Em hãy tả cây cam

Đề bài: Em hãy tả cây cam

Bài làm 1

Trong khu vườn nhỏ nhà em trồng rất nhiều cây ăn quả đó chính là các loại cây xoài, cây mít, cây ổi,…nhưng trong số những cây đó thì em thích nhất là cây cam được ông trồng ngay gần cái sân nhỏ nhà em.

Cây cam này đã được ông em lấy giống từ miền nam về. Cây cam này thoạt nhìn nó không cao lắm, nhưng những cái tán cây xoè rộng ra. Khi mà em đứng xa thì nhìn nó hệt như chiếc lộng xanh khổng lồ. Thân của cây cam này lại khá lớn, cả một vòm tay em ôm mới xuể. Thế rồi em như nhận thấ được toàn thân cây khoác lên chiếc áo màu nâu sỉn. Vfa ngay từ mặt đất thôi mà dường như cây đã được phân thành hai cành lớn.

Em quan sát cũng đã thấy được rằng những chiếc lá cam to hơn lá chanh, mỗi cuống lá thường có một chiếc gai nhọn. Nếu không may mà sơ ý thì những chiếc gai nhọn này cũng rất dể làm tổn thương mình. Em như thấu được cây cam đã được trồng hơn 4 năm nên cây đã lớn. Đặc biệt hơn em như thấy được chính là nhờ có sự chăm bón tận tình của ông nên cây rất tươi tốt.Thân, cành, lá xanh bóng. Trong những cuống lá của cây cam này lại đã xuất hiện từng chùm hoa cam. Hoa cam trắng muốt, và có nhuỵ vàng. Đặc biệt nhất em thấy được đó chính là mùi hương của cây cam, hương thơm ngan ngát toả khắp khu vườn nhỏ nhà em đã thế hương thơm của cây cam như bay phản phất vào cả trong nhà nữa. Rồi cho đến khi mà đã đến mùa trái rộ, quả cam to, mập và chắc.

Có thể nhận thấy khi đã lớn quả cam bằng quả banh thẻ, xanh thẫm.Mỗi cành có dăm ba quả. Nhìn quả cam lủng lỉu trên cành, em rất thích. Mỗi quả chín vào cuối năm, cả cây cam của ông em như vàng rực lấn át cả màu xanh của lá. Không thể chê được vị cam ngọt đậm đà ẩn bên trong những múi cam mọng nước. Cam được biết đến chính là loại trái cây chứ nhiều vi-ta-min.

Em rất thích ăn cam và hàng ngày em cũng sẽ cùng ông ra bắt sâu cũng như tưới nước cho cây cam yêu quý này nhà em. Để đến mùa quả sau cây lại cho rất nhiều quả thơn ngon.

em hay ta cay cam - Em hãy tả cây cam
Em hãy tả cây cam

Bài làm 2

Vườn cây nhà ông em không quá rộng nhưng nó lại được trồng rất nhiều cây ăn quả. Đặc biệt ở góc vườn có một cây cam năm nào cũng ra sai trĩu quả ăn rất ngọt, có lẽ chính vì thể mà em lại đặc biệt yêu thích cây cam này so với nhiều loại cây khác trong vườn.

Ông em kể với em rằng “Ông cũng đã trồng cây cam này đã được bốn năm”. Cay cam mà ông em trồng nó là giống cam sành. Gốc cam không lớn lắm đâu mà đã thế phần thân chia thành nhiều nhánh màu nâu mốc, cành lá của cây cam này cũng thật là rườm rà. Đặc biệt hơn em như thấy được nó lại có những cành uốn cong, la đà sát mặt đất. Lá cam xanh bóng một màu xanh thẫm và có nhỏ cỡ hai ngón tay em. Em rất thích nhìn cây cam đang mùa ra hoa bởi trông rất đẹp. Dọc theo cành cây thì đó chính là những bông hoa cam nở trắng, phô túm nhị vàng, toả hương thơm dịu.

Hoa cam lúc này đây dường như cũng đã kết thành trái, khắp cây trái sai trĩu xuống và lớn rất nhanh. Lúc còn non, em như thấy được những trái cam màu xanh thẫm, vỏ dày xù xì. Càng lớn hơn thì những chiếc vỏ càng mỏng và những múi cam bên trong cũng căng mọng nước. Thế rồi em như thấy được những trái cam chín chuyển sang màu vàng sậm. Khi mà em đã bóc vỏ ra, ta sẽ thấy chừng chục múi cam xếp thành vòng tròn đều đặn. Thế rồi để tách từng múi bỏ vào miệng nhấm nháp, sẽ thấy vị cam ngọt thanh, thơm ngon vô cùng và em cũng rất thích ăn nữa.

Cam được biết đến chính là một loại cây quý được trồng trên khắp đất nước ta. Cam vừa là thực phẩm, vừa là vị thuốc bồi bổ sức khoẻ rất tốt. Hơn nữa khi mà trời nắng nóng, cứ có những lúc vừa làm xong một công việc nặng nhọc hay vừa ốm dậy mà được uống một ly nước cam tươi, con người ta dường như cũng sẽ thấy sức khoẻ hồi phục rất nhanh và tâm hồn sảng khoái.

Cả nhà em đều quý cây cam này và luôn chăm sóc cho nó. Cứ mỗi một buổi sáng em lại ra vườn giúp ông bắt sâu, tưới nước, bón phân cho cây xanh tốt hơn.

Minh Nguyệt