Dàn ý Kể về một tấm gương tốt trong học tập hay trong giúp đỡ bạn bè mà em biết

Dàn ý Kể về một tấm gương tốt trong học tập hay trong giúp đỡ bạn bè mà em biết

Hướng dẫn

* Yêu cầu cần ghi nhớ khi lập dàn bài tập làm văn Kể về một tấm gương tốt trong học tập hay trong giúp đỡ bạn bè mà em biết:

– Đọc kĩ đề bài và xác định yêu cầu của đề.

– Em đã biết những tấm gương tốt nào?

– Đó là tấm gương sáng trong học tập hay giúp đỡ bạn bè.

– Nhờ đâu em biết được tấm gương tốt đó?

– Em học tập được những gì từ tấm gương tốt đó?

Mội dung mẫu dàn ý bài tập làm văn Kể về một tấm gương tốt trong học tập hay trong giúp đỡ bạn bè mà em biết cụ thể như sau:

1. Phần Mở bài (Giới thiệu chung)

– Qua sách báo, qua mạng internet, qua ti vi, em biết được rất nhiều tấm gương tốt. Đó là gương cứu bạn chết đuối, gương cõng bạn đi học, gương giúp đỡ bạn bè, gương vượt lên hoàn cảnh khó khăn để học tập tốt…

Trong những tấm gương sáng đó, em ấn tượng nhất về tấm gương vượt lên hoàn cảnh khó khăn để học tốt. Đó là gương anh Nguyễn Thế Hoàn đạt huy chương Vàng Olympic toán quốc tế năm 2014.

2. Phần Thân bài

a). Hoàn cảnh gia đình anh Nguyễn Thế Hoàn

– Anh Hoàn quê ở huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

– Bố anh tên là Nguyễn Văn Hòa. Mẹ anh tên là Nguyễn Thị Thảnh.

– Anh có một người em trai tên là Nguyễn Anh Tuấn.

– Gia đình anh Hoàn có hoàn cảnh khó khăn. Gia đình anh Hoàn chỉ có ba sào ruộng để làm ăn. Để lấy tiền nuôi hai anh em ăn học, bố anh Hoàn đi làm thợ xây còn mẹ anh đi làm phụ hồ.

– Số tiền kiếm được chi cho việc học tập của hai anh em và ăn tiêu của cả nhà rất hạn hẹp.

– Anh Hoàn theo học trong hoàn cảnh khó khăn hơn các bạn trong lớp của anh rất nhiều.

b). Thành tích học tập của anh Hoàn

– Từ lớp Một, anh Hoàn đã học rất giỏi, đặc biệt là giỏi môn Toán.

– Lên lớp Sáu, đang học THCS ở xã thì thầy cô thấy anh thực sự có năng khiếu toán nên anh được chọn vào học trường chuyên của huyện.

– Từ lớp 7, năm nào anh cũng đi thi học sinh giỏi tĩnh, thành phố rồi quốc gia. Thành tích thấp nhất của anh là giải Nhì môn toán (năm anh học lớp 9).

– Học hết lớp 9, cùng lúc anh Hoàn thi đỗ vào lớp chuyên của ba trường là: Trường Trung học phổ thông chuyên Tỉnh Thái Bình, Trường Trung học phổ thông chuyên của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội).

– Anh Hoàn chọn học Trường Trung học phố thông chuyên Khoa học Tự nhiên thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên vì anh biết ở đó có những giáo sư nổi tiếng như Giáo sư Ngô Bảo Châu, Giáo sư Lê Hùng Việt Bảo, Giáo sư Ngô Đắc Tuấn… Không những vậy, anh còn biết ở trường này có nhiều anh chị đi thi quốc tế môn Toán và đã giành được huy chương Vàng, Bạc, Đồng.

– Thương con nhiều nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ anh Hoàn đã chia sẻ với anh để anh hiểu.

– Anh Hoàn đã xin bố mẹ cho anh được học ở Trường Trung học phố thông chuyên Khoa học Tự nhiên thuộc Trường Đại học Khoa hục Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nộí) một năm, nếu tự thấy không được anh sẽ xin về.

– Thế là bố mẹ anh Hoàn đưa hai anh em lên Hà Nội. Bố đi làm thợ xây. Mẹ làm phụ hồ để lấy tiền nuôi hai con ăn học.

– Thương bố mẹ, nhiều bữa sáng anh Hoàn nhịn ăn lên lớp. Kí túc xá nơi anh Hoàn ở cách nơi bố mẹ anh làm khoảng 10km. Thỉnh thoảng, bố mẹ anh mới đến thăm và động viên anh được.

– Sự cố gắng, lòng quyết tâm của anh Hoàn và gia đình đã được đền bù xứng đáng. Trong kì thi Olimpic toán quốc tế năm 2014, anh Hoàn đã đoạt huy chương Vàng. Anh đem vinh dự về cho bản thân, cho gia đình, cho quê hương và cho đất nước.

3. Phần Kết bài

Từ những bài viết chân thực về anh và gia đình của anh, em thật ngưỡng mộ anh và bố mẹ của anh.

Ông ngoại đem 34 giấy khen của anh đi potocopi đế nộp cho Hội khuyến học của xã để nhận học bổng xã dành cho anh. Niềm vui của ông ngoại anh như lan tỏa tới mọi người…

Anh Hoàn là tấm gương sáng cho em noi theo. Anh ấy đã cho em một bài học quý: Thông minh không thôi chưa đủ. Muốn thành công cần có niềm say mê, lòng quyết tâm và ý chí kiên cường vượt lên hoàn cánh khó khăn của bản thân và của gia đình.

Nguồn: Vietvanhoctro.com