Em hãy tả cái diều

Đề bài: Em hãy tả cái diều

Bài làm 1

Có lẽ rằng chính tuổi thơ của em gắn với những cánh diều quê hương, nó dường như cũng chính là người bạn của em trong những buổi chiều khi đi thả trâu.

Chiếc diều hình cánh chim của em do bố em làm cho, cánh diều cũng như đã được bố em sơn màu trắng thật đẹp biết bao nhiêu, còn cái đuôi của cánh diều được sơn màu đỏ để nhận biết được rõ ràng. Bởi khi cánh diều bay lên trên bầu trời cao trong xanh thì chỉ có màu sáng mới có thể thấy được rõ ràng. Em như thấy được chiếc diều được bố em làm từ tre của nhà, có lẽ chính vì vậy nó rất chắc. Nhìn thật kỹ chiế diều em như nhận thấy được ở bề ngoài chiếc diều được bọc bằng những giấy ni lông, hơn nữa em như thấy được chính chiếc đuôi của diều thì được làm rất dài khi lên cao nó vẫy trông rất đẹp. Chiếc diều đẹp đẽ này dường như được làm rất lớn vì vậy phải cỡ tầm 2 người khiêng mới được nữa. Không chỉ em thích chơi diều đâu mà các anh lớn hay các ông cũng có niềm đam mê nhìn những cánh diều bay trên nền trời xanh biết kia.

Và cứ vào mỗi buổi chiều khi đi thả trâu em với bạn gần nhà lại rủ nhau thả diều. Em và lũ bạn thân cùng nhau đi thả, cho em là người cầm dây, còn thằng Tân là người cầm diều và chạy để cho chiếc diều bay lên. Em dường như thấy được rằng có những lúc không có gió chúng em rất muốn thả diều nhưng lại không tài nào mà bay lên cao được. Đặc biệt hơn đó chính là có những ngày vào những chiều mùa hạ khi mà có những cơn gió mát lớn chúng em lại thả diều và tiếng sáo được thiết kế trên chiếc diều kêu vi vu và chúng em lại có thể nằm ngửa gối tay lên đồng cỏ ngay dưới bụi tre mát để nhìn ngắm những cánh diều bay cao. Em như cũng mong muốn được ước mơ, những mong muốn của mình cũng sẽ như chiếc diều kia bay cao mãi. Tiếng sao diều nghe đâu đây nó như vang vọng trên không trung. Thả diều thật tuyệt, có lẽ cho đến bây giờ em cũng không thể nào có thể quên được những cảm giác khi được mình tự tay thả diều và cùng nhìn ngắm những cánh diều chao nghiêng thật đẹp mắt biết bao nhiêu.

Em luôn luôn yêu quý cánh diều tuổi thơ, nó chính là những trò chơi bổ ích của em trong thời tuổi thơ.

em hay ta canh dieu - Em hãy tả cái diều
Em hãy tả cái diều

Bài làm 2

Cánh diều dường như cũng đã gắn với tuổi thơ tôi với những chiều nắng chang chang cũng chúng bạn ra thả những cánh diều bay lên cao, gặp gió thì chao nghiêng thật là đẹp biết bao nhiêu.

Nếu như những canh diều của người lớn làm bằng cả dây tre, to mất người khiêng thì mới được. Khi mà thả lên trời cánh diều khổng lồ ấy chao lắc như đảo đồng thật lớn ở dưới đất, đám người lớn có vẻ bị lùn đi một chút, cánh diều to đó lại như có một bộ sáo thiết kế dành riêng cho cánh diều đó cho nên nó phát ra âm thanh nghe sao mà đến lạ thế! Lưu luyến thế!

Con đối với những cánh diều của trẻ con chúng tôi mềm mại như cánh buồm ra khơi vậy, nó dường như cũng thật là thanh sạch vì không hề vụ lợi. Đặc biệt có thể thấy được trong khi người lớn chạy bật móng chân để rong diều thì đám mục đồng chúng tôi sướng phát dại nhìn lên trời. Tôi như thấy được chính tiếng sáo lông ngỗng vi vu trầm bổng biết bao nhiêu. Thế rồi cái sáo đơn rồi sáo kép, sáo bè… như gọi thấp xuống những vì sao sớm vậy. Cứ mỗi buổi chiều tôi lại cùng các anh lớn và các bạn cùng lớp đi ra đồng để thả diều. Chúng tôi xem xem diều của ai bay cao hơn. Có những cánh diều nhà có dây dài mà nó bay xa lắm, cứ gặp những con gió là nó chao đảo một chút rồi lại nhanh chóng vút lên không sợ gió to. Chiếc diều giấy là một chiếc diều quen thuộc, đơn giản và dễ làm với chúng em. Với cái khung cũng dễ làm chỉ bằng những thanh tre mỏng ghép lại và dán giấy lại bằng những hạt cơm dẻo. Thế là chiếc diều được nối thêm cái đuôi, có diều thì 1 đuôi, hai đuôi nhưng thông thường nhất chính là 3 đuôi thì có thể bay lên cao dễ dàng được

Tuổi thơ tôi là thế đó, nó chính là những cánh diều chao nghiêng biết bao nhiêu, em như thích thú với trò chơi này, mặc dù nó không chơi được khi em đã cùng cha mẹ lên thành phố. Nhưng cứ mỗi khi về quê em lại không quên được cái trò chơi hay và thú vị này.

Minh Nguyệt