Dàn ý tả cảnh thôn xóm em trong ngày đông giá lạnh

Dàn ý tả cảnh thôn xóm em trong ngày đông giá lạnh

Hướng dẫn

Chi tiết mẫu dàn ý bài văn Viết thư cho người bạn mới quen, tả lại khu phố gia đình em đang sinh sống cho bạn biết như sau:

A. DÀN Ý SƠ LƯỢC

1. Phần đầu thư

– Địa điểm, thời gian viết thư

– Lời xưng hô: Bạn thân mến!

2. Nội dung chính của thư

– Đối tượng nhận thư: một người bạn mới quen.

– Nội dung thư:

+ Thăm hỏi bạn và gia đình bạn.

+ Tả cho bạn nghe về cảnh quê hương em vào những ngày đông giá rét cho bạn nghe (cảnh bầu trời, cảnh mặt đất, cảnh sinh hoạt của con người, của các loài vật trong những ngày đông lạnh giá).

+ Kể về gia đình em, về tinh hình học tập của em.

3. Phần cuối thư

– Lời chúc, lời hứa hẹn.

– Chữ kí và họ tên đầy đủ của em.

B. BÀI THAM KHẢO THỂ LOẠI VIẾT THƯ TẢ CẢNH THÔN XÓM EM VÀO MÙA ĐÔNG LẠNH GIÁ

Thanh Hóa ngày 21 tháng 12 năm 2021

Hải thân mến!

Mình ao ước được vào thăm Thành phố Hồ Chí Minh, quê nội của bạn một lần. Trong thư bạn viết, bạn đang mặc áo ba lỗ, mặc quần cộc ngồi viết thư cho mình, mình thèm cảnh ấy quá. Bạn biết không, mình thì đang mặc áo đơn, áo kép lại còn trùm chăn lên người vậy mà tay mình vẫn run lên cầm cập. Bây giờ, quê mình đang vào mùa đông mà. Rét thì rét chứ mình phải tranh thủ ghi thư thăm bạn kẻo bạn mong.

Từ ngày chúng mình chia tay đến nay biết bạn và gia đình bạn đều khỏe, mình rất vui. Không cần hỏi, mình cũng biết là bạn học rất giỏi rồi. Còn mình và gia đinh mình cũng đều khỏe mạnh. Thỉnh thoảng, mình đem tấm ảnh mình chụp chung với bạn ra xem. Mình nhớ đến những ngày chúng mình vui chơi bên nhau khi bạn về thăm quê ngoại. Những ngày bạn về thăm quê ngoại của bạn là vào ngày hè nên bạn chưa biết được mùa đông đâu. Hôm nay, bạn hãy hình dung ra cảnh mùa đông qua những trang thư của mình nhé.

Trời trở rét. Gió mùa đông bắc đem theo cái giá lạnh từ phương Bắc tràn sang. Những cơn gió rít lên từng hồi trên các cành cây quanh nhà. Nếu chí có gió lạnh thôi củng đỡ. Đàng này, trời lại mưa phùn nên đã lạnh như càng lạnh hơn. Cái lạnh như thấm vào da vào thịt. Bầu trời xẩm xịt, thấp tè đã thay thế cho bầu trời cao xanh vòi vọi của mùa hè. Thời tiết ở đây thật khắc nghiệt. Mùa hè thì nóng đến cháy da cháy thịt còn mùa đông lại lạnh đến buốt xương.

Ông bà mình đang ngồi bên bếp than hồng để sưởi ấm. Mình rất lo cho sức khỏe của ông bà mình vào những tháng mùa đông. Ông bà mình đã già yếu mà năm nay, không hiểu sao trời lại rét hơn mọi năm nhiều. Đàn gà không dễ kiếm ăn xa. Chúng quanh quẩn trong hiên nhà. Gà mẹ xù lông, giang rộng cánh để ấp các con vào trong cho đỡ rét. Chu mèo mướp nằm co, im lặng bên bếp than… Ngồi, trong chăn mà mình vẫn còn thấy rét. Thế mà bố mẹ mình vẫn phải ra đồng làm việc. Mình bỗng nhớ đến câu hát: “Anh ở trong này không có mùa đông… thương cái rét của thợ cày, thợ cấy…”

Nếu bạn nhìn thấy mình và các bạn của mình ở trường thì bạn sẽ buồn cười lắm. Vào giờ ra chơi, sân trường mình vắng bóng. Mấy cây bàng, cây phượng vĩ như đứng co lại vì rét. Những cành bàng khẳng khiu. Còn những cành lá phượng vĩ thì rủ xuống. Giờ học, các cửa sổ đóng kín lại. Các thầy cô giáo và tất cả học sinh đều mặc áo rét, quấn khăn ấm trên cổ. Chúng mình thường nhìn nhau cười vì thấy bạn nào củng to đùng đoàng bởi mặc nhiều quần áo quá. Mùa đông quê mình như vậy đấy, Hải ạ.

Thư mình viết lan man quá phải không? Trời rét, cóng tay nên mình viết xấu quá. Thông cảm cho mình hải nhé!

Một lần nữa chúc bạn và gia đình mạnh khỏe. Mong thư của bạn nhiều.

Bạn mới

Cường

Nguyễn Mạnh Cường

__________***__________

* Những điểm cần ghi nhớ khi lập dàn ý Viết thư cho một người bạn mới quen, tả cảnh thôn xóm em trong ngày đông giá lạnh, cụ thể gồm:

– Đọc kĩ đề bài và xác định yêu cầu của đề.

– Lí do viết thư cho bạn?

– Tả cho bạn nghe những nét nổi bật của quê hương em vào những ngày đông lạnh giá.

– Suy nghĩ và tình cảm của em sau khi tả cảnh quê em?

Nguồn: Vietvanhoctro.com