Home / Giáo dục / Những bài văn mẫu hay nhất / Dàn ý tả con đường quen thuộc từ nhà tới trường lớp 5

Dàn ý tả con đường quen thuộc từ nhà tới trường lớp 5

Có biết bao con đường ta đã băng qua, dẫu có gập ghềnh hay bằng phẳng. Nhưng có lẽ, với tôi và cả bạn thì con đường quen thuộc từ nhà đến trường vẫn luôn có một vị trí rất đặc biệt. Không chỉ là con đường mà còn là người bạn gắn bó mỗi sớm mỗi chiều của tuổi học trò, là người chứng kiến bao ngây thơ của một thời vụng dại. Và trong chương trình tập làm văn lớp 5, chúng ta sẽ gặp đề bài lập dàn ý tả con đường quen thuộc từ nhà đến trường. Ở đề bài này, trước hết các bạn cần đảm bảo bố cục đủ ba phần đặc biệt là ở phần thân bài, các bạn cần tập trung vào các ý như khung cảnh thiên nhiên và con người đi lại trên đường,…… Sau đây là một dàn ý các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý TẢ CON ĐƯỜNG QUEN THUỘC TỪ NHÀ ĐẾN TRƯỜNG LỚP 5 ĐẦY ĐỦ CHI TIẾT

1. Mở bài

  • Dẫn dắt và giới thiệu

Năm năm cắp sách tới trường là năm năm em gắn bó với con đường ấy, con đường từ nhà đến trường. Từ những ngày đầu còn ngây ngô, bỡ ngỡ khi ngồi trên chiếc xe của mẹ, giờ đây con đường đã trở nên thân thuộc như một người bạn thân thiết của em.

2. Thân bài

a) Khung cảnh

  • Em còn nhớ hồi nhỏ, đó chỉ là con đường đất đi lại rất khó khăn, mùa hạ thì nứt nẻ còn mùa mưa thì trơn trượt. Cùng với nỗ lực của người dân và các cấp, con đường đã khoác lên mình tấm áo bê tông bằng phẳng và châc chắn. Hai bên đường được láng thoải đi để khi trời mưa, nước sẽ theo chiều chảy xuống sông.
  • Con đường này không thẳng tắp như những đại lộ mà uốn khúc quanh co như một dải lụa mềm mại ôm lấy xóm làng.
  • Hai bên đường trồng rất nhiều cây xanh như nhãn, dừa, xoan… Mùa nào cây cũng tốt và lá cũng xanh tươi. Tán cây rủ bóng xuống đương che mát những trưa hè oi bức, trong bụi cây chim hót líu lo như muốn xóa tan bao mệt nhọc của buổi làm đồng. Mùa đông, cây cối lại rủ nhau rụng lá, con đường như thiếu đi một thứ gì đó đã rất gắn bó.
  • Phần đất hai bên đường được người dân quanh thôn trồng những loài hoa nhỏ vừa hạn chế cỏ mà lại đem đến vẻ đẹp  giản dị, thuần khiết với những bông hoa đủ mọi sắc màu nổi bật trên nền lá xanh tươi

b) Người đi lại trên đường

  • Con đường từ nhà đến trường của em cũng là con đường chính của xã nên vào những giờ cao điểm khá là đông.
  • Buổi sáng, từ mọi ngả những cô cậu học sinh áo trắng, khăn quàng đỏ tung tăng đi tới trường, trò chuyện ríu rít như lũ chim non đang sắp cất cánh bay cao bay xa.
  • Các cô các chú công nhân vội vã đi làm còn các bác nông dân thong thả dắt trâu đi cày.
  • Bầu trời xanh và cao vời vợi, gió thổi mơn man đâu đây và ánh nắng chảy tràn khắp nơi nơi. Tất cả hòa cùng nhịp sống con người như mang đến cho con đường tâm hồn  và lối sống rất năng động.

3. Kết bài

  • Nêu suy nghĩ và tình cảm.

Như một người bạn, con đường từ nhà đến trường đã đồng hành cùng bao bước chân em. Em rất yêu quý con đường ấy.

Nguồn Internet

Check Also

0a41 310x165 - Dàn ý Thuyết minh về cái phích nước (cái bình thủy) lớp 9 chi tiết đầy đủ

Dàn ý Thuyết minh về cái phích nước (cái bình thủy) lớp 9 chi tiết đầy đủ

Ngày nay công nghệ vô cùng phát triển. Vì nhu cầu của con người ngày …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *