Dàn ý tả lại khu phố gia đình em đang sinh sống cho bạn biết

Dàn ý tả lại khu phố gia đình em đang sinh sống cho bạn biết

Hướng dẫn

Chi tiết mẫu dàn ý bài văn Viết thư cho người bạn mới quen, tả lại khu phố gia đình em đang sinh sống cho bạn biết như sau:

A. DÀN Ý SƠ LƯỢC THỂ LOẠI VIẾT THƯ TẢ CẢNH KHU PHỐ

a). Phần đầu thư

– Địa điểm, thời gian viết thư

– Lời xưng hô: Bạn thân mến!

b). Nội dung chính của thư

– Đối tượng nhận thư: một người bạn mới quen.

– Nội dung thư:

+ Thăm hỏi bạn và gia đình bạn.

+ Kể cho bạn nghe về khu phố nơi gia đình em đang sinh sống.

+ Kể về gia đình em, về tình hình học tập của em.

c). Phần cuối thư

– Lời chúc, lời hứa hẹn.

– Chừ kí và ghi họ tên đầy đủ của em bên dưới.

B. BÀI THAM KHẢO THỂ LOẠI VIẾT THƯ TẢ CẢNH KHU PHỐ

Thành phố Hồ Chí Minh ngày 07 – 7 – 2070

Bạn thân mến!

Nhờ được đi du lịch cùng gia đình mà mình quen với bạn. Có thêm một người bạn mình thấy thật là vui. Hôm nay, giở tấm hình chụp chung ra, mình rất nhớ bạn. Thế là mình lấy giấy bút ra viết thư thăm bạn ngay.

Lâu nay, bạn và gia đình bạn có khỏe không? Sau khi đi du lịch về, bạn đã bắt tay vào việc chuẩn bị sách vở, bút mực,… cho năm học mới chưa? Ngày mai, mình sẽ đi siêu thị cùng mẹ đế mua săm đấy.

Bạn đã kể cho mình nghe về vùng quê xinh đẹp của bạn rồi. Còn hôm nay, mình sẽ kể cho bạn nghe về thành phố và khu phố, nơi gia đình mình đang sinh sống nhé.

Trước hết, mình muốn giới thiệu đôi nét về thành phố nơi gia đình mình đang sinh sống nhé. Thành phố Hồ Chí Minh là một thành phố rất đẹp và có nhiều di tích lịch sử. Nơi đây có bến Nhà Rồng, năm xưa Bác Hồ lên tàu biển để đi tìm đường cứu nước. Nơi đây có dinh Độc Lập, ngày trước là cơ quan đầu não của chính quyền củ. Bây giờ dinh Độc lập được đổi tên là Hội trường Thống Nhất và hằng ngày có rất nhiều du khách đến tham quan. Thành phố mình có chợ Bến Thành, chợ Lớn có đến hằng trăm năm tuổi, hàng hóa thì phong phú, người đến mua bán tấp nập. Nếu không kể đến sân bay Tân Sơn Nhất thì thật là thiếu sót. Đó là sân bay lớn nhất nước ta. Ngày ngày máy bay lên xuống đón đưa khách đi muôn nơi trên toàn thế giới. Những trường dại học bề thế, khang trang tạo nên nét đẹp rất riêng của thành phố. Những dãy nhà cao tầng sừng sững giữa trời xanh. Những công viên xanh là nơi lí tưởng cho mọi người vui chơi., giải trí… Điểm mới nhất, đặc biệt nhất của thành phố là con đường hầm Thủ Thiêm qua sông đấy hạn ạ. Nếu có dịp vào thăm Thành phô Hồ Chí Minh, bạn nhớ đi qua dường hầm một lần nhé!

Còn khu phố gia đinh mình đang sinh sống nằm ở quận 5. Nhà mình gần chợ An Đông, trên đường An Dương Vương đấy. Khu phố mình ở tương đối sạch đẹp. hai bên đường là những dãy nhà cao tầng. Các nhà hàng khang trang sạch sẽ. Phía cuối khu phố là hai trường dại học đối diện nhau. Một bên là Trường Đại học Sài Gòn. Một bèn tà Trường Đại học Sư phạm Thành phổ Hồ Chí Minh. Khuôn viên của hai trường Đại học vừa rộng vừa đẹp. Điều thích nhất là giữa lòng thành phố nhưng hai bên đường là hai hàng cây xanh cao to, cành lá xum xuê. Chính nhờ vậy mà con đường lúc nào cũng mát mẻ… Mình không thế tả cho bạn nghe về thành phố của mình trong lá thư này được, ở lá thư lần sau, mình sẽ tả tiếp cho bạn nghe nhé.

Thư cũng đã dài mà mình chưa nói cho bạn nghe về gia đình mình.

Gia đình mình đều khỏe. Chúng mình cùng nhau thi dua học tốt, rèn luyện tốt để rồi lại được gặp nhau trong chuyến du lịch lần sau nhé.

Chúc bạn cùng gia đình bạn luôn khỏe mạnh.

Mong thư bạn nhiều

Bạn mới quen

Nguyễn Thanh Hà

__________***__________

* Những điểm cần ghi nhớ khi lập dàn ý Viết thư cho người bạn mới quen, tả lại khu phố gia đình em đang sinh sống cho bạn biết, cụ thể gồm:

– Đọc kĩ đề bài và xác định yêu cầu của đề.

– Em quen người bạn đổ (ý dâu? Trong hoàn cánh nào?

– Em viết thư cho bạn nhớ hỏi thăm sức khỏe của bạn, của gia đình bạn, sau đó mới tả những nét tiêu biếu nhất của khu phố em ở.

– Nhớ lại bố cục chung và cách trình bày một lá thư.

_____________Hết_____________

Nguồn: Vietvanhoctro.com