Em hãy tả con gà

Đề bài: Em hãy tả con gà

Bài làm

Nhà em hiện nay đang có nuôi một đàn gà, có rất nhiều loại đó chính là những chú gà trống, gà mái, gà con… nhưng em chú ý nhất đến chú gà trống có chiếc mào đỏ thật đẹp làm sao.

Con gà trống nhà em đã được mẹ em xin dưới bà ngoại về, khi mà được mang về nó cũng khá to và bây giờ sau hai tháng ở nhà em nó đã trở thành một con gà trống cường tráng và thật đẹp đẽ. Chú gà trống nhà em có cân nặng khoảng ba ki lô gam, hơn nữa đáng chú ý nhất đó chính là việc nó đã có bộ lông màu đỏ rực rỡ, óng mượt. Em thấy được ở riêng phần đuôi thì có điểm thêm một vài sợi lông khác màu. Có lẽ điều em ấn tượng nhất đó chính là chiếc đuôi cong cong khiến em liên tưởng đến chiếc cầu vồng với đủ các màu sắc. Và chú gà trống như thật nổi bật với chiếc mào đỏ rực rỡ như những bông hoa gạo tháng ba. Hơn nữa chú lại còn có hai mắt như hai hạt cườm. Chú gà trống thật đẹp và có được một chiếc mỏ cứng mỗi khi nó nhặt thóc hay gạo ở sân là lại phát ra tiếng lạch cạch thật to. Nó dường như cũng hay dùng chiếc mỏ cứng ấy để có thể đánh đuổi và mổ những con gà khác khi tranh nhau thức ăn, hay mổ bất cứ cái gì có ý định tấn công nó nữa.

Với một chiếc cổ cao, con gà dường như cứ vươn dài kiêu hãnh mỗi khi nó cất tiếng gáy. Hai chiếc chân to, nhưng thật là vững chắc màu vàng với mỗi bên là ba ngón giúp nó đứng vững. Đặc biệt hơn đó chính là ở đầu mỗi ngón là những móng vuốt sắc nhọn, giúp nó bới đất để tìm các loại thức ăn như giun, dế… Ở phía sau mỗi bên chân đều có những chiếc cựa. điều này dường như cũng đã thật đặc trưng chỉ ở những con gà trống mới có. Thỉnh thoảng khi mà có xảy ra xung đột giữa những con gà trống với nhau thì em như thấy được chính chiếc cựa và móng vuốt là vũ khí để tự vệ của chú gà trống nhà em.

Con gà trống thật không sai khi ví nó giống như chiếc đồng hồ báo thức của cả xóm vậy. Ngày nào cũng vậy, cứ vào những buổi sáng sớm là cả xóm vang dội trong tiếng gáy của nó. Nó dường như cứ khi ra khỏi chuồng và bay lên một chỗ thật cao như đống rơm hoặc mái nhà như đã vỗ đôi cánh thật mạnh, kêu to phành phạch và cất cao tiếng gáy Ò…ó…o. Đặc biệt em như thấy được cứ mỗi lần như vậy nó gáy khoảng từ năm đên sáu lần liên hồi. Có lẽ cũng chính nhờ có nó mà cả nhà em luôn thức dậy đúng giờ, em cứ như có ai đó gọi đúng giò và không bị đi học trễ giờ học, bố mẹ cũng không bị muộn giờ làm.

Em rất rất yêu quý con gà trống nhà em. Và em cũng đã coi nó là chiếc đồng hồ báo thức của riêng em, và là một người bạn thân nữa.

em hay ta con ga trong - Em hãy tả con gà

Văn mẫu tả con gà

Bài làm 2

Qủa thật trong mỗi gia đình ở làng quê em đều nuôi gà trống, có nuôi một chú gà thật là tốt. Bởi chú gà như vừa để tạo nòi giống sinh sản vừa làm chuông báo thức mỗi sáng mai thức dậy. Nhà em cũng vậy, nuôi rất nhiều gà nhưng em yêu quý nhất là con gà trống mào đỏ chót hay gọi em thức dậy đúng giờ.

Chú gà trống nhà em rất cứng rắn và khỏe mạnh nhất trong số những con còn lại. Thân hình của chú gà trống rất chắc chắn và cũng thật là khỏe mạnh. Đặc biệt đó chính là cứ mỗi khi nó cất tiếng gáy đều làm cho những ngôi nhà xung quanh gia đình em đều thức giấc cùng một lúc.

Không ai là không ấn tượng với bộ lông đầy màu sắc sặc sỡ nhưng màu sắc chủ đạo nhất vẫn là màu đỏ thẫm. Em cũng như thấy được chú gà nhà em có một bộ cánh rất chắc chắn với những chiếc lông nhọn găm vào bên trong người của chú gà.

Thêm một đặc điểm riêng để phân biệt với những con gà khác chính là chiếc mào đỏ chót nhưng hơi thẫm màu. Có lẽ chính với chiếc mào dày và nặng đôi khi trĩu xuống vì dường như chiếc mào này nó rất nặng khi ở trên đầu gà trống. Còn cả cái đuôi cong vút lại còn rất dài của chú gà trống này là điểm nhấn khiến cho thân hình nó càng trở nên cân đối và hài hòa hơn biết bao nhiêu.

Có lẽ chính bộ lông của gà trống mềm mại nhất là ở cổ chú gà. Em thấy được rằng chính những chiếc lông đầy đủ màu sắc khiến cho chiếc cổ của gà trống trở nên dài ra và dường như cũng thật là khỏe khoắn hơn. Thoạt nhìn đã có ấn tượng về cái đầu của chú gà trống rất to với hai con mắt long lanh, sáng quắc. Có lẽ rằng đây cũng chính là lợi thế tìm mồi nhanh hơn bất kì con gà nào.

Cặp chân của chú gà trống này như có vàng óng, chắc nịch với những chiếc cựa sắc nhọn. Đặc biệt hơn đó lag khi chú  m à đối đầu với con gà khác thì chắc chắn chú gà trống nhà em sẽ nắm chắc phần thắng. Cho nên em cũng đã thấy được rằng chính những chú gà khác ít khi dám đến gần chú gà trống nhà em. Mỗi khi nó đạp đạp chân vào đất ắt hẳn lúc đó cchus gà trống cũng như đang muốn lao vào chiến đấu với một con gà nào đó đang muốn gây sự.

Chú gà trống chính là chiếc đồng hồ báo thức của gia đình em và của riêng em nữa. Em rất yêu chú gà trống này.

Minh Nguyệt