Giải thích câu ca dao “Công cha như núi ngất trời. Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông”       

Đề bài: Em hãy giải thích câu ca dao “Công cha như núi ngất trời. Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông”

Bài làm

Có lẽ rằng trên đời này công lao cha mẹ luôn luôn là một điều nhắc nhớ mãi không nguôi ngoai được đó chính là tình cha mẹ. Công lao trời biển của cha mẹ luôn luôn khắc ghi trong lòng, trong tâm khảm của mỗi một người con. Đã có biết bao những lời ca, tiếng hát những câu ca da hay nói về công lao trời biển của các bậc làm cha làm mẹ. Trong số những câu ca dao hay đó không thể không kể đến câu

“Công cha như núi ngất trời.

Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông”.

Công lao cha mẹ được ví như trời biển quả thật rất ý nghĩa như câu “Công cha như núi ngất trời. Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông”. Qủa thực khi đọc câu ca dao này thì việc đầu tiên chúng ta ấn tượng nhất có lẽ chính là các hình ảnh so sánh trong câu ca dao. Câu ca dao đặc sắc này đã chủ yếu là nói lên công ơn to lớn của cha, mẹ của chúng ta. Cha, mẹ được biết đến cũng chính là những người đã sinh thành và nuôi dưỡng chúng ta nên người. Không thể phủ nhận được những công lao trời biển của các bậc làm cha làm mẹ đối với chúng ta. Trong câu ca dao thì ta thấy được công lao của người cha được ví như "núi ngất trời". Không ghi chính xác địa danh là ngọn núi nào mà chỉ là núi ngất trời. Hình ảnh núi ngất trời đã cho người nghe, người đọc liên tưởng ra một ngọn núi hùng vĩ có vị thế cao, sừng sững đến “ngất trời”. Chỉ câu này thôi cũng như đã cho thấy công ơn của người cha đối với chúng ta là hết sức to lớn. "Núi ngất trời" được đánh giá chính là một hình ảnh cao cả và vĩ đại biết chừng nào. Thực sự ta như thấy được ngọn núi cao ngất trời mà có lẽ sẽ không ai có thể đo được nó cao bao nhiêu, những chắc chắn biết được nó cũng rất cao và không ai có thể đo được, chỉ biết rằng nó cứ cao hun hút vật thôi. Qủa thật chính điều này cũng như công ơn của người cha, như một sự đối chiếu đó chính là không ai có thể đo được ơn của người cha là bao nhiêu cả, không một ai có thể cân đo đong đếm công lao của người cha. Nhưng chắc chắn rằng công lao đó thật vĩ đại và to lớn biết nhường nào.

giai thich cau noi cong cha nhu nui ngat troi nghia me nhu nuoc ngoi ngoi bien dong - Giải thích câu ca dao “Công cha như núi ngất trời. Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông”       
Giải thích câu ca dao “Công cha như núi ngất trời. Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông”

Song song với đó thì cũng còn nghĩa của người mẹ cũng vậy, công lao của người mẹ cũng thật là to lớn và cao cả biết chừng nào. Ta như thấy được công lao của người mẹ cũng đã được ví như là "nước ở ngoài biển đông". Đây cũng đã được đánh giá chính là một hình ảnh so sánh không thua kém "núi ngất trời" bởi vì không ai có thể biết được nước ngoài biển đông là bao nhiêu cả. Những chắc chắn chúng ta biết được rằng nước ngoài biển đông luôn luôn dạt dào và nhiều biết bao nhiêu, không thể nào có thể nhận thấy được.

Câu ca dao “Công cha như núi ngất trời. Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông” thực sự cũng rất ngắn thôi nhưng đã chất chứa được biết bao nhiêu lời vàng ngọc. Không một vật nào cụ thể mà có thể so sánh được công lao trời biển của cha mẹ cả. Tất cả các hình ảnh so sánh đó cũng chỉ biết được nó thật hùng vĩ và cũng thật là lớn lao biết bao nhiêu. Đó là núi thì dãy núi đó phải cao “ngất trời”, nếu là nước thì nó phải được ví như nước biển Đông bao lao rộng lớn không đong đếm được ở ngoài kia. Thực sự công lao trời biển của cha mẹ như thật là thiêng liêng và to lớn, để mỗi người con luôn phải biết ơn cũng như phải thật có hiếu với cha mẹ để có thể “tròn chữ hiếu”.

“Công cha như núi ngất trời. Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông” tuy chỉ có 2 câu rất ngắn nhưng với hình ảnh so sánh hết sức độc đáo. Chính hai hình ảnh này dường như cũng đã cho ta thấy được công ơn của những người cha và cả người mẹ – những người đã sinh ra chúng ta cũng như là những người mà đã có công nuôi dưỡng ta không lớn thành người. Thực sự ta như biết được đó chính là những công ơn đó to lớn, cao cả và thiêng liêng biết chừng nào. Và tất cả mỗi chúng ta dường như cũng chẳng có ai có thể đo được chiều cao của ngọn núi "cao ngất trời". Đồng thời cũng như là biết được lượng nước ở ngoài biển đông. Câu ca dao mà cha ông ta đã để lại như đã cho ta thấy công ơn của cha mẹ cao cả như thế nào. Thông qua đó cũng như một bài học để cho chúng ta biết được làm những người con, chúng ta phải biết yêu thương, kính trọng, và nói chung lại cũng chính là sự hiếu thảo với cha mẹ để đền đáp công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ. Và đó cũng chính là một công ơn to lớn không ai có thể đo được.

“Công cha như núi ngất trời. Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông” chính là một câu ca dao thấm đẫm chất tình người cho những người con như chúng ta. Câu ca dao như ngân vang mãi không dứt được tình cảm thiêng liêng muôn đời cho chúng ta. Cha, mẹ – chính là những người có công lao to lớn, trời biển đối với những đứa con như ta, cần phải yêu thương và “tròn chữ hiếu” với cha, mẹ.

Minh Nguyệt