Em hãy tả cái nón

Đề bài: Em hãy tả cái nón

Bài làm 1

Nón lá được xem chính là biểu tượng cho sự dịu dàng, bình dị, thân thiện của người phụ nữ Việt từ ngàn đời nay. Và em thấy được các bà, các mẹ vẫn thường dùng để có thể che nắng, che mưa.

Chiếc nón lá như thật gần gũi biết bao nhiêu với người mẹ tảo tần nuôi em khôn lớn. Nó như thật quen thuộc và như hiện diện trong cuộc sống hằng ngày của người dân Việt Nam nữa. Có thể nói được rằng khi người ta mà nhắc đến nón lá thì chắc chắn mọi người sẽ nghĩ đến ngay đến Huế mộng mơ. Huế được xem chính là một mảnh đất nên thơ, trữ tình có tà áo dài và nụ cười duyên của cô gái Huế. Huế cũng được biết là nơi sản xuất nón lá với nhiều thương hiệu nổi tiếng ai ai cũng biết đến. Ta cũng như đã thấy được có những làng nghề làm nón lá ở Huế dường như cũng đã thu hút không ít khách du lịch ghé thăm và luôn luôn chọn sản phẩm này làm quà.

Theo lời mẹ em kể thì việc để có thể hoàn thành được một chiếc nón lá thì phải trải qua rất nhiều công đoạn tỷ mỉ khác nhau. Người ta phải chọn sao cho cẩn thận những chiếc lá, phơi lá như thế nào và cả những đường kim mũi chỉ phải đều và phải đẹp nữa. Và quả thực để làm lên được một chiếc nón lá là cần biết bao tấm lòng, sự khéo léo của người làm ra chiếc nón lá đó.

Chiếc nón lá có thể được làm từ lá dừa hoặc lá cọ. Và theo như em thấy đuuợc dường như mỗi loại lá lại mang đến sự khác nhau cho sản phẩm. Thông thường thì những sản phẩm nón làm từ lá dừa có nguồn gốc từ Nam Bộ bởi nơi đây thì cây dừa được trồng rất nhiều. Chiếc nón lá có hình nón, ở đáy tròn xoe và có khung được làm bằng tre là những hình tròn như bé lại dần từ dưới lên trên. Các khung tre cứa tròn từ đáy cho đến chóp sau đó được phủ lên bằng lá cọ đã được phơi chuốt. Những chiếc lá cọ đã được phơi có màu trắng do các chất tẩy màu hay là các chất xử lý để cho lá có độ bền lâu hơn khi phải thường xuyên che nắng che mưa.

Có những khi trời nắng to, hay mà mưa thì người đội nón chắc chắn hơn người đội mũ. Đã thế thì những chiếc mũ lại rất nặng, nặng hơn so với một chiếc nón lá. Các mẹ đội nón này cũng rất tiện và đẹp. Đã thế lại có cả một chiếc quai nón bằng vải nhìn thật là đẹp biết bao. Chiếc quai nón này được buộc vào hai bên của chiếc nón ở bên trong giúp cho người đội có thể giữ được chiếc nón khi có cơn gió to ập đến.

Em cũng rất thích chiếc nón, nó thật giản dị nhưng lại giữ trong mình biết bao nhiêu công dụng và lại rất đẹp cho người con gái Việt Nam nói chung.

ta cai non la - Em hãy tả cái nón
Em hãy tả cái nón

Bài làm 2

Mũ và nón đều là những vật dụng có thể che nắng che mưa cho con người, nhưng nó về ưu điểm để che nắng mưa thì phải nói đến chiến nón lá.

Mẹ em cũng rất thích đội chiếc nón lá mà ba em đi công tác ở Huế mua về tặng cho mẹ. Chiếc nón đó ba mua cho mẹ thì cũng giống nhưng những chiếc nón thường khác mà thôi. Nhưng chiếc nón đó khác ở chỗ có dòng chữ “Kỷ niệm du lịch Huế” mà thôi. Chiếc nón thật là đẹp. Bởi nó có vành to chon nên người đội chiếc nón này thì khi đi ra trời nắng cũng cảm thấy mát vì chiếc vành rộng rãi biết bao. Thế rồi khi đi trời mưa thì cũng cảm thấy như được che chắn biết bao nhiêu, những hạt mưa kia cũng khó lòng có thể làm ướt đầu mẹ em khi đi trời mưa.

Chiếc nón lá có màu trắng và thật là bóng biến bao nhiêu, người ta đã sơn qua cho chiếc nón khi đã trải qua hết tất cả các công đoạn cầu kỳ thì cuối cùng mới cho chiếc nón có được một chiếc quai nón.

Quai nón thông thường thì lại được làm bằng lục, the, nhung,.. với màu sắc tươi tắn như tím, hồng đào, xanh thiên lí,..dường như càng làm cho nón thêm phần xinh xắn và càng làm tăng độ duyên dáng cho người đội nón. Có thể thấy được rằng chính chiếc nón lá cũng giống như người phụ nữ Việt Nam. Nó dường như không chỉ đẹp ở từng chi tiết mà còn đẹp ở cách thể hiện ở phần dáng nón nữa.

Mẹ em nói rằng nếu như muốn nón lá được bền chỉ nên đội dưới nắng, không nên đi trong mưa. Và khi đã dùng nên cất vào chỗ bóng râm, không phơi ngoài nắng sẽ làm cong vành, kéo theo đó chính lá nón giòn và ố vàng làm mất tính thẩm mĩ và giảm tuổi thọ của nón. Nón lá quả thật không sai khi nói nó là một những bề mặt của đất nước Việt Nam ta, vì thế hãy giữ gìn nó thật kĩ tránh làm hỏng nón.

Em luôn luôn quý cái nét truyền thống lấu đời đó, nón lá sẽ là một người bạn luôn luôn sát cánh cùng chúng ta dẫu có nắng mưa gian khổ của con người và đặc biệt là người phụ nữ.

Minh Nguyệt