Dàn ý thuyết minh về chiếc kính đeo mắt lớp 9 chi tiết đầy đủ

Cuộc sống ngày càng hiện đại văn minh hơn, những căn bệnh được cho là khó có cách chữa, cách khắc phục lại được trị bằng những cách vô cùng dễ dàng dù là tạm thời hay vĩnh viễn. Công nghệ phát triển, việc nhìn màn hình điện tử quá nhiều đã dẫn đến cận thị cho rất nhiều người. Không chỉ vậy, kính đeo mắt còn làm tăng vẻ đẹp cho người đeo nữa. Bởi vậy, cặp kính mắt vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống. Và rất đỗi dễ hiểu, những gì là gần gũi quen thuộc trong đời sống hàng ngày sẽ trở thành đề tài cho các bài văn của học sinh. Chiếc kính mắt cũng vậy, nó trở thành đề bài trở đi trở lại trong văn thuyết minh của học sinh lớp 9. Nếu ai đã nắm chắc cách làm dạng văn thuyết minh về đồ vật rồi thì không thấy khó khăn gì cả, chỉ cần gạch ý ra rồi triển khai mà thôi. Nhưng nếu ai chưa nắm vững lại không chịu lập dàn ý thì việc viết lủng củng, thiếu logic, sự mạch lạc là rất dễ xảy ra. Vì vậy, để giúp các bạn học sinh lớp 9 tránh khỏi tình trạng này, tôi đã đưa ra một dàn ý chi tiết thuyết minh về chiếc kính đeo mắt, bao gồm: nguồn gốc, hình dáng, phân loại, công dụng, cách bảo quản. Chúc các em viết bài thật tốt.

Dàn ý chi tiết thuyết minh về kính đeo mắt lớp 9

I, MỞ BÀI

– Có thể lựa chọn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy theo khả năng nhưng cả hai mở bài đều cần phải giới thiệu được yêu cầu đề bài: Thuyết minh về kính đeo mắt.

Ví dụ

Mở bài số 1: Đôi mắt chính là cửa sổ tâm hồn của mỗi người, là cầu nối tâm hồn với vẻ đẹp cuộc sống. Và chiếc kính mắt chính là người bạn ngày ngày gắng sức với công việc của mình, khắc phục căn bệnh của mắt để cánh cửa ấy không bị đóng lại.

Mở bài số 2: Cuộc sống của con người luôn có những vật dụng không thể thiếu được: cái bàn, cái ghế, chiếc gương… Trong đó có chiếc kính đeo mắt, đặc biệt là với những người có các tật về mắt. Khi ấy, chiếc kính trở thành vật bất ly thân, là người bạn gắn bó như “hình với bóng” của họ.

II, THÂN BÀI

* Nguồn gốc, xuất xứ của chiếc kính đeo mắt

 • – Cặp kính mắt ra đời từ đâu và trong khoảng thời gian nào cho đến bây giờ chúng ta vẫn chưa thể biết được. Chỉ biết rằng chiếc kính đã có mặt trong đời sống của chúng ta từ rất lâu và trở nên vô cùng cần thiết.

* Hình dáng và các bộ phận của kính

 • – Gọng kính: Được làm bằng nhựa hoặc một số kim loại chống gỉ khác. Gọng kính làm khung cho chiếc kính đồng thời cũng là bộ phận nâng đỡ mắt kính.
  • + Gọng kính gồm hai phần được nối với nhau bằng một khớp sắt nhỏ. Gọng kính có rất nhiều hình dáng như hình vuông, hình tròn, hình bầu dục…tạo ra nhiều loại kính phong phú phù hợp với khuôn mặt.
  • + Phần sau hơi cong xuống dưới để đeo vào tai cho chiếc kính khỏi bị rơi xuống. Phần trước dùng để nâng đỡ mắt kính, giữa hai mắt kính có một khớp nối nhỏ có gắn hai miếng đệm cao su để giữ cho kính ở trên sống mũi.

– Mắt kính: Được làm bằng chất dẻo cứng, thủy tinh hoặc mê ca cao cấp chống trầy xước.

 • + Mắt kính có nhiều hình dáng phong phú tùy thuộc vào phần gọng kính.
 • + Tròng kính được gắn vào gọng kính nhờ một sợi dây cước trắng và gọng được siết chặt để giữ hai tròng kính nhờ hai đinh vít.

* Các loại kính mắt

 • – Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những loại kính khác nhau như kính cận, kính thời trang, kính râm, kính bơi…
 • – Ngoài ra còn có một loại kính không cần dùng gọng và đeo trực tiếp vào mắt gọi là kính áp tròng. Mỗi loại kính đều có mẫu mã, hình dáng, màu sắc phong phú và vô cùng đa dạng.

* Công dụng của chiếc kính

– Chiếc kính nhìn chung có tác dụng bảo vệ con người khỏi những tác nhân gây hại cho mắt như gió, bụi, côn trùng, tia cực tím…

 • + Các loại kính bệnh như kính cận, kính viễn thị hay kính lão thì giúp cho đôi mắt trở nên sáng hơn, rõ hơn.
 • + Các loại kính thời trang thì giúp cho người đeo đẹp hơn, sang trọng hơn, trí thức hơn.
 • +  Kính râm thì dùng để bảo vệ đôi mắt khỏi ánh nắng mặt trời.

* Cách bảo quản kính

 • – Kính đeo mắt là một vật dễ vỡ, dễ gãy và dễ trầy xước nên khi sử dụng chúng ta phải nhẹ nhàng, cẩn thận.
 • – Khi tháo kính chúng ta phải dùng hai tay, lau chùi cẩn thận bằng vải mềm để vệ sinh kính.
 • – Đối với những người có bệnh về mắt thì phải đi kiểm tra mắt định kỳ để điều chỉnh kính sao cho mắt kính sao cho phù hợp với mắt.

III, KẾT BÀI

 • – Khẳng định lại vai trò của chiếc kính đeo mắt.
 • – Nêu suy nghĩ, tình cảm của bản thân về chiếc kính.

Nguồn Internet