục nhã cho những kẻ đi xâm lược. Sự thông minh của Thánh Gióng trong đánh giặc phần nào đã thể hiện được sự thông minh của ông cha ta trong chống giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước.

* Truyện Thánh Gióng ca ngợi người anh hùng vô tư không màng danh lợi

– Khi giặc tan, Thánh Gióng một mình một ngựa lên đỉnh núi Sóc Sơn, cởi giáp sắt bỏ lại, rồi cả người lẫn ngựa từ từ bay lên trời.

– Bản thân Thánh Gióng không màng danh lợi nhưng nhân dân ngàn đời thì không quên công ơn của vị anh hùng đánh giặc cứu nước. Nhà vua đã phong cho Thánh Gióng là Phù Đổng Thiên Vương. Hằng năm, vào tháng tư, nhân dân mở hội thật lớn, thật vui để thể hiện tấm lòng biết ơn của mình đối với vị anh hùng cứu nước.

b). Cảm nhận về mặt nghệ thuật của truyện Thánh Gióng

– Thánh Gióng là truyền thuyết có nhiều yếu tố kì ảo.

+ Người mẹ ra đồng, thấy vết chân rất to, đạt chân mình lên ướm thử và về thụ thai.

+ Người mẹ mang thai tới 12 tháng.

+ Chú bé Gióng vươn vai và biến thành một tráng sĩ. Cơm ăn mấy cũng không no, áo vừa may xong đã chật.

+ Ngựa sắt phun ra lửa.

+ Người và ngựa hay lên trời.

Tất cả những yếu tố kì ảo trên tạo cho câu chuyện vô cùng hấp dẫn. Hình tượng Thánh Gióng trở nên kì vĩ, lung linh. Và hình tượng tuyệt đẹp ấy nói lên trí tưởng tượng diệu kì và khát vọng thắng giặc ngoại xâm của ông cha ta trong buổi bình minh của lịch sử.

– Những chi tiết, hình ảnh trong tác phẩm là những hình ảnh vô cùng quen thuộc và gần gũi với người lao động. Đó là hình ảnh những hạt gạo của bà con nuôi Gióng, là hình ảnh bụi tre bên đường,…. Tất cả những hình ảnh ấy góp phần làm nên một Thánh Gióng vừa phi thường vừa gần gũi.

3. Phần Kết bài

– Hình tượng Thánh Gióng với nhiều màu sắc thần kì là biểu tượng rực rỡ của ý thức và sức mạnh bảo vệ đất nước của ông cha ta.

– Truyện Thánh Gióng thế hiện quan niệm và ước mơ của nhân dân ta ngay từ buổi đầu lịch sử về người anh hùng cứu nước chống giặc ngoại xâm.

_____________Hết_____________

Nguồn: Vietvanhoctro.com