Em hãy tả cây tre

Đề bài: Em hãy tả cây tre

Bài làm 1

Có lẽ rằng đối với người Việt Nam nói chung thì hình ảnh cây thân thuộc nhất không thể không nhắc đến cây tre. Một loại cây gắn bó với người dân Việt trong thời buổi dựng nước và giữ nước, cây tre xuất hiện trong đời sống của chính chúng ta nữa. Em cũng rất thích cây tre Việt Nam.

Qủa thực chính sự gắn bó, gần gũi của họ hàng nhà tre luôn hiển hiện trong cuộc sống của con người. Từ nhỏ em cũng đã được ngh câu chuyện Thánh Gióng nhổ tre mà đánh giặc của bà hay kể. Cây tre thật là dễ sống, cho dù đất cằn cỗi như thế nào thì cũng không ngăn được sự sống bất diệt của cây tre nói chung. Thân của cây gầy guộc và hình ống, nó lại bị rỗng bên trong. Thân cây có màu xanh lục, và màu xanh này dường như cứ đậm dần xuống gốc. Thế rồi những chiếc lá của cây tre dường như cũng thật là mỏng manh một màu xanh non mơn mởn với những hình gân song song trên lá nó dường hệt như những chiếc thuyền nan nó cứ như thật là rung rinh theo những cơn gió thoảng. Rễ của cây tre lại thuộc loại rễ chùm, gầy guộc và cằn cỗi nhưng quả thật em thấy được cây tre nhờ có bộ rễ này mà cũng đã bám rất chắc chắn vào đất giúp giữ mình không bị đổ trước những cơn gió dữ.

Vào những ngày mùa hè, ánh nắng mặt trời dường như thật là khô hạn nóng nực vô cùng. Thì bố mẹ em và những người nông dân khác khi đi ra đồng về lại có thể nghỉ dưới những rặng che mát mẻ này. Tiếng gió cứ vi vu đã tạo ra một khúc nhạc của chốn đồng quê với tiếng rì rào cơn gió, cái xào xạc của những chiếc lá tre được cơn gió như thổi tung tất cả. Em rất thích cây tre bởi nó dường như đã gắn bó với tuổi thơ của những đứa trẻ nông thôn như chúng em. Chúng em đã nhờ bố mẹ, ông bà vót cho những que chuyền để chơi từ tre. Còn ông em lại dùng tre để đan ra những chiếc rổ thật hữu dụng. Măng tre nhỏ được mẹ em chế biến thành những món ăn em vô cùng ưa thích nữa. Vậy đó, cây tre như là người bạn chân thành nất, gần gũi nhất của gia đình cũng như tất cả người dân Việt Nam.

Tuy xã hội hiện đại ngày càng phát triển, có nhiều bạn không được nhìn thấy hình ảnh của cây tre nữa nhưng hình bóng cây tre nó vẫn được xem là một biểu tượng của người dân Việt thật thà và chân chất. Em rất yêu quý cây tre.

em hay ta cay tre - Em hãy tả cây tre
Em hãy tả cây tre

Bài làm 2

Làng em có một lũy tre, và luỹ tre làng em đẹp lắm. Mỗi gày em đi học về là lại thích đứng dưới những bóng râm của lũy tre để có thể tận hưởng những làn gió mát một chút rồi tiếp tục đi bộ về nhà.

Cây tre xanh lắm, thân cây tren như thẳng tắp và nó lại có nhiều đốt. Em đứng đếm những đốt tre, đếm mãi đếm mãi cũng không có cây nào được một trăm đốt giống như câu chuyện cổ tích “Cây tre trăm đốt” mà em được nghe. Thế rồi em thấy được thân cây tre có màu xanh thẫm, màu xanh này cứ càng về gốc lại càng xanh thẫm hơn một chút thật thú vị biết bao nhiêu. Thân cây tre rỗng ở trong, cây tre cao uốn mình hệt như cái cành câu mỗi khi có cơn gió thổi qua. Cây tre lại mọc theo bụi có rất nhiều cây tre khác xung quang như để bao bọc nhau mỗi khi có gió bão lớn cũng không thể quật ngã được chúng. Chiếc lá tre thật mỏng và có màu xanh, cách đường gân lá lại như chạy song song nhau, những chùm lá tre như che hét ánh nắng mặt trời vào những ngày hè nóng đem lại bóng mát cho những người dân lao động.

Tre đủ loại tre, đó có thể là có tre to để đan lát, làm hàng thủ công, để làm nhà cửa, lều quán. Có tre gai làm cho luỹ làng kiên cố. Khi mà đến mùa xuân, măng tre mập mạp, và những cái măng tre lúc này đâyy dường như cũng thật là nhọn hoắt như chông, mọc lên tua tủa. Vfa em như thấ được rằng chính luỹ tre làng em là nơi trú ngụ của đàn cò, bầy vạc, là nơi trú ngụ của hàng trăm loài chim. Sáng sớm bình minh, chim chóc cất tiếng hót rồi tung cánh bay đi tìm mồi.

Em rất yêu quý cây tre bởi những công dụng nó mang lại và nó đã trở thành một biểu tượng của người dân lao động.

Minh Nguyệt