Home / Giáo dục / Văn mẫu lớp 7 / Giải thích câu “Cóc nghiến răng đang nắng thì mưa”

Giải thích câu “Cóc nghiến răng đang nắng thì mưa”

Đề bài: Em hãy giải thích về câu tục ngữ “Cóc nghiến răng đang nắng thì mưa”

Bài làm

Thật dễ có thể nhận thấy được rằng chính trong kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam phong phú đồ sộ và được chia thành nhiều chùm nhỏ, mỗi chùm về một đề tài khác nhau. Và không thể không kể đến được rằng, chính trong số đó là chùm ca dao tục ngữ về đúc kết kinh nghiệm về vấn đề dự báo thời tiết mà câu tục ngữ “Cóc nghiến răng đang nắng thì mưa” được đánh giá chính là một trong số những nổi bật trong số đó bởi nó mang đến cho chúng ta một mẹo hữu ích để dự báo thời tiết để có thể có những kế hoạch cho mùa màng, tránh được những rủi ro không đáng có.

Từ xưa cho đến nay thì các câu tục ngữ là một thể loại văn học dân gian gồm những câu nói đúc kết kinh nghiệm của dân gian. Những câu nói như thật ngắn gọn, đúc kết về mọi mặt như tự nhiên, lao động sản xuất và xã hội. Nhuwngc câu nói đó dường như cũng đã được nhân dân vận dụng vào đời sống, suy nghĩ, lời ăn tiếng nói và khuyên răn. Đặc điểm dễ nhận biết của các câu tục ngữ này đó chính là sự ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, có nhịp điệu đặc biệt là có hình ảnh độc đáo và rất gần gũi trong cuộc sống lao động của người dân. Tác giả dân gian đã như thật khéo léo để vào đó những câu tục ngữ mang tính thiết thực ngay đối với đời sống nông nghiệp của nhân dân ta. Đặc biệt khi đất nước ta sản xuất nông vụ là chủ yếu.

Câu tục ngữ đặc sắc “Cóc nghiến răng đang nắng thì mưa” thì theo lí giải khoa học, ếch nhái là loài lưỡng cư, một loại thuộc họ ếch nhái là cóc có bộ da rất nhạy cảm với độ ẩm không khí. Ta quan sát cũng thấy được những lúc trời nắng ấm chúng thường nấp nơi mát mẻ để tránh nắng, và cả khi trời sắp mưa độ ẩm tăng lên, chúng nhảy ra ngoài kèm theo những tiếng kêu gọi bầy, bắt mồi và bắt đầu thời kì sinh sản.Có lẽ chính vì thế mà người xưa quan sát thấy được khi nghe tiếng cóc nghiến răng tức là trời sắp mưa. Câu tục ngữ thật ngắn gọn và cũng thật là súc tích “Cóc nghiến răng đang nắng thì mưa” hoàn toàn đúng theo tri thức khoa học hiện đại hiện nay.

giai thich cau coc nghien rang dang nang thi mua - Giải thích câu “Cóc nghiến răng đang nắng thì mưa”
Giải thích câu “Cóc nghiến răng đang nắng thì mưa”

Trước đây, đất nước Việt Nam là một quốc gia thuần nông với phong cảnh chủ yếu là làng quê với rặng tre xanh cao cao. Nơi đây thì có cả những cánh đồng lúa rợp cánh cò bay. Thế ròi ta như thấy được người dân đa số sống bằng nghề trồng lúa nước hay trồng trọt rau củ, và cả việc chăn nuôi gia súc gia cầm. Ta dường như cũng thật là dễ dàng nhận thấy rằng trồng trọt hay chăn nuôi đều là những nghề mà chịu sự chi phối rất lớn của thời tiết. Có lẽ ta như thấy được rằng không một người nông dân nào gieo mạ trong khi trời mưa bão hay cấy lúa khi trời hạn hán kéo dài, …Đặc biệt ta như thấy được nhất là khi cuộc sống chưa hiện đại như bây giờ, không có Internet, truyền hình hay sách báo khoa học nào song thực tế cuộc sống và lao động vẫn đặt ra những yêu cầu nhất định và cấp thiết và lúc đó thì theo bạn cha ông chúng ta đã làm như thế nào? Câu trả lời rất đơn giản mà ta không ngờ đến chính là ông cha chúng ta đã quan sát các hiện tượng tự nhiên quanh mình. Ông cha ta đã quan sát cũng như đã phát hiện ra quy luật và ghi lại thành những câu tục ngữ ngắn gọn song hữu ích, mà câu tục ngữ hay “Cóc nghiến răng đang nắng thì mưa” là một ví dụ. Tất nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận được người xưa không ai biết đến tri thức khoa học hiện đại. Thực sự ta như thấy được ở họ không giải thích được vì sao lại có hiện tượng này song em nghĩ rằng điều ấy cũng chẳng cần thiết với những người nông dân. Nhất là khi nhu cầu của họ chỉ đơn giản dừng lại ở có thể biết trước được thời tiết để kịp thời điều chỉnh kế hoạch canh tác mà thôi.

Câu tục ngữ ngắn gọn, cô đọng và hình ảnh rất gần gũi “Cóc nghiến răng đang nắng thì mưa” được đánh giá chính là một đúc kết kinh nghiệm hữu ích của cha ông ta thời xưa để xem trước thời thiết. Đây cũng chính là một kinh nghiệm hay quý báu mà cho đến nay khoa học cũng đã giải thích được nó hoàn toàn đúng đắn.

Minh Nguyệt

Check Also

a9b0040daa45fb19df43372ad80db1b6 310x165 - Giải thích câu tục ngữ “Ao sâu tốt cá”

Giải thích câu tục ngữ “Ao sâu tốt cá”

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ “Ao sâu tốt cá” Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *