Dàn ý Thuyết minh về hoa đào lớp 9 chi tiết đầy đủ, dàn bài về hoa đào ngày tết

 • “Tôi yêu mảnh đất Nhật Tân
 • Dinh đào cổ thụ mùa xuân rực hồng
 • Giục lòng gạn đục khơi trong
 • Rừng đào bừng nở mênh mông tình người.”

Đọc những dòng thơ lục bát đầy hình sắc và hương sắc trên, hẳn trong tâm trí mỗi người đều dần hiện ra khung cảnh một vườn đào hồng thắm khoe sắc trong tiết trời xuân lành lạnh, còn nhuốm hơi thở của mùa đông vương lại. Những bông hoa đào là nét đẹp đặc trưng của mùa xuân, của ngày Tết cổ truyền miền Bắc. Người ta nói nếu như Nam và Trung có hoa mai vàng rực như ánh mặt trời thì Bắc lại có đào khoe sắc thắm. Những cành đào, cây đào quen thuộc ấy đã trở thành một nét đẹp quen thuộc trong văn thơ dân tộc, ngay cả trong những bài văn của học sinh cũng xuất hiện nhiều lần qua năm tháng. Những bài văn miêu tả đầy sinh động, những bài văn thuyết minh logic nhưng không kém phần mượt mà luôn khiến nhiều người yêu thích. Vậy, để có thể viết được một bài văn thuyết minh hay thì làm thế nào? Giải đáp thắc mắc này của các em, tôi đã đưa ra 1 dàn ý chi tiết thuyết minh về hoa đào của học sinh lớp 9, từ việc đã có sẵn các ý, các em chỉ cần tập trung cho lời văn là được. Chúc các em thành công.

Dàn ý chi tiết thuyết minh về hoa đào lớp 9

I, MỞ BÀI

– Dẫn dắt giới thiệu đến vấn đề mà đề bài yêu cầu: Thuyết minh về hoa đào.

Ví dụ

Mở bài số 1: Xin chào tất cả các bạn. Các bạn thử đoán xem người đang nói chuyện với các bạn là ai đây nào. Gợi ý một chút nhé, tôi là một loài hoa có 5 cánh, chỉ nở vào mùa xuân, lại có sắc hồng tươi thắm, được rất nhiều người ưa chuộng. Hẳn các bạn đã đoán ra được tôi là ai rồi phải không nào? Đúng vậy, tôi chính là hoa đào đây. Hôm nay, hãy để tôi giới thiệu với các bạn về gia đình hoa đào nhà chúng tôi nhé.

Mở bài số 2: Mùa xuân đến trăm hoa đua nở, hương thơm rợn ngợp khắp cả đất trời, sắc màu phong phú tô điểm cho bức tranh xuân ấm áp. Trong số những loài hoa ấy, mỗi người đều thích một loại khác nhau. Nhưng chắc hẳn ai cũng yêu một loài hoa vô cùng quen thuộc, loài hoa của ngày Tết miền Bắc – đó là hoa đào.

II, THÂN BÀI

* Nguồn gốc và xuất xứ của hoa đào

 • – Nhiều người cho rằng cây hoa đào có nguồn gốc xuất phát từ Ba Tư (Persia) bởi tên khoa học của cây hoa này là “Persica”. Tuy nhiên, ý kiến này lại chưa có bằng chứng xác thực để chứng mình.
 • – Nhiều người thống nhất một điều rằng cây hoa đào lại có nguồn gốc từ Trung Hoa xưa (Trung Quốc ngày nay). Có lẽ việc giả thuyết cây hoa đào có nguồn gốc từ Ba Tư là do hoa đào được đưa vào đất nước này qua “con đường tơ lụa” vào khoảng thiên niên kỷ 2 TCN. Người ta cho rằng người Trung Hoa đã biết trồng đào từ rất nhiều năm về trước.

* Hình dáng và các bộ phận của hoa đào

 • – Rễ đào: Là dạng rễ cọc, có khả năng cắm sâu vào lòng đất giúp cây chịu hạn tốt. Bởi vậy, những cây đào chơi Tết ta thường hay thấy không cần tưới nước thường xuyên mà vẫn tươi.
 • – Thân đào, cành đào: Thân, cành thường có màu xanh, màu nâu sáng hoặc màu đỏ tía. Ngoài ra còn có một số loại hoa đào có thân màu trắng mốc như đào phai, đào mốc chẳng hạn. Thân cây thường to cỡ khoảng cán chổi hoặc to hơn một chút tùy theo loại.
 • – Lá đào: Lá nhỏ, màu xanh non mơn mởn. Đầu lá hơi nhọn, hình mũi mác.
 • – Nụ hoa: Nụ hoa nho nhỏ như hạt sen, màu hồng xinh đẹp. Đế màu xanh nhạt ôm lấy nụ hoa. Sắc hồng tùy theo từng loại hoa mà đậm nhạt khác nhau.
 • – Hoa đào: Đây là bộ phận đẹp nhất của cây. Hoa đào có trung bình khoảng từ 5 cánh đến hơn 20 cánh tùy theo từng giống hoa. Màu sắc cũng đa dạng khác nhau. Cánh hoa có nhiều hình dạng: hoa cánh đơn, cánh mai, cánh cúc… Những cánh hoa ôm ôm lấy nhau, che chở nhụy hoa bên trong. Mỗi bông hoa đào giống như một đốm lửa nhỏ ngày xuân, giữa cơn mưa phùn sáng lên một sắc rực rỡ.
 • – Quả đào: Thuộc loại quả hạch, phần thịt mềm có hai màu là màu trắng và màu vàng. Vị quả đào có thể chua, có thể ngọt tùy vào từng loại. Lớp vỏ ngoài có sắc xanh hoặc sắc hồng đỏ, có một lớp lông mỏng.

* Phân loại hoa đào

 • – Đào bích: Loại đào phổ biến nhất hiện nay. Cánh hoa màu đỏ, cánh to và có nhiều.
 • – Đào thất thốn: Dáng cây rất bé, thân cây xù xì, mốc meo. Loài hoa này rất đẹp, có hai màu là màu nhung đỏ và màu hồng phai. Hoa có hương thoang thoảng. Khi rụng xuống cũng không rụng cánh mà ở nguyên trên đài. Hoa mọc thành từng chùm rất đặc biệt.
 • – Đào phai: Cánh hoa màu hồng, phần rìa cánh hơi nhạt dần. Một bông cũng có khá nhiều cánh.
 • – Đào bạch: Giống như tên gọi của nó, cánh hoa có màu trắng, nhụy hoa màu vàng sáng. Số cánh hoa trong một bông không nhiều.
 • – Đào mốc, đào đá: Thân cây xù xì. Đây là loại đòa phai mọc trong rừng sâu, núi cao.

* Ý nghĩa của hoa đào

 • – Trong văn hóa, cây hoa đào và cây đào đã xuất hiện từ lâu, trở thành loài hoa phổ biến. Trong văn hóa cổ truyền Việt Nam, hoa đào là loại cây rất nhiều người mua về đặt trong nhà, với mong muốn sắc hồng của hoa đào hứa hẹn một năm mới tốt lành, may mắn.
 • – Trong văn học, hoa đào xuất hiện từ những câu ca dao của người xưa, đến những câu thơ, câu ca của nhiều nhà thơ, bậc hiền triết.
 • – Quả đào còn có giá trị kinh tế trong việc xuất khẩu. Đồng thời, đào cũng là loại hoa quả được ưa chuộng, trở thành nguyên liệu trong quá trình làm các món tráng miệng.

* Cách chăm sóc và gieo trồng hoa đào

 • – Để có một cây hoa đào đẹp, cần chú ý đến rất nhiều yếu tố như nước, ánh sáng, gió cũng như thời gian gieo trồng.
 • – Biện pháp chăm sóc cũng rất quan trọng nữa.

III, KẾT BÀI

– Nêu cảm nghĩ của bản thân về vẻ đẹp và ý nghĩa của hoa đào.

Nguồn Internet