Home / Giáo dục / Văn mẫu lớp 5 / Em hãy tả ông nội của em

Em hãy tả ông nội của em

Đề bài: Em hãy tả ông nội của em

Bài làm 1

Có thể thấy được rằng con người chúng ta ai cũng sẽ rất vui mừng khi được sống dưới một mái nhà có nhiều thế hệ hòa thuận với nhau. Em cũng vậy, em yêu tất cả các thành viên trong gia đình mình nhưng ông nội là người mà em yêu quý và kính trọng nhất.

Ông tôi đã ngoài 70 tuổi một độ tuổi cũng khá lớn rồi. Dáng người của ông thi lại tầm thước như bao cụ già khác mà thôi. Đặc biệt hơn đó chính là khuôn mặt như đã có biết bao nếp nhăn của những ngày tháng khó khăn cũng như rấtvất vả. Những tháng ngày đấu tranh khi mà sự sống và cái chết gần kề thì ông tôi vẫn anh dũng chiến đấu và khi đất nước hòa bình lập lại ông tôi trở về cuộc sống đời thường trong sự ngưỡng mộ của biết bao người. Tuy lớn tuổi, không thể tránh khỏi được những bước đi của thời gian nhưng ông tôi trông vẫn đẹp lão lắm. Đặc biệt tôi rất thích được nằm trong lòng ông, tay với với vuốt ve chòm râu điểm bạc. Và cả khi ngước nhìn đôi mắt ấm áp, hiền từ của ông thì có thể nói được rằng chính lúc đó tôi có cảm giác như đang ở trong truyện cổ tích, như có ông Bụt ở bên với bao phép màu tốt lành và đẹp đẽ hiện ra vậy.

Tôi cũng rất thích nắm lấy đôi bàn tay ông, và có thể được thấy hơi ấm nóng từ tay ông truyền sang, thật là khoan khoái biết bao nhiêu. Đặc biệt là khi bố mẹ đi làm suốt ngày, thì người thân thiết nhất với tôi chính là ông. Rồi tôi cũng rất thích được nghe giọng nói của ông trầm trầm, truyền cảm của ông. Ông tôi còn giỏi nội trợ nữa. Vào những buổi sáng sớm, sau khi tập thể dục, và ông cũng đã luyện vài bài dưỡng sinh là ông lại đi chợ sớm để về nấu cho cả nhà những bữa ăn thật tươm tất.

ta ong noi - Em hãy tả ông nội của em

Văn mẫu tả ông nội của em

Ông luôn luôn thích xem thời sự, thời sự trong và ngoài nước. Và có lẽ rằng không có chương trình thời sự nào của Truyền hình, hay là của Đài Tiếng nói Việt Nam, của báo chí nào mà ông bỏ qua cả. Những thông tin hay của thế giới hay trong nước tôi cũng được ông nói cho mà lại biết được nhiều hơn so với chúng bạn. Điều này làm tôi thích thú lắm. Biết được những sự kiện thế giới ông lại còn nói cho tôi biết thêm nhiều điều của cuộc sống

Tôi rất yêu quý ông, và tự hứa với bản thân sẽ chăm học để có thể xứng đáng là con ngoan của bố mẹ và cháu đích tôn của ông nội.

Bài làm

Ông nội của em chính là người mà em yêu mến nhất. Ông nội lại sống rất gần gũi và chăm nom trong cả quãng đời thơ ấu của em.

Ông của em năm nay cũng đã ngoài 70 tuổi rồi. Hình dáng của ông có vóc người gầy gầy, nhưng dường như ông vẫn như đi lại vẫn còn nhanh nhẹn. Thông thường hằng ngày ông cũng vẫn thường mặc bộ đồ bà ba màu xám trông rất sạch sẽ và không hề phô trương. Khi đi đâu như đám xá thì ông mặc quần tây áo sơ mi rất lịch sự. Khuôn mặt của ông em gầy gầycó lẽ chính vì ông phải trải qua bao nhọc nhằn, vất vả. Tóc ông em như đã bạc gần hết, và đã được chải ngược ra sau đế lộ vầng trán cao cao, dường như đã hằn in nhiều vết nhăn. Đôi mắt của ông như cũng còn rất sáng. Vào mỗi buổi tối ông thường xem ti vi, chương trình thời sự cả trong và ngoài nước. Chính tuổi già mà răng ông đã rụng mấy cái làm cho cái miệng ông móm mém nhưng vẫn thấy được chính sự hiền từ. Hơn nữa em như thấy được đôi bàn tay xương xương và như đã bị rám nắng của ông minh chứng một điều ông đã phải trải qua những tháng ngày vất vả để nuôi con cháu lên người.

Ông em có sở thích là chăm sóc cây cảnh, vào mỗi buổi chiều ông thường xách nước tưới cây kiểng và chăm sóc cây. Em rất thích vườn cây của ông em trồng, nó như cho mùa nào quả nấy. Cứ mỗi khi quả chín chúng em tha hồ hái ăn mà không hềbị la mắng, mà ông chỉ nhắc không được trèo cao. Ông cũng đã thiết kế riêng cho bọn em cái móc để hái quả. Ông em luôn qua tâm đến con, cháu suốt đời cũng vẫn vậy. Ông luôn luôn là người đã nhắc nhở từng li, từng tí, ông dạy chúng em biết yêu thương và quan tâm đến mọi người xung quanh. Ông cũng đã đối xử tốt với những người trong xóm nên ai cũng quý ông.

Em rất yêu quý và thương ông, em mong ông khỏe mạnh sống thật lâu. Ông chính như bóng mát của cây đa để cho con cháu làm chỗ dựa và phấn đấu vươn lên trong học tập trong cuộc sống đầy bão giông này.

Minh Nguyệt

Check Also

10 quy luat cuoc song 310x165 - Tả cây nhãn

Tả cây nhãn

Nội dung bài viết1 Đề bài: Em hãy tả cây nhãn 2 Bài làm 1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *